Để có một bữa cơm đầy đủ trọn vẹn ngoài món canh bổ dưỡng thì cũng cần món mặn đậm đà để cân bằng. Hôm nay Medplus sẽ chia sẻ với chị em cách làm tôm rang muối ớt, dù có phần quen thuộc nhưng vẫn rất tuyệt vời để thực đơn gia đình thêm phong phú. Những con tôm rang với muối ớt giòn giòn, có vị cay nồng của ớt và tiêu xay, mặn của muối thật đậm đà. Hứa hẹn sẽ mang đến cho gia đình bạn những trải nghiệm đặc sắc về vị giác. Đặc biệt, vào những ngày nắng nóng bạn không muốn đứng trong bếp lâu thì đây hẳn là lựa chọn hay ho đấy!
Bí quyết cho món tôm rang muối ớt đậm đà chuẩn vị
Mẹo chọn mua nguyên liệu
- Để mua được nguyên liệu tươi ngon bạn nên tìm đến những cửa hàng, siêu thị uy tín đắt khách. Nhằm đảm bảo chất lượng cho món ăn cũng như sức khỏe các thành viên trong gia đình.
- Nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh. Không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất. Để kiểm tra tôm tươi bạn cầm phần đầu và phần đuôi tôm để kéo thẳng tôm ra. Khi bạn nhìn thấy các khớp nối giữa các đốt tôm khít thì là tôm mới. Còn nếu các khớp này rộng ra tức là tôm đã bị để đông lạnh quá lâu.
- Nếu mà bạn không mua được tôm tươi thì bạn có thể chọn tôm đông lạnh nhưng lưu ý là nó vẫn còn nguyên vỏ nhé!
Mẹo làm tôm rang muối ớt thêm ngon
- Khi mua tôm tươi về thì bạn nên chế biến nó trong khoảng 24h, vì nó sẽ giúp cho tôm giữ lại được một hàm lượng dinh dưỡng cao.
- Tôm sau khi mua về cắt đuôi, bỏ đầu rồi rửa sạch. Với tôm rang muối ớt không cần bóc vỏ tôm, để khi chế biến món ăn được giòn ngon hơn.
Những lưu ý về món tôm rang muối ớt
Tôm rang muối ớt thưởng thức thế nào?
Tôm rang muối ớt nếu không ăn cùng cơm thì dùng lai rai cũng rất tuyệt. Với món này bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh ăn dần. Vì thế nếu muốn ăn thường xuyên thì bạn nên làm nhiều một chút để đỡ mất công chế biến nhé!
Ai không nên ăn ớt cay?
-
Mắc bệnh dạ dày
Những người mắc các chứng bệnh như viêm dạ dày mạn tính, viêm loét dạ dày, phù nề, ung thư dạ dày… không nên ăn cay. Vì thực phẩm cay nóng sẽ kích thích mạnh đến niêm mạc gây xung huyết, các vết viêm loét trở nên trầm trọng. Điều đó làm ảnh hưởng đến sự hồi phục chức năng tiêu hóa.
-
Bị viêm túi mật, sỏi mật
Capsaicin trong ớt kích thích axit dạ dày tiết ra nhiều. Điều đó khiến các bệnh liên quan đến túi mật nghiêm trọng hơn. Người bệnh khi ăn các đồ ăn cay có thể làm các thành động mạch co lại, quá trình tiết mật trong túi mật gặp nhiều khó khăn.
-
Bị viêm loét miệng
Viêm loét miệng sẽ nhạy cảm với gia vị cay. Nếu vẫn ăn cay trong thời gian điều trị sẽ khiến vết loét nặng thêm và lâu khỏi, gây đau đớn cho người bệnh.
-
Đang dùng thuốc Đông y
Trong thời gian sử dụng thuốc Đông y cần kiêng đồ lạnh, đồ cay để tránh làm giảm hiệu quả điều trị. Người bệnh nên có chế độ ăn uống đủ chất nhưng phải thanh đạm giúp giảm bớt gánh nặng cho cơ thể.
Những điều cấm kỵ khi ăn tôm
- Tuyết đối không sử dụng thực phẩm nước uống chứa vitamin C trước và sau khi ăn tôm.
- Không nên ăn tôm tái và hải sản có thể tồn tại giun sán.
- Những người bị xuất hiện vùng đỏ, ngứa là bị dị ứng với tôm nên không nên ăn.
- Phần thịt tôm là chứa nhiều canxi nhất chứ không phải là vỏ tôm. Vì thế, không nên ăn nhiều vỏ tôm vì có thể gây hóc.
- Nhiều người vẫn quan niệm ăn đầu tôm có lợi cho mắt. Tuy nhiên, chưa có một căn cứ nào để chứng minh quan niệm này đúng. Và theo khoa học thì phần đầu của con tôm chủ yếu là nơi chứa chất thải của chúng. Trong đó rất ít chất dinh dưỡng, ăn đầu tôm đồng nghĩa với việc bạn sẽ ăn các chất thải.
- Theo quan điểm dân gian thì ăn tôm sau sinh em bé có thể khiến lạnh bụng và đau bụng. Còn nếu sinh mổ thì có thể bị sẹo lồi ở vết mổ.
Nếu đã chán các món tôm rang, tôm hấp thì thử sức với tôm rang muối ớt thì hẳn là lựa chọn tuyệt vời nhỉ! Chỉ vài bước cơ bản không phải ra ngoài hàng mà vẫn có được món ăn thơm ngon và vệ sinh. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Bí quyết làm gỏi ngó sen tôm thịt siêu ngon, ăn rồi muốn ăn thêm
- Công thức làm đậu hũ hấp tôm thịt cho cơm trưa ngon miệng
- Chỉ bạn làm chả lá lốt tôm thịt đơn giản nhưng cực thơm ngon
Nguồn: Tổng hợp
Hướng dẫn làm tôm rang muối ớt cay giòn như ngoài hàng
Ingredients
- Tôm tươi 400g
- Ớt xanh và đỏ 10g
- Muối tiêu 20g
- Gừng 3 lát
- Rượu vang 30ml
- Bột bắp 15g
- Muối 4g
- Tỏi 3 tép
- Dầu ăn
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Cắt ngắn râu và chân tôm, dùng kéo để cắt mở lưng tôm, loại bỏ chỉ đen, rửa sạch tôm. Sau đó để ráo nước hoặc dùng khăn giấy thấm khô nước.
- Ướp tôm với gừng, muối, rượu nấu ăn, đảo đều và ướp trong 10 phút.
Cách thực hiện
- Tôm được ướp gia vị xong thì sử dụng giấy ăn để hút nước, thêm một chút tinh bột bắp vào tô tôm tươi và trộn đều. Đun nóng dầu ăn rồi cho tôm đã tẩm bột vào chiên ngập trong dầu. Khi thấy tôm chiên vàng giòn đều thì vớt ra để ráo dầu.
- Chuẩn bị một chảo khác thêm một chút dầu,ớt băm, tỏi băm, hành lá xắt nhỏ và đảo đều cho dậy mùi. Sau đó, đổ tôm chiên vào, rắc muối, tiêu xay vào, xốc đều lên cho tôm chiên ngấm gia vị thì tắt bếp.