Gà áp chảo sốt chanh là món ăn với hương vị mới lạ nhưng vô cùng hấp dẫn. Thịt gà được áp chảo cẩn thận, vàng giòn bên ngoài mềm nóng bên trong hòa quyện nước sốt chanh chua chua, béo thơm của bơ lạc mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng. Gà áp chảo sốt chay là sự kết hợp độc đáo của nhiều hương vị, thơm bùi từ gà, ngọt thanh từ chanh và tươi mát từ rau củ kèm theo.
Hôm nay hãy theo chân Medplus vào bếp làm món gà áp chảo sốt chanh thơm ngon cuốn hút này nhé.
Bí quyết cho món gà áp chảo sốt chanh chuẩn điểm 10
Cách chọn thịt gà tươi ngon
- Quan sát tổng thể thấy phần thân gà nhỏ gọn nhưng chắc nịch, đặc biệt là phần ức bé.
- Thịt gà tươi sẽ có màu sắc hồng hào, tươi sáng. Sờ tay nhẹ vào miếng thịt sẽ cảm nhận độ đàn hồi.
- Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao.
- Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh. Trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
- Nên chọn mua gà ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt khi mua hãy lưu ý đến hạn sử dụng. Không mua những sản phẩm không có hạn sử dụng, hạn sử dụng bị mờ, bị bôi không còn nhìn rõ.
Cách chọn chanh tươi ngon
- Chọn quả chanh nhỏ, cầm nặng tay, căng mọng và mỏng vỏ. Kiểm tra kỹ các bề mặt xem quả chanh có xuất hiện các vết nấm mốc nào không.
- Bấm nhẹ vào vỏ thấy có tinh dầu bắn ra thì đây là loại chanh đạt chất lượng, không bị ngâm trong hóa chất bảo quản.
- Đưa lên mũi ngửi thấy mùi thơm nhẹ. Nếu chanh có mùi hắc thì rất dễ là loại đã bị phun thuốc.
- Tránh mua chanh có màu xanh xỉn hoặc xuất hiện đốm vàng nhợt nhạt
Lưu ý khi ăn gà áp chảo sốt chanh đảm bảo sức khỏe
Thịt gà không kết hợp với thực phẩm nào?
Thịt gà mặc dù rất ngon và dinh dưỡng, tuy nhiên khi ăn cần tránh kết hợp với những thực phẩm sau để đảm bảo sức khỏe.
- Cá chép, cá diếc
- Muối vừng, muối mè
- Hành tỏi sống
- Tôm
- Mù tạt
- Cơm nếp
- Rau kinh giới, rau răm, rau thơm
Những người hạn chế ăn thịt gà
- Người huyết áp cao, bệnh tim mạch
- Người bị xơ gan
- Người bị thủy đậu
- Người bị viêm khớp
- Người có vết thương hở, vừa mới phẩu thuật
- Người mắc các vấn đề về tiêu hóa
Ai nên lưu ý khi ăn chanh
- Người bụng đang đói
- Người có các bệnh về dạ dày, đường ruột
- Người bị lở loét bao tử
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món gà áp chảo sốt chanh thơm ngon và hấp dẫn rồi. Với nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản và không mất nhiều thời gian chế biến món ăn tuyệt vời này, còn lý do gì mà không lưu ngay công thức làm gà áp chảo sốt chanh mà Medplus đã chia sẻ. Món gà áp chảo độc đáo này rất thích hợp cho những dịp đặc biệt như sinh nhật, lễ kỷ niệm hay là một ngày cuối tuần bên gia đình.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm salad ức gà sốt mayonnaise – thơm thơm, béo béo, thanh mát
- Salad gà nướng bơ – Công thức salad gà đơn giản cho ngày giải nhiệt
- Cách làm gỏi gà trộn xoài chua chua ngọt ngọt, thanh mát cho ngày hè
- Salad gà xé cay mới lạ, dinh dưỡng cho ngày nhẹ nhàng
- Cách làm salad gà dâu tây chua ngọt thanh mát, đẹp dáng sáng da
- Cách làm gà kho dứa ngon ngọt lạ miệng cho mâm cơm thêm phong phú
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gà áp chảo sốt chanh
Ingredients
- 1 miếng ức gà (khoảng 100g)
- 3-4 thanh măng tây
- Tiêu, húng quế, thì là, hương thảo, muối
- 50g bơ lạt
- 1 quả chanh vàng
- 2 quả chanh xanh
Instructions
Chuẩn bị
- Ức gà mua về rửa sạch với muối, cắt làm đôi hoặc làm ba, để ráo. Sau đó ướp cùng tiêu, muối, húng quế, thì là, lá hương thảo.
- Chanh vàng: cắt 3 – 4 lát tròn để nguyên, còn lại vắt lấy cốt.
- Chanh xanh cắt đôi vắt lấy nước để riêng.
- Măng tây sửa sạch, gọt vỏ, để ráo.
- Lá hương thảo rửa sạch, để ráo.
Chế biến
- Cho chảo lên bếp, chảo nóng cho bơ lạt và một chút dầu oliu vào rồi áp chảo ức gà.
- Thêm nước cốt chanh xanh vào cùng chút nước dùng gà (hoặc nước lọc) rồi cho thêm chút bột nêm, muối, tiêu. Nấu khoảng 5 – 7 phút thì cho thêm lá hương thảo và lát chanh vàng vào nấu cùng cho thơm.
- Cho một nồi nước nhỏ lên bếp, luộc chín măng tây. Măng tây chín thì cho vào chảo xào riêng với chút bơ lạc cho thêm.
- Gà chín thì cho ra dĩa, trang trí thêm măng tây và chanh vàng cắt lát.
- Lưu ý: bạn có thể thay đổi tùy ý các nguyên liệu đi kèm theo sở thích như cà chua, quả bơ, bông cải,…