Gân bò kho dưa chua có hương vị chua ngọt đậm đà. Gân bò hầm mềm nhưng vẫn còn giữ lại một chút sần sật rất thú vị. Món ăn có sự kết hợp giữa vị chua dịu của dưa cải cùng với những miếng gân bò hầm mềm, béo ngậy, ngọt thanh. Vào những ngày trời lạnh, được thưởng thức món gân bò kho cải chua thơm ngon thì còn gì bằng.
Thử vào bếp làm món gân bò kho dưa chua cùng với Medplus thôi!
Bí quyết làm món gân bò kho dưa chua
1. Cách chọn nguyên liệu
Để có món ăn ngon thì không chỉ cần biết đến công thức nấu ăn mà khâu lựa chọn nguyên liệu cũng có vai trò rất quan trọng đấy. Thực phẩm có tươi ngon và an toàn thì chất lượng món ăn mới được nâng tầm. Bạn hãy để ý các mẹo dưới đây khi mua các nguyên liệu chính làm món gân bò kho dưa chua nhé.
Gân bò
- Quan sát bằng mắt thường, bạn có thể nhận biết được miếng gân bò còn tươi ngon hay không. Gân bò còn tươi mới sẽ có màu trắng hồng. Nếu gân chuyển màu bất thường như vàng thì rất có thể con bò đó đã bị nhiễm bệnh hay được tiêm kháng sinh. Nếu gân màu xanh hoặc trắng nhợt nhạt thì đó là vì chúng đã được bảo quản lâu ngày. Những loại gân như vậy thì tuyệt đối không nên mua và sử dụng vì có thể tích trữ chất độc trong cơ thể.
- Gân bò chất lượng sẽ có mùi thơm đặc trưng. Ngược lại, gân bò kém chất lượng sẽ có mùi hôi và có hiện tượng chảy nước hay dịch.
Dưa chua
- Dưa chua phải lên men hoàn toàn. Dưa chuyển sang màu vàng nâu chứ không còn màu xanh non như lúc còn tươi nữa. Dưa chua phải ngập trong nước muối chua.
- Cách tốt nhất là bạn hãy mua nguyên liệu tại các cửa hàng hay siêu thị uy tín. Bạn cũng đừng quên để ý hạn sử dụng của sản phẩm nhé. Tuyệt đối không mua hay sử dụng sản phẩm đã quá hạn sử dụng.
2. Mẹo cho món gân bò kho dưa chua thơm giòn
- Gân bò nên được rửa với nước muối loãng để loại bỏ mùi hôi còn sót lại. Sau đó rửa sơ lại với nước lọc rồi mới cắt gân thành miếng vừa ăn. Cách này cũng là để tránh làm thất thoát chất dinh dưỡng trong quá trình sơ chế.
- Ngoài các gia vị thông dụng, hãy cho một ít gừng và ướp cùng trong ít nhất 15 phút. Gừng sẽ giúp cân bằng vị thơm ngọt của món ăn, đồng thời giúp phần nước dùng thêm ngon vị.
- Nếu thích ăn chua nhiều, bạn hãy thêm dứa vào xào trước bước xào gân bò. Dứa với vị chua và ngọt dịu cũng là một gợi ý hay cho món ăn thêm màu sắc đấy.
Những lưu ý với món gân bò kho dưa chua
1. Cách bảo quản nguyên liệu
Thịt bò
Thịt bò mua về nếu chưa sử dụng ngay thì bạn cần biết cách bảo quản để thịt không bị hư. Bảo quản đúng cách còn giúp miếng thịt tươi ngon và giữ lại nhiều dưỡng chất nhất có thể. Dưới đây là một cách bảo quản thịt bò cơ bản nhất. Với cách này thì bạn có thể bảo quản nguyên liệu tươi ngon gần như mới trong vòng 30 ngày lận đấy!
- Đầu tiên là bước loại bỏ phần nước thừa còn đọng lại trong nguyên liệu. Bạn cho thịt bò lên một mảnh giấy ăn rồi dùng mảnh giấy ăn khác đặt lên trên. Tiếp theo, dùng tay nhẹ nhàng ấn xuống miếng thịt để lượng nước còn đọng trên thịt bò thấm vào giấy.
- Tiếp đến là bước cấp ẩm cho nguyên liệu. Bạn cho thịt bò lên màng bọc thực phẩm và dùng dầu ăn hoặc dầu ô liu thoa đều lên thịt bò. Dầu ăn có tác dụng duy trì độ ẩm cho thịt bò, hạn chế thịt bò bị cứng trong quá trình bảo quản. Sau đó, bọc thịt bò lại bằng màng thực phẩm để hạn chế không khí tiếp xúc với nguyên liệu.
