Nếu bạn băn khoăn chưa biết làm sốt gì cho món thịt nướng thì hãy thử ngay công thức dưới đây nhé. Sốt chanh dây có vị chua chua ngọt ngọt, mùi thơm nhẹ và màu vàng đặc trưng rất hấp dẫn. Thịt bò nướng thấm đẫm gia vị, thêm sốt chanh dây mềm mượt sóng sánh. Vậy là bạn đã có ngay món bò nướng sốt chanh dây siêu ngon cho cả nhà thưởng thức rồi.
Cách làm món ăn này vô cùng đơn giản. Cùng vào bếp thực hiện ngay với Medplus nha.
Bí quyết làm món bò nướng sốt chanh dây
1. Cách chọn nguyên liệu
Thịt bò
- Những thớ thịt bò ngon là loại có màu đỏ tươi, nhìn bắt mắt. Không chọn thịt bò có màu đỏ sẫm vì đây là thịt kém chất lượng hoặc là thị trâu giả bò.
- Mỡ bò thường có màu vàng nhạt, gân bò chắc nịch và có màu trắng. Ngược lại, thịt bị ngâm hóa chất sẽ có lớp mỡ màu trắng, gân bò lỏng lẻo, mềm nhão.
- Dùng tay ấn nhẹ vào thớ thịt thì chúng sẽ trở lại vị trí đầu dễ dàng. Nếu thớ thịt mất nhiều thời gian để trở về nguyên dạng thì không nên mua loại đó.
- Thịt bò tươi ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng. Thịt được bảo quản lâu ngày sẽ bốc mùi khó chịu.
Chanh dây
- Chanh dây ngon là những quả có vẻ ngoài nhăn nheo, hơi khô, chứ không căng mọng và da trơn láng. Bởi thế nên những quả cầm nặng tay, da trơn là những quả còn non, chưa già, vỏ dầy, ruột ít.
- Bạn có thể kiểm tra độ đặc ruột của quả chanh dây bằng cách cầm lên và lắc nhẹ. Quả chanh dây mọng nước sẽ ít tạo ra âm thanh khi lắc.
2. Mẹo cho món bò nướng sốt chanh dây thơm ngon
- Thịt bò nên được ướp ít nhất là 1 giờ trước khi đem nướng.
- Tùy theo sở thích cá nhân, bạn có thể nướng thịt lâu hơn hay ít hơn thời gian dự kiến. Nếu muốn dùng thịt medium rare (thịt chín ở mức 50%) thì bạn hãy thử nướng thịt ở 250 độ C và 3 phút cho mỗi mặt nhé. Tương tự, thời gian này là 4 phút mỗi mặt cho mức medium (chín 75%), 5 phút mỗi mặt cho medium well (chín 90%) và 6 phút mỗi mặt cho welldone (chín 100%).
- Với phần sốt thì nên dùng nước dừa theay vì nước lọc. Bởi nước dừa vừa thơm, ngọt lại hơi béo nên hương vị của phần sốt sẽ thơm ngon hơn đáng kể.
Lưu ý khi chế biến và thưởng thức món bò nướng sốt chanh
1. Cách chế biến và thưởng thức an toàn cho sức khỏe
- Không nên nướng thịt ở nhiệt độ quá cao trong thời gian dài. Điều này có thể tạo ra nhiều vết khét trên thịt, nếu ăn phải về lâu dài có thể biến chứng thành các khối u ác tính.
- Nên vệ sinh lò ngay sau khi chế biến với nước tẩy rửa chuyên dụng để lò nướng luôn sạch sẽ.
- Không nên dùng món bò nướng sốt chanh dây quá thường xuyên. Bởi thịt bò là một loại thực phẩm dồi dào chất dinh dưỡng. Một người trưởng thành chỉ nên ăn các món có thịt bò dưới 3 lần/ tuần, mỗi lần ít hơn 150gr.
