Mì gà tiềm là sự kết hợp giữa thịt gà chiên vàng giòn, sợi mì dai dai vàng óng, cùng nước lèo đậm đà thơm lừng nóng hổi. Bên cạnh phần những chiếc đùi gà (hoặc cánh, ức gà) được chiên vàng giòn thơm nức, điểm nhấn của một tô mì gà tiềm chính là phần nước lèo. Nước dùng có vị thanh ngọt tử xương hầm, nấu cùng các nguyên liệu thảo mộc, nấm đông cô, cải xanh đem đến hương vị thơm ngon lạ miệng nhưng cũng rất “ưng bụng”.
Hôm nay hãy vào bếp cùng Medplus với công thức nấu mì gà tiềm thơm ngon hấp dẫn nhé.
Bí quyết cho món mì gà tiềm thêm hấp dẫn
Để có được một tô mì gà tiềm đậm đà nóng hổi, bước đầu tiên là phải chọn được những nguyên liệu chất lượng.
Cách chọn thịt gà ngon
- Muốn mua thịt gà ngon hãy quan sát tổng thể con gà. Gà ngon có dáng gà chắc khỏe, nhanh nhẹn, khó bắt. Chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng, không bị nổi các nốt đỏ hoặc nốt màu lạ ở chân.
- Gà tươi ngon sẽ có đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt. Lông bóng mượt, áp sát thân.
- Không có hiện tượng chảy dãi. Phao câu gà khô ráo, màu hồng, nhấp nháy đều, không bị ra phân hay ẩm ướt. Không nên mua những con gà có mào tái, tím bầm, dáng vẻ ủ rũ, mắt lờ đờ.
- Nên chọn mua gà ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
- Nếu mua gà làm sẵn, hãy chú ý đến hạn sử dụng. Không mua những sản phẩm có hạn dùng bị mất, bị mờ, bị bôi đen không còn nhìn thấy rõ.
Mẹo để món mì gà tiềm thêm thơm ngon đậm đà
- Nên chọn mua phần ức gà hoặc đùi gà để làm món mì gà tiềm.
- Lúc ướp gà, hãy khứa vài đường lên bề mặt thịt. Như vậy thịt gà sẽ thấm và mềm thơm hơn.
- Sử dụng mì tươi ăn sẽ ngon hơn.
Lưu ý khi ăn mì gà tiềm để đảm bảo sức khỏe
Ai không thích hợp ăn thịt gà
- Người bị xơ gan
- Người bị viêm khớp
- Người bị thủy đậu
- Người mới mổ, mới phẩu thuật
- Người có vết thương hở
- Người có các đề về tiêu hóa
Không kết hợp thịt gà với gì?
- Không ăn gà với tôm
- Không kết hợp gà với rau kinh giới, rau mùi
- Không ăn gà và hành tỏi sống
- Không kết hợp gà với muối mè
- Không ăn gà với mù tạt
Chỉ với vài bước cơ bản là bạn đã có ngay món mì gà tiềm cực hấp dẫn và ngon miệng rồi. Những ngày trời trở gió mà có tô mỳ gà quay nóng hổi, thơm phức thì còn gì hơn. Chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm mì gà quay mà Medplus đã chia sẻ để chiêu đãi cả nhà nào.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm gà áp chảo sốt chanh cho những dịp đặc biệt
- Cách làm salad ức gà sốt mayonnaise – thơm thơm, béo béo, thanh mát
- Salad gà nướng bơ – Công thức salad gà đơn giản cho ngày giải nhiệt
- Cách làm gỏi gà trộn xoài chua chua ngọt ngọt, thanh mát cho ngày hè
- Salad gà xé cay mới lạ, dinh dưỡng cho ngày nhẹ nhàng
- Cách làm salad gà dâu tây chua ngọt thanh mát, đẹp dáng sáng da
Nguồn: Tổng hợp
Cách nấu mì gà tiềm
Ingredients
- 700g thịt gà (đùi hoặc ức)
- 30g thảo mộc (hoa hồi, quế, đinh hương, cam thảo)
- 500g xương heo
- 300g cải thìa
- 80g nấm đông cô
- Mì trứng
- Gia vị: dầu ăn, nước tương, hạt nêm, tiêu, đường …
Instructions
Chuẩn bị
- Xương heo rửa sạch, để ráo.
- Thịt gà rửa sạch, để ráo. Ướp gà với 50ml nước tương, 50ml xì dầu, 80gr đường, 30gr hạt nêm, một ít tiêu đen, trộn đều và để trong khoảng 30 phút để ngấm vị.
- Các loại thảo mộc cho lên bếp, rang vàng thơm với lửa nhỏ.
- Rau cải, nấm đông cô rửa sạch, để ráo. Cải cắt đôi, nấm đông cô giữ nguyên.
Tiến hành
- Cho xương heo vào nồi nước lên bếp, hầm lấy nước ngọt.
- Cho chảo cùng dầu ăn lên bếp, dầu nóng bạn cho thịt gà vào chiên vàng.
- Cho thảo mộc đã rang vào nấu chung với nước hầm xương, cho thêm 80ml nước tương, 40gr hạt nêm, 30gr đường, nấu trong khoảng 30 phút thì cho đùi gà chiên vào nấu chung. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng.
- Mì trứng trụng qua nước xôi, vớt ra cho vào tô, cho thịt gà, nấm và cải thìa vào. Chang nước dùng đều lên mặt là có thể dùng ngay.