Có nhiều công thức để làm món thịt bò sốt Teriyaki thơm ngon. Song đây là công thức làm món ăn nhanh và đơn giản nhất mà bạn chỉ cần mất khoảng 15 phút để chế biến. Dẫu vậy, món ăn vẫn dậy lên hương vị đặc trưng. Này là thịt bò mềm và ngọt, này là vị chua ngọt rất dễ chịu của nước sốt đặc biệt.
Hãy học ngay cách làm thịt bò sốt Terayaki theo phong cách Nhật Bản nhé. Bắt đầu cùng với Medplus nào!
Bí quyết cho món thịt bò sốt Terayaki
1. Cách chọn nguyên liệu
Thịt bò
- Quan sát thớ thịt bằng mắt cũng có thể nhận diện được thịt có chất lượng hay không. Thịt bò tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi, thớ thịt mỏng, mềm mịn. Mặt cắt thịt khô ráo. Khi chạm tay vào thịt thì không bị dính tay, không có hiện tượng chảy nước.
- Ngược lại, thịt bò kém chất lượng thường có màu đỏ sẫm, thớ thịt to, không mịn. Mặt cắt thịt đẫm nước. Khi chạm vào sẽ bị dính tay. Thịt có hiện tượng chảy dịch và có mùi hôi.
Sốt teriyaki
- Hãy mua sốt tại các cửa hàng chuyên dụng bán thực phẩm từ Nhật Bản. Lựa chọn những hãng lớn, có uy tín và chất lượng hoàn toàn là một sự lựa chọn thông minh dành cho bạn.
- Hãy kiểm tra thông tin sản phẩm, đặc biệt là nguyên liệu và hạn sử dụng của nguyên liệu. Hạn chế lựa chọn các sản phẩm chứa nhiều phụ gia và chất bảo quản. Không mua hay sử dụng nếu sốt đã quá hạn sử dụng để đảm bảo sức khỏe.
2. Mẹo cho món thịt bò sốt Teriyaki hấp dẫn
- Thịt bò nên được cắt lát mỏng để thịt dễ ngấm và hợp với phong cách của món ăn.
Ướp thịt bò ít nhất là 15 phút trước khi chế biến. Món ăn sẽ thơm ngon và đậm vị hơn đáng kể. - Thay vì dùng đường, hãy dùng mật ong để tạo vị ngọt. Mật ong với vị ngọt thanh, không gắt và tốt cho sức khỏe sẽ là một lựa chọn tốt cho món ăn của bạn.
Lưu ý cho món thịt bò sốt Teriyaki
1. Các món ăn kèm
- Món thịt bò sốt Teriyaki ăn hợp nhất có lẽ là với cơm trắng. Những miếng thịt bò thơm ngọt hòa cùng với vị thanh và chắc của những hạt gạo chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một bữa ăn ngon miệng.
- Nếu không muốn dùng cơm, bạn có thể dùng thịt bò với rau củ. Cách này rất tốt cho những người muốn có một bữa ăn nhẹ bụng hay đang muốn ăn kiêng. Một số loại rau gợi ý cho bạn là măng tây, cà rốt, khoai tây, cải bó xôi,…
2. Những loại thực phẩm nào nên hạn chế dùng cùng thịt bò sốt Teriyaki?
Hải sản
Thịt bò có chứa photpho trong khi hải sản lại giàu magie và canxi. Những khoáng chất này phản ứng với nhau sẽ tạo thành kết tủa dạng muối. Điều này làm cho quá trình hấp thu chất dinh dưỡng vào cơ thể bị giảm sút, gây bất lợi cho người dùng.
Lươn
Thịt lươn là “khắc tinh” số một của thịt bò, đặc biệt là khi nấu cho trẻ nhỏ. Ăn thịt bò chung với lươn bạn có thể dẫn đến triệu chứng khó tiêu hóa và đầy bụng. Sử dụng lâu dài có thể làm cho cơ thể bị nhiễm độc.
Đậu đen
Thịt bò rất giàu chất sắt có tác dụng tạo ra hồng cầu cho cơ thể. Nhưng đậu đen lại có chất xơ thô ngăn cản cơ thể bạn hấp thu lượng chất sắt có trong thịt bò. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo bạn chỉ nên ăn hai loại thực phẩm này cách nhau ít nhất 4 giờ để chúng không thể “hạn chế” công dụng của nhau.
Từng miếng thịt nâu óng và thơm nức, thêm một chút tiêu và hành lá nữa là bạn đã có món thịt bò sốt Teriyaki hấp dẫn. Bữa cơm quây quần cùng gia đình mà có món ăn ngon miệng thế này thì còn gì thích hơn.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món thịt bò Teriyaki. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để không còn đau đầu với câu hỏi “hôm nay ăn gì” nữa nhé!
Xem thêm
- Bữa trưa nhanh gọn mà hấp dẫn với mì Ý lạp xưởng bò với sốt cà chua
- Ngày bớt oi nồng với món thịt bò xào cải thìa dịu mát
- Cách làm mực sấy rim mật ong vừa thơm vừa ngậy cho cả nhà
- Cách làm bánh bao nhân mực vừa mềm vừa trắng, ai cũng mê
Nguồn: Tổng hợp
Khó cưỡng nổi trước món thịt bò sốt Teriyaki tự làm siêu ngon
Ingredients
- Thịt bò 350 gr
- Sốt Teriyaki 3 muỗng canh
- Tỏi 3 tép
- Hành lá 1 nhánh
- Mật ong 1 muỗng cà phê
- Tiêu 1/4 muỗng cà phê
- Hạt nêm 2 muỗng cà phê
Instructions
Sơ chế
- Tỏi bóc vỏ, cắt lát.
- Thịt bò rửa sạch, để cho ráo. Cắt thịt bò thành lát mỏng rồi ướp với tỏi cắt lát, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng canh sốt teriyaki trong khoảng 15 phút.
Cách thực hiện
- Đun nóng chảo với lửa to. Cho một ít dầu ăn vào cho nóng.
- Cho thịt bò đã ướp và đảo đều tay. Khi thịt bò chín xém thì cho nước ướp thịt, thêm hành lá cắt nhỏ và 1 muỗng cà phê mật ong vào. Đun đến khi thịt chín thì tắt bếp.
- Bày thịt bò sốt teriyaki ra đĩa. Dùng với cơm nóng.