Ẩm thực nước Pháp chưa bao giờ và sẽ không bao giờ làm thực khách thôi hết ngạc nhiên và thú vị với sự đa dạng và sáng tạo không ngừng. Hôm nay, hãy cùng Medplus học thêm về ẩm thực của nước bạn với món thịt bò hầm kiểu Pháp nhé.
Thịt bò được hầm mềm thơm nức, hương thơm rượu vang thoảng nhẹ, vị chua của sốt cà hòa vào vị ngọt của rau củ. Thịt bò hầm kiểu Pháp thường được dùng làm món điểm tâm cho ngày cuối tuần khi có nhiều thời gian chế biến. Hay khi bạn muốn thay đổi thực đơn hàng ngày cho gia đình đều được.
Bí quyết cho món thịt bò hầm kiểu Pháp
1. Cách chọn nguyên liệu
Thịt bò
- Để chọn được thịt bò ngon thì bạn có thể vận dụng ngũ quan của mình để nhận biết. Đầu tiên, bạn hãy quan sát màu sắc của thịt. Thịt bò tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi trông rất hấp dẫn. Tiếp đến, hãy dùng ngón tay ấn nhẹ vào miếng thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Nếu thịt mềm và trở lại vị trí ban đầu dễ dàng thì đó là thịt bò chất lượng. Ngoài ra thì bạn hãy ngửi thử xem nguyên liệu có mùi không nhé. Tuyệt đối không chọn mua hay dùng nếu thịt có mùi hôi khó chịu.
- Ngoài ra thì với các nguyên liệu tươi sống như thịt bò, bạn nên mua tại các siêu thịt hay cửa hàng có uy tín. Cách này giúp đảm bảo chất lượng thịt cũng như sự an toàn sức khỏe của người dùng.
Cà rốt
- Chọn những củ cà rốt to vừa phải, không quá nhỏ hay quá to. Vỏ ngoài cà rốt có thể không nhẵn mịn nhưng không có nốt thâm đen hay dập nát.
- Những củ cà rốt còn ngọn còn xanh tươi thường sẽ tươi, ngon và ngọt hơn nhiều so với những loại khác.
- Ưu tiên chọn những củ có lõi nhỏ vì lõi cà rốt càng nhỏ chứng tỏ chúng càng chất lượng hơn đấy.
Khoai tây
- Chọn những củ khoai tây có kích thước trung bình, không quá nhỏ hay quá to. Cùng một kích thước nhưng củ nào cầm nặng tay hơn thì hãy chọn củ ấy.
- Vỏ ngoài khoai tây trơn và mịn, đôi khi còn lấm tấm dính lại một vài mẩu đất.
- Khoai tây có “thịt” màu vàng càng đậm thì càng ngon ngọt. Ngược lại, nếu bên trong khoai có màu ngả sang trắng thì ăn sẽ bị nhạt và không chứa nhiều chất dinh dưỡng.
- Bạn chú ý không nên mua hay sử dụng nếu khoai tây đã mọc mầm nhé. Mầm khoai tây rất độc hại cho sức khỏe của cơ thể đấy.
2. Mẹo cho món thịt bò hầm kiểu Pháp hấp dẫn
- Thịt bò nên được ướp gia vị trước khi chế biến ít nhất là 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Khi hầm thịt bò, bạn nhớ đậy nắp nồi cho kín và hầm thịt trên lửa nhỏ.
- Trước khi cho các nguyên liệu khác vào nồi thịt bò, hãy xào chúng xơ qua với một chút dầu ăn hay bơ. Đảm bảo là món ăn của bạn sẽ thơm ngon hơn đáng kể.
Lưu ý khi dùng món thịt bò hầm kiểu Pháp
1. Các món ăn kèm
Tùy theo đối tượng và mục đích của người thưởng thức mà bạn có thể kết hợp món ăn này với những thực phẩm khác tùy ý thích. Nếu là một bữa cơm đầm ấm bên cả nhà thì đừng ngần ngại dùng món với chén cơm nóng hổi. Nếu là một bữa tối trang trọng thì bạn nên thưởng thức với bánh mì baguette và một ly rượu vang. Nếu đang muốn giảm cân thì bạn có thể dùng một chén thịt bò hầm kiểu Pháp thôi là được.