- Cuối cùng, bạn cho từng gói thịt bò vào túi zip khóa kín lại rồi cất vào tủ lạnh. Bạn hãy cho thịt vào ngăn mát nếu muốn bảo quản chúng trong 3-5 ngày. Ngăn đá tủ lạnh sẽ thích hợp để bảo quản số thịt này trong vòng 30 ngày đấy.
Dưa chua
- Không như thịt bò, dưa chua lại rất dễ bảo quản. Bạn chỉ cần đặt lọ dưa chua trong phòng ở nhiệt độ thường, nơi khô ráo và thông thoáng là có thể giữ được trong một thời gian dài. Nhớ kiểm tra hạn sử dụng để chắc chắn là nguyên liệu còn sử dụng được nhé.
- Tránh đặt dưa ở nơi quá nóng hay trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Bởi nhiệt độ cao sẽ phá hủy chất lượng và hương vị của dưa chua.
2. Những ai cần hạn chế dùng món gân bò kho dưa chua?
Người mắc bệnh tim mạch
Tuy thịt bò là món ăn chứa nhiều chất đạm và khoáng chất, dưa chua cũng nhiều chất xơ và có tính thanh. Nhưng món ăn này không phải là một gợi ý hay cho người mắc bệnh tim mạch. Lượng đạm quá cao có thể gây nên những bất ổn trong quá trình chuyển hóa chất của người bệnh. Bên cạnh đó thì dưa chua chứa nhiều muối cũng là một nguy cơ tiềm ẩn với nhóm người này.
Người mắc bệnh gout
Purin dư thừa là nguyên nhân gây nên hiện tượng cơ thể sản xuất nhiều axit uric. Chất này sẽ tích tụ trong xương và mô gây đau nhức hay các biến chứng nặng hơn của bệnh. Purin được tìm thấy nhiều trong một số thực phẩm, đặc biệt là thịt bò. Vì vậy nếu đang có vấn đề về xương thì bạn nên hạn chế dùng món gân bò kho dưa chua nói riêng và thịt bò nói chung để đảm bảo sức khỏe nhé.
Gân bò được hầm mềm hòa quyện với dưa chua thanh nhẹ, ăn với cơm nóng thì bao nhiêu cơm cho đủ đây nhỉ. Vào những ngày trời lạnh, món ăn này chính là một gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm gia đình đấy.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món gân bò kho dưa chua. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật thêm nhiều kiến thức về dinh dưỡng nhé.
Xem thêm
- Bật mí bí quyết làm thịt bò xào hẹ mềm, ngọt, không bị dai
- Xuýt xoa với món mì trộn bắp bò cay thơm ngon, hấp dẫn
- Cách làm gỏi dưa leo khô mực – món ăn đơn giản cho những ngày “lười biếng”
- Cách làm cơm chiên hải sản thơm giòn, ăn hoài không ngán
Nguồn: Tổng hợp
Mách bạn cách làm món gân bò kho dưa chua giòn thơm, hấp dẫn
Ingredients
- Gân bò 300 gr
- Dưa cải chua 200 gr
- Cà chua 150 gr
- Hành tây 100 gr
- Hành lá 35 gr
- Cần tàu 15 gr
- Gừng 5 gr
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Nước tương 2 muỗng canh
- Hạt nêm 1 1/2 muỗng canh
- Ớt sa tế 1 muỗng canh
- Đường trắng 1 muỗng canh
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Instructions
Sơ chế
- Gân bò đem rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Ướp gân bò ít nhất 15 phút với 5gr gừng thái lát, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu.
- Dưa cải chua cắt thành miếng vuông vừa ăn.
- Cà chua, hành tây rửa sạch, cắt múi cau.
- Hành lá, cần tàu cắt khúc ngắn.
Cách thực hiện
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, cho gân bò vào và xào cho săn. Chế vào nồi 750ml nước lọc, đun nước sôi thì vớt bỏ váng bọt rồi hạ lửa nhỏ, hầm khoảng 30 phút cho gân mềm.
- Khi hầm gân bò gần xong bạn chuẩn bị một chiếc chảo khác và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho 20gr đầu hành trắng và hết số hành tây vào xào. Khi hành tây chuyển trong và có mùi thơm thì cho cải chua và cà chua vào xào. Nêm 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm và xào cho đến khi các nguyên liệu thấm gia vị.
- Sau 30 phút hầm gân bò bạn cho phần cải chua và cà chua vào nồi, nấu thêm 10 phút. Rồi nêm nếm 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh ớt sa tế. Thêm hành lá và cần tàu vào, khuấy lên rồi tắt bếp.
- Bày món gân bò kho dưa chua ra đĩa. Dùng nóng với cơm.