- Dùng món ăn này trước khi ngủ ít nhất là 4 giờ để có một giấc ngủ ngon hơn.
2. Những ai cần hạn chế ăn bò nướng sốt chanh dây?
Người bị sỏi thận và viêm loét dạ dày
Nhóm người này nên hạn chế dùng bò sốt chanh dây bởi lượng lớn axit trong chanh dây có thể làm tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng. Bên cạnh đó thì thịt bò chứa nhiều đạm và dưỡng chất cũng sẽ tạo áp lực lên dạ dày trong quá trình tiêu hóa.
Người đang uống thuốc
Một vài thành phần của chanh dây có thể ức chế tác dụng của thuốc với cơ thể. Ví dụ như với một số loại thuốc an thần hay thảo dược. Chúng làm giảm tác dụng của thuốc và tạo cảm giác buồn ngủ khi được dùng chung.
Ngoài ra, nếu bạn đang uống thuốc chống đông máu, chanh dây có thể làm cơ thể bị xuất huyết nhiều hơn đấy.
Cho thịt bò nướng sốt chanh dây ra đĩa, rải một ít lá kinh giới khô lên trên và dúng nóng. Thịt nướng vừa chín tới, mềm và ngon ngọt đến lạ. Nước sốt chanh dây vàng óng, chua chua, ngọt ngọt làm thực khách mới nhìn thôi đã ứa nước miếng.
Cuối tuần rồi, sao bạn không thử trổ tài làm bò nướng chanh dây lạ miệng cho cả nhà thưởng thức nhỉ. Medplus chúc bạn thành công và ngon miệng với món ăn này nhé. Đừng quên thường xuyên ghé trang tin của chúng tôi để có nhiều hơn các bài viết hay về dinh dưỡng!
Xem thêm
- Dạo chơi Kinh đô Ánh sáng với món thịt bò hầm kiểu Pháp
- Đổi thực đơn cho cả nhà với món lẩu đuôi bò ngon mê ly
- Cách làm gỏi bạch tuộc giòn ngon, lạ miệng cho cả nhà
- Cách làm mực nhúng giấm trắng giòn sần sật, nhìn thôi đã thèm
Nguồn: Tổng hợp
Bật mí cách ướp thịt bò siêu đỉnh với món bò nướng sốt chanh dây
Ingredients
- 800g thịt bò
- Nước dừa tươi 100 ml
- Đường trắng 30 gr
- Chanh dây 1kg
- Bột bắp 5 gr
- Muối 1 muỗng canh
- Tiêu 1/2 muỗng canh
- Dầu ô liu
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò rửa sơ qua với nước cho sạch, để ráo.
- Chanh dây rửa sạch, múc lấy phần nhân rồi đem ép lấy 100ml nước cốt.
Cách thực hiện
- Cho 100ml nước dừa tươi vào nồi nhỏ, đu lửa vừa tới khi nước dừa sôi. Cho vào nồi 30gr đường và 100ml nước cốt chanh dây. Tiếp tục nấu ở lửa vừa và khuấy đều đến khi đường tan hết.
- Hòa tan 5gr bột bắp và 10ml nước. Sau đó cho vào nồi nước chanh dây. Để ở lửa nhỏ và khuấy liên tục để sốt chanh dây đặc sệt lại và không bị cháy dưới đáy nồi.
- Ướp thịt với muối, tiêu và nước sốt chanh dây. Chà xát gia vị lên miếng thịt cho ngấm và để yên trong khoảng 1 giờ.
- Bật lò ở nhiệt độ 250 độ C. Quét một lớp dầu mỏng lên vỉ nướng rồi cho thịt bò đã tẩm ướp lên trên. Tùy theo sở thích muốn ăn thịt chín vừa hay chín hẳn mà bạn có thể điều chỉnh thời gian nướng cho phù hợp.
- Lấy thịt ra khỏi lò. Cắt thành miếng vừa ăn và dùng nóng.