Cá kho Coca là món ăn độc lạ nhưng lại đang được rất nhiều người yêu thích hiện nay. Từng miếng cá thấm đều Coca vị, mang đến nhiều hương vị như ngọt mặn và cay nên rất đưa cơm. Bạn hãy thử chế biến món ăn này cho gia đình của mình cùng thưởng thức.
Món ăn này thường không quá phức tạp trong khâu chế biến. Vì vậy hầu hết mọi người đều có thể nấu nó, mà không cần quá nhiều kỹ năng. Tuy vậy, trong bài viết này của Medplus sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu món cá kho coca hấp dẫn nhất.
Mẹo làm món cá kho coca thơm ngon đúng vị
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Đối với cá, bạn nên chọn những con tươi sống. Chúng biểu hiện qua mắt cá sáng trong, không vẩn đục và hơi lồi. Thịt cá săn chắc, khi ấn vào có độ đàn hồi cao, không để lại dấu. Mang cá đỏ tươi, không bị bầm dập hay có màu đỏ tím. Da cá, sáng bóng không có dấu hiệu bị trầy xước.
Thị heo thì bạn nên chọn những phần ba chỉ có nạt và mỡ bằng nhau. Lúc đó vừa tạo vị béo cho món ăn lại khong gây cảm giác chán ngấy khi ăn.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Muốn món cá kho coca có hương vị đậm đà và dai ngon hơn thì bạn cần lưu ý những điều sau:
- Khi cá nục mua về thì làm sạch và ướp với muối ít nhất là 30 phút để loại bỏ bớt mùi tanh.
- Cần chiên sơ cá để cho thịt cá thêm phần dai ngon và không bị bở trong quá trình nấu.
- Điều này cũng cần làm tương tự với thịt ba chỉ.
- Sau khi bỏ tất cả các nguyên liệ vào thì cần nấu trong khoảng 15 phút để gai vị thấm đều.
Những lưu ý khi ăn cá kho coca để đảm bảo an toàn
1. Các món ăn có thể đi kèm
Đây là món ăn rất đễ ăn kèm với nhiều loại thực phẩm và món ăn khác. Bạn có thể ăn kèm chúng với cơm, bánh tráng, cháo trắng hay các loại rau quả khác. Món cá kho này sẽ giúp làm phong phú thực đơn hằng ngày cho bạn.
2. Cách bảo quản an toàn
Để món cá kho coca có thể được bảo quản lâu hơn thì bạn có thể thực hiện 1 trong 2 cách sau:
- Để nguyên trong nồi đậy kín nắp để tránh bụi bẩn bám vào. Cách khoảng 4 tiếng thì hâm nóng lại một lần.
- Cho vào hộp đóng kín rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Điều này khiến món ăn không bị bốc mùi trong tủ. Đặc biệt là chỉ nên bảo quản trong vòng 10 tiếng.
3. Lưu ý khi ăn món cá kho coca
Đối với món ăn này thì những người cần hạn chế lượng đạm tiêu thụ hằng ngày thì không nên hoặc chỉ nên ăn một lượng ít thôi. Ví dụ như những người mắc bệnh gút, béo phì hay các bệnh như ho lao và rối loạn chức năng máu. Bởi lượng đậm tiêu thụ quá nhiều sẽ gây ra những tình trạng không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt nó còn có thể kéo dài hoặc làm bệnh tình của bạn trở nên nặng hơn. Do đó, những người mắc các bệnh này nên hạn chế tối đa việc ăn những món ngon làm từ cá như món cá kho coca này.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Mẹo làm món cá kho coca thơm ngon lạ miệng
Ingredients
- Cá nục: 500 gram
- Thịt ba chỉ: 100 gram
- Coca: 1 lon
- Gia vị: Muối, đường, nước mắm, hành khô, dầu ăn, ớt quả
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Cá mua về làm sạch, cắt thành từng khúc ngắn vừa ăn. Sau đó rửa sạch, cho một ít muối vào ướp khoảng 30 phút.
- Thịt ba chỉ rửa sạch để ráo, rồi thái thành những miếng mỏng.
Cách chế biến món ăn
Bước 1: cho dầu vào chảo đun nóng, sau đó cho cá vào chiên sơ rồi vớt ra đĩa.
Bước 2: Tiếp theo phi hành khô thơm, cho thịt ba chỉ vào rán khoảng 3 phút cho thịt săn lại.
Bước 3: Sau đó cho cá và ớt quả vào đun cùng với thịt. Nhớ rưới một ít nước mắm, đường vào nồi, để khoảng 5 phút.
Bước 4: Đổ coca vào sao cho xâm xấp với mặt cá. Tiếp tục đun sôi và nêm nếm lại cho vừa ăn.
Bước 5: Cuối cùng đun khoảng 15 phút để cho gia vị thấm đều rồi tắt bếp.