Phở là món ăn truyền thống của người Việt Nam ta và nổi tiếng trên toàn Thế giới. Phở hấp dẫn thực khách bởi bánh phở dai ngon, nước dùng thanh ngọt cùng với hương thơm đặc trưng quyến rũ lòng người. Bên cạnh món phở bò truyền thống, hôm nay Medplus sẽ chia sẻ đến các bạn cách nấu phở gà thơm ngon hấp dẫn. Chỉ chưa đến 60 phút là bạn đã có thể hoàn thành ngay món phở gà siêu ngon rồi.
Cọng phở dai dai mềm mềm nằm trọn trong tô nước dùng thanh ngọt, thơm lừng. Chỉ mới ngửi thôi đã cảm thấy đói bụng. Chưa kể đến những miếng thịt gà béo ngậy, thơm bùi được nấu chín tới, không quá sai cũng không quá mềm, làm cho tô phở gà thêm phần hấp dẫn. Phở gà ăn kèm với rau thơm, húng quế, ngò ôm sẽ giúp tăng thêm hương vị, giúp thực khách ngon miệng hơn. Nào, hãy cũng Medplus đến với món ăn hôm nay nhé.
Bí quyết cho phở gà thêm thơm ngon hấp dẫn
Để có được một tô phở gà thơm ngon, hấp dẫn trước tiên phải chọn được nguyên liệu tươi ngon. Nguyên liệu ngon sẽ giúp cho món ăn thêm hấp dẫn và chất lượng. Medplus chia sẻ đến các bạn cách chọn nguyên liệu tươi ngon cho món ăn này như sau:
1. Cách chọn thịt gà ngon
Đối với gà được làm sẵn
- Quan sát tổng thể thấy phần thân gà nhỏ gọn nhưng chắc nịch, đặc biệt là phần ức bé.
- Gà ngon có da mỏng, mịn, màu vàng nhạt. Phần cánh, ức và lưng có màu đậm hơn.
- Thịt gà tươi sẽ có màu sắc hồng hào, tươi sáng. Sờ tay nhẹ vào miếng thịt sẽ cảm nhận độ đàn hồi.
- Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh. Trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
- Nên chọn mua gà ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt khi mua hãy lưu ý đến hạn sử dụng.
Đối với gà còn sống
- Cầm trên tay hai con gà có kích thước gần như nhau, con nào thấy nặng hơn thì là thịt chắc hơn, đó chính là con gà ngon hơn. Quan sát thấy dáng gà chắc khỏe, nhanh nhẹn, khó bắt.
- Gà không có hiện tượng chảy dãi. Mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân.
- Phao câu gà khô ráo, màu hồng, nhấp nháy đều, không bị ra phân hay ẩm ướt.
- Chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng, không bị nổi các nốt đỏ hoặc nốt màu lạ ở chân.
- Không mua gà có mào tái, tím bầm. Dáng vẻ mệt mỏi, ủ rũ, mỏ chảy nước dãi, mắt lờ đờ, khi đi đầu gà cuối xuống đất, dáng đi lom khom.
- Nên mua ở những cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng gà, chắc chắn rằng gà được chăn nuôi tốt.
Cách chọn bánh phở mới, ngon
- Chọn bánh phở phải có độ dai, mềm. Khi kéo sợi bánh phở có độ đàn hồi nhất định.
- Trên mặt bánh phở láng đều, không bị dỗ, không dễ bở mới đạt tiêu chuẩn vì như vậy nước phở mới dễ ngấm vào bánh.
- Bánh có màu trắng tự nhiên, không ngả sang màu vàng vì như vậy có thể là bánh phở đã bị để lâu.
Lưu ý khi ăn phở gà đảm bảo sức khỏe
Thịt gà không kết hợp với thực phẩm nào?
Thịt gà mặc dù rất ngon và dinh dưỡng, tuy nhiên khi ăn cần tránh kết hợp với những thực phẩm sau để đảm bảo sức khỏe:
- Hành tỏi sống
- Rau thơm
- Cá diếc
- Tôm
- Mù tạt
- Muối mè
- Cơm nếp
- Cá chép
- Thịt chó
- Muối vừng
- Rau kinh giới
- Rau răm
Những người hạn chế ăn thịt gà
Người bị xơ gan
Những người đang mắc bệnh xơ gan cần tránh một số loại thực phẩm có khả năng làm bệnh nặng hơn, điển hình là thịt gà. Do đây là loại thực phẩm có tính nóng nên sẽ trợ thấp nhiệt, làm cho chứng thấp nhiệt ở gan nặng thêm, tình trạng bệnh sẽ chuyển biến xấu.
