Rau càng cua là một trong những thực phẩm dồi dào dinh dưỡng, rất tốt cho cơ thể, khuyên chị em nên bổ sung vào thực đơn thường xuyên hơn. Còn hôm nay hãy cùng với Medplus làm ngay món gỏi rau càng cua trộn tôm ngọt mát để đãi cả nhà, giúp đánh tan cái nóng ngày hè nhé! Nguyên liệu rất đơn giản, chế biến lại không cần quá cầu kỳ, phức tạp, giờ cùng bắt tay vào khám phá ngay thôi.
Bí quyết cho món gỏi rau càng cua trộn tôm ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Đầu tiên, với một con tôm, để biết nó tươi, ươn ra sao nên nhìn vào phần đuôi đầu tiên. Bạn dùng tay kéo thẳng thân của con tôm kiểm tra kích cỡ độ rộng giữa các phần khớp nằm trên lớp vỏ và lớp thịt tôm, khớp tôm càng hẹp, thịt tôm càng tươi. Nếu khớp tôm rộng, chứng tỏ rằng bị đông lạnh quá lâu nên tôm không còn độ tươi nữa. Và tuyệt đối việc chọn mua tôm có dấu hiệu chảy nhớt. Đó là những con tôm uốn cong thân tạo hình cung tròn.
- Rau càng cua nên chọn những rau tươi non, không dập nát…
Mẹo làm gỏi rau càng cua trộn tôm thêm ngon
- Ướp gia vị vào tôm trước rồi mới cho lên chảo giúp tôm ngấm gia vị hơn.
- Nước gỏi nên để thật nguội rồi mới cho vào rau để rau không bị xẹp quá, sẽ mất ngon.
- Tôm không nên xào quá chín sẽ khiến thịt tôm bị bở, khô, sẽ làm mất đi độ ngọt tự nhiên của nó.
Những lưu ý về món gỏi rau càng cua trộn tôm
Cách thưởng thức gỏi rau càng cua trộn tôm
- Gỏi rau càng cua trộn tôm nên ăn ngay khi vừa làm xong để cảm nhận được trọn vẹn hương vị món ăn.
- Với món này, bạn chỉ dùng ngay, không nên để lâu hay để qua đêm, vì gỏi rất nhanh mềm.
Ai không nên ăn rau càng cua?
- Rau càng cua là rau ngon giòn, bổ mát, lạ miệng, là nguồn bổ sung nhiều vitamin vi lượng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, rau có tính hàn, người tỳ vị hư hàn đang tiêu chảy không nên dùng.
- Loại rau này có tính mát, có thể giúp thanh nhiệt, lợi tiểu và giải khát. Vì vậy, loại rau này không thích hợp cho những người bị sỏi thận và những người bị tiêu chảy.
Những điều cần biết khi ăn tôm
-
Không nên ăn đầu tôm
Ăn đầu tôm to là sở thích của rất nhiều người, đặc biệt là mắt tôm bởi nghĩ sẽ tốt cho mắt. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên mọi người không nên ăn đầu tôm. Phần đầu tôm luôn bị phân hủy đầu tiên khi tôm chết. Vì là nơi chứa nội quan như ruột, thức ăn đưa vào, mang, cơ quan hô hấp nên cũng có nhiều loại vi khuẩn gây bệnh, ký sinh trùng… Do đó, nếu ăn đầu tôm, cơ thể có thể bị nhiễm độc, ký sinh trùng.
-
Không ăn chung tôm với thực phẩm chứa vitamin C
Vì độc tố có sẵn trong tôm khi kết hợp cùng vitamin C có thể tạo thành chất độc nguy hiểm asen 3 dẫn đến chết người. Để bảo đảm an toàn sức khỏe, mọi người cần tuyệt đối tránh nấu chung tôm với các loại thực phẩm nào nhiều vitamin C. Sau khi ăn tôm ít nhất 4 tiếng đồng hồ mới được ăn hoa quả chứa vitamin C để tránh ngộ độc.
-
Khi bị ho không nên ăn tôm
Ăn tôm khi đang bị ho sẽ khiến bệnh càng nặng hơn. Bởi hệ hô hấp của người đang bị ho rất dễ phản ứng với vị tanh từ tôm. Có thể khiến tình trạng ho sẽ dai dẳng lâu khỏi. Trường hợp nếu bị ho do dị ứng, bạn nên kiêng tôm đến khi ho chấm dứt. Vì đôi khi hiện tượng ho có thể do hậu quả của dị ứng thực phẩm.
Món gỏi rau càng cua trộn tôm như vậy là đã hoàn thành rồi. Sau những ngày chán ngấy với thực phẩm dầu mỡ cả nhà có thể đổi vị với món gỏi thanh mát này. Chúc các bạn có bữa cơm ngon miệng và đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Hướng dẫn nấu bánh canh tôm cua thơm nức mũi cả nhà đều khen
- Cách làm lẩu tôm Thái cho cả nhà cùng quây quần ngày cuối tuần
- Cách làm miến xào tôm mới lạ cho những ngày chán cơm
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gỏi rau càng cua trộn tôm ngọt mát lạ miệng
Ingredients
- Rau càng cua 300g
- Tôm tươi 200g
- Hành tây 1 củ
- Cà chua 1 trái
- Chanh 1 trái
- Gia vị: nước mắm, muối, bột ngọt, đường, tiêu, dầu hào
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Rau càng cua lặt rửa sạch vẩy ráo nước.
- Tôm lột vỏ bỏ chỉ lưng, ướp xíu muối, bột ngọt, tiêu.
Cách thực hiện
- Bắc chảo với 2 muỗng canh dầu ăn cho hành tây cắt nhỏ, tôm lên xào nhanh tay cho vừa chín.
- Gắp tôm, hành tây ra con nào nước tôm trong chảo nêm 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường, xíu muối, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng canh cốt chanh tiếp tục nấu sôi, nêm cho vừa ăn.
- Để nguội nước sốt này. Bày rau càng cua, cà chua ra đĩa, cho tôm, hành tây lên, chan nước sốt lên là dùng được.