2. Những loại thực phẩm kiêng kỵ ới món thịt bò hầm kiểu Pháp
Tuy là một món ăn ngon miệng và bổ dưỡng nhưng món ăn này cũng có những “đại kỵ” đấy nhé. Bạn lưu ý tránh kết hợp những loại thực phẩm dưới đây với món thịt bò hầm kiểu Pháp để không gặp phải các hậu quả không mong muốn.
Thịt bò
- Hạt dẻ
- Lươn
- Đậu nành
- Đậu đen
- Nước trà
- Thịt heo
- Hải sản
Cà rốt
- Cà chua
- Giấm
- Gan động vật
- Hải sản có vỏ
Khoai tây
- Lựu
- Khoai tây mọc mầm
Thịt bò hầm kiểu Pháp thấm đượm hương rượu vang tinh tế, ăn vừa mềm, lại bùi, béo, ngọt, mặn. Tất cả các gia vị hòa quyện với nhau, hỗ trợ cho nhau như tạo nên một bản nhạc giao hưởng, ăn mãi cũng còn thòm thèm.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món thịt bò hầm kiểu Pháp. Bạn hãy ghé Medplus mỗi ngày để bỏ túi những công thức và mẹo vặt món ăn ngon và mới nhất nhé!
Xem thêm
- Cách làm gỏi thịt bò ớt chuông lạ miệng, ăn là ghiền
- Trổ tài làm món canh kim chi thịt bò cay thơm quyến rũ
- Cách làm bánh bao nhân mực vừa mềm vừa trắng, ai cũng mê
- Cách làm mực chay chiên xù giòn ngon và đơn giản tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
Dạo chơi Kinh đô Ánh sáng với món thịt bò hầm kiểu Pháp
Ingredients
- Thịt nạm bò 300 gr
- Cà rốt 150 gr
- Khoai tây 150 gr
- Hành tây 100 gr
- Cần tây 100 gr
- Nấm linh chi trắng 100 gr
- Sốt cà chua 60 gr
- Rượu vang đỏ 100 ml
- Húng tây 3 lá
- Bơ lạt 10 gr
- Dầu ăn 4 muỗng canh
- Dầu hào 45 gr
- Hạt nêm 1 muỗng canh
- Đường trắng 1 muỗng cà phê
- Muối 1/2 muỗng cà phê
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò cắt thành miếng vừa ăn, rửa sạch và để ráo nước. Ướp thịt bò với 1 muỗng canh hạt nêm và 1 ít tiêu xay, để 15 phút cho thịt bò ngấm gia vị.
- Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, cắt khúc bằng nhau.
- Hành tây lột vỏ, cắt múi cau to vừa. Cần tây cắt thành thanh khoảng 10cm.
- Nấm cắt bỏ gốc, ngâm qua nước muối loãng khoảng 5 phút để khử mùi.
Cách thực hiện
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đổ thịt bò đã ướp vào xào săn.
- Tiếp theo thêm 60gr sốt cà cô đặc và 30gr dầu hào vào rồi đảo đều. Khi thịt bò sôi và dậy mùi thơm thì bạn thêm vào nồi 700ml nước, 1 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê muối. Đậy nắp hầm thịt bò 40 phút.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì cho hỗn hợp rau củ bao gồm còn lại vào đảo thật nhanh khoảng 1 phút cho rau củ chín sơ. Sau đó, cho nấm linh chi trắng vào xào sơ với 10gr bơ lạt, xào thêm 1 phút để các loại rau củ được vàng, thơm và mềm hơn rồi múc ra.
- Cho rau củ đã xào vào nồi, thêm 100ml rượu vang đỏ và 3 lá húng tây. Dùng một tấm giấy nướng phủ lên miệng nồi rồi sau đó mới lấy nắp đậy kín.
- Tiếp tục hầm thịt bò khoảng 30 phút hoặc đến khi nào thấy thịt bò và rau củ đều mềm. Lúc này nước hầm sẽ cạn lại bớt bằng 2/3 số thịt và rau củ, nước có độ sánh vừa phải và có màu nâu đỏ đẹp mắt. Nêm nếm lại món hầm cho vừa với khẩu vị rồi tắt bếp.
- Cho thịt bò hầm kiểu Pháp ra bát. Dùng nóng.