Người bị thủy đậu
Phở gà không phù hợp với những người bị thủy đậu. Người bị bệnh thủy đậu/trái rạ nên kiêng ăn thịt gà nhất là phần da gà, bởi nó rất dễ gây ngứa ở các nốt thủy đậu và rất dễ để lại sẹo sau khi hết bệnh.
Người bị viêm khớp
Viêm xương khớp là loại bệnh ngày càng phổ biến. Việc điều trị chủ yếu hiện nay vẫn sử dụng các thuốc kháng viêm. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống và tập luyện cũng góp phần thúc đẩy quá trình điều trị bệnh được hiệu quả hơn.
Người huyết áp cao, bệnh tim mạch
Những người cao huyết áp và các vấn đề về tim mạch cũng nên hạn chế ăn thịt gà. Da gà và lòng trắng trứng nhiều mỡ, cholesteron nên những người huyết áp cao, các bệnh lý tim mạch không nên ăn nhiều thịt gà.
Người bị vết thương hở
Do thịt gà có tính nóng nên rất dễ gây ra hiện tượng sưng, mưng mủ vết thương. Những vết mưng mủ đó sẽ khiến da lâu lành và dễ viêm nhiễm. Do đó những ai có vết thương hở hãy hạn chế ăn phở gà và các món được nấu từ thịt gà.
Người đang bị táo bón, khó tiêu
Thịt gà rất khó tiêu. Do đó những người có vấn đề về tiêu hóa nên tránh ăn thịt gà vì chúng không có lợi về mặt tiêu hóa, sẽ khiến bệnh thêm xấu hơn.
Với món phở gà, bạn không cần những kỹ năng nấu nướng phức tạp hay mất quá nhiều thời gian. Chỉ cần chưa đến 60 phút là đã có ngay món ăn dinh dưỡng và thơm ngon này rồi. Còn chần chờ gì và hãy lưu nhanh công thức nấu phở gà hấp dẫn này để trổ tài cho cả nhà thôi. Bật mí là phở gà là món ăn sáng lý tưởng cho ngày mới tràn đầy năng lượng đấy.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm gà xào ớt chuông thơm ngon lạ miệng, đổi vị cho cả nhà
- Cách làm gà áp chảo sốt cam – hướng dẫn chi tiết ngon như nhà hàng
- Cách làm xúc xích gà đơn giản tại nhà – thơm ngon, an toàn, dinh dưỡng
- Cách làm cánh gà sốt trứng muối thơm nức mũi
- Cách làm sụn gà chiên nước mắm – giòn sần sật, thơm lừng, đậm đà
- Cách làm gà xào chua ngọt đậm đà, thơm lừng, đưa cơm
Nguồn: Tổng hợp
Cách nấu phở gà
Ingredients
- 1.5kg thịt gà
- 1kg bánh phở
- Hoa hồi, gừng, hạt mùi, thảo quả, tiêu đen, quế
- Chanh, ớt, hành tím, hành tây
- Rau sống: húng quế, rau ngổ, ngò gai, giá đỗ
- Gia vị: Muối, bột canh, dầu ăn, nước mắm, đường phèn…
Instructions
Bước 1: Thịt gà mua về rửa sạch, chà sát muối và gừng để khử mùi hôi hiệu quả.
Bước 2: Các loại rau ăn kèm rửa sạch, ngâm trong nước muối khoảng 10 phút và vớt ra rổ để ráo nước.
Bước 3: Cho hành tây, hành tím cùng gừng để nguyên vỏ vào chảo nướng chín. Sau đó, đập dập gừng, bóc sạch vỏ hành tây, hành tím rồi đem rửa sạch.
Bước 4: Cho gà vào nồi luộc chín cùng một chút muối, đường phèn, gừng và hành đã được nướng trước đó.
Bước 5: Khi nước luộc gà sôi, dùng muỗng canh để vớt hết những bọt trắng xuất hiện. Sau đó, tắt bếp và đợi nước nguội bớt rồi vớt gà ra để ráo.
Mách nhỏ: ở bước này bạn hãy dùng khăn sạch đậy kín gà để làm thịt mềm và ngon hơn.
Bước 6: Khi gà đã nguội hẳn, bạn bỏ khăn ra và dùng dao chặt thành những miếng vừa ăn.
Bước 7: Cho một cái chảo lên bếp, cho hoa hồi, quế, thảo quả, hạt mùi, tiêu đen vào chảo rang chín. Sau đó, gói chặt vào một chiếc khăn và thả vào nồi nước luộc hà khi nãy và đun với lửa nhỏ. Đun sôi nước dùng khoảng 10 phút thì nêm nếm gia vị cho nồi nước dùng để vừa ăn rồi tắt bếp.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành món phở gà thơm ngon, hấp dẫn nhưng lại rất đơn giản phải không cả nhà.