Củ kiệu là món ăn quen thuộc, xuất hiện rất nhiều trên mâm cơm của người dân Việt từ bao đời nay. Nay thêm một chút biến tấu nho nhỏ khi trộn với tôm khô, bạn đã làm được đĩa củ kiệu tôm khô chua ngọt có đủ làm đồ nhắm rượu siêu ngon rồi. Mới chỉ nghe thôi đã thèm ứa nước miếng rồi nhỉ, giờ thì cùng vào bếp với Medplus để trổ tài “lấy lòng” cả nhà thôi nào!
Bí quyết cho món củ kiệu tôm khô ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
Khi mua tôm khô bạn nhớ quan sát kỹ, nếu là tôm bạc nó sẽ có màu vàng, nếu là tôm đất thì nó sẽ có màu đỏ sậm hơi thâm, còn với các loại tôm biển thì nó sẽ có màu đỏ hơi nhạt. Ngoài ra nếu tôm sau khi sấy không bỏ phẩm màu thịt tôm bên trong sẽ có ngả vàng. Khi cầm vào có cảm giác khô ran, nhưng khi ăn vẫn còn vị ngọt nước đó là tôm khô chất lượng.
Mẹo cho món củ kiệu tôm khô thêm ngon
- Phần nước giấm ngâm kiệu tận dụng làm gia vị trộn tôm. Chúng ta nên dành thứ nước này để vừa ngâm tôm vừa nêm nếm cho món tôm khô củ kiệu thêm ngon.
- Đun một chút nước ấm, bỏ tôm vào ngâm 15 phút cho mềm.
Những lưu ý về món củ kiệu tôm khô
- Nếu khẩu vị đậm đà có thể trộn tôm khô, củ kiệu trước cho thấm rồi mới trang trí trứng bắc thảo xung quanh.
- Món này có thể làm đồ nhắm rượu hay ăn với cơm trắng cũng rất tuyệt.
Ăn trứng bắc thảo đúng cách
- Trứng bắc thảo có vị hơi đắng, sáp, ngọt, mặn và tính hàn có tác dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên do ngâm ủ một thời gian dài, trứng bách thảo cũng bị biến chất, sinh tố bị giảm nhiều. Vì vậy, chỉ nên dùng để ăn chơi, chứ không nên ăn thường xuyên số lượng lớn. Tốt nhất nên ăn khoảng 2 trứng/tuần.
- Phụ nữ có thai, người già và trẻ em có tỳ dạ dày yếu được khuyên là không nên ăn ăn trứng bắc thảo. Vì loại trứng này sẽ gây ảnh hưởng đến hấp thu, tiêu hóa thức ăn trong cơ thể.
- Chú ý tránh mua trứng bị hư quá hạn sử dụng. Nên chọn trứng còn nguyên lớp vỏ ủ bên ngoài có thể để được đến 6 tháng.
Những điều cần biết khi dùng tôm khô
- Tôm khô ăn sống là ngon nhất, bạn yên tâm khi ăn sống vì tôm đã được luộc chín trước khi phơi khô nên rất an toàn khi ăn sống. Nhưng bạn nên ăn kèm theo một thực phẩm khác tránh bị khó tiêu.
- Với bà bầu tôm khô có thể ăn được. Vì nó chứa khá nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên phải biết chế biến thanh món ngon thích hợp. Đồng thời, liều lượng phải căn cứ vào thể trạng cụ thể của từng người.
- Bảo quản tôm khô: Nếu dùng hàng ngày thì bỏ tôm vào chiếc hộp hoặc hủ keo, đậy kín nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần trong vài tháng. Nếu lâu dùng thì cũng bỏ tôm khô vào hộp hoặc hủ keo, đậy kín nắp rồi cho vào ngăn đá, bảo quản được hơn 1 năm. Còn nếu hút chân không rồi bỏ ngăn đá thì bảo quản được càng lâu hơn.
Những ai không nên ăn tôm?
- Người bị đau mắt đỏ
Theo bác sĩ chuyên khoa, ăn tôm khi bị đau mắt đỏ sẽ làm tình trạng đau mắt đỏ trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế các loại hải sản có mùi tanh khác như cua, mực, cá…
- Người có hàm lượng Cholesterol cao
Trong 100gr tôm có chứa tới 152mg Cholesterol. Vì thế với những ai có hàm lượng Cholesterol cao, máu nhiễm mỡ hay có tiền sử các bệnh liên quan đến tim mạch thì không nên ăn nhiều tôm.
- Người đang bị hen suyễn
Ăn tôm có thể gây kích ứng vùng họng, co thắt cơ khí quản. Vì thế, những người bị hen suyễn tốt nhất không nên ăn tôm để tránh bị lên cơn hen suyễn.
Đâu cần phải đợi ngày tết mới làm món củ kiệu tôm khô nhỉ? Món ăn nhanh gọn, đơn giản bạn có thể dùng làm đồ nhắm hay đổi vị cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn. Chúc các bạn ngon miệng hơn với củ kiệu tôm khô. Và đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Hướng dẫn nấu bánh canh tôm cua thơm nức mũi cả nhà đều khen
- Cách làm lẩu tôm Thái cho cả nhà cùng quây quần ngày cuối tuần
- Cách làm miến xào tôm mới lạ cho những ngày chán cơm
Nguồn: Tổng hợp
Hướng dẫn làm đồ nhắm củ kiệu tôm khô chua ngọt
Ingredients
- Củ kiệu muối 150g
- Tôm khô ngon 200g
- Trứng bắc thảo
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm khô rửa qua nước lạnh cho sạch bụi bẩn. Đun một chút nước ấm, bỏ tôm vào ngâm 15 phút cho mềm. Sau đó vớt ra để ráo.
- Củ kiệu vớt ra, bổ đôi để riêng.
Cách thực hiện
- Trứng bắc thảo rửa sạch, luộc 15 phút rồi bóc vỏ. Lấy dao nhỏ chẻ thành những múi cau nhỏ.
- Chọn một chiếc đĩa lớn, trình bày các nguyên liệu theo ý muốn rồi rưới chút nước giấm ngâm củ kiệu lên trên. Nếu khẩu vị đậm đà có thể trộn tôm khô, củ kiệu trước cho thấm rồi mới trang trí trứng bắc thảo xung quanh.