Huế đâu chỉ có bún bò, cơm hến, bánh bèo, nem lụi… Ẩm thực cố đô còn là những món ăn đơn giản, gần gũi và thân thuộc với những bữa cơm trong gia đình. Món canh thịt bò nấu khế chính là một ví dụ tiêu biểu. Nước canh thì chua chua thanh thanh, có vị cay nhẹ. Múi khế còn nguyên, không bị nát ăn cùng thịt bò mềm, thơm mà béo.
Sao bạn không thử làm món canh thịt bò nấu khế cho cả nhà để đổi vị. Medplus tin là cả nhà sẽ thích mê cho mà xem. Bắt đầu nhé!
Bí quyết cho món canh thịt bò nấu khế
1. Cách chọn nguyên liệu
Thịt bò
- Thịt thăn là phần thịt phù hợp nhất để làm nguyên liệu cho món canh thịt bò nấu khế.
- Thịt bò có màu đỏ tươi và lớp mỡ màu vàng nhạt là thịt bò còn tươi và ngon. Ngược lại, thịt có màu đỏ đậm, mỡ màu vàng đậm là thịt được bảo quản lâu ngày. Khi ăn thịt sẽ không thơm mà bị dai. Nếu phần thịt có màu đỏ đậm, lớp mỡ màu trắng thì đó có thể là thịt trâu giả bò đấy.
- Bề mặt thịt bò phải khô, mịn. Khi cầm lên không bị dính tay, không có hiện tượng chảy nhớt.
- Dùng tay ấn vào miếng thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Chọn thớ thịt có độ đàn hồi tốt. Không mua thịt bò nhão, mềm hay quá khô.
Khế
- Chọn những quả khế có kích thước vừa phải, không quá nhỏ cũng không quá to.
- Bạn có thể chọn khế với mức độ chua phù hợp với sở thích riêng. Khế càng xanh thì càng chua, càng vàng thì có vị ngọt xen lẫn với chút chua dịu. Tuy nhiên, món canh thịt bò nấu khế sẽ chuẩn bị hơn với khế chua đấy.
2. Mẹo cho món canh thịt bò nấu khế thơm ngon
- Thịt bò nên được ướp với gia vị ít nhất là 15 phút trước khi chế biến.
- Khi xào thịt bò, bạn hãy xào chúng với lửa lớn để thịt săn lại mà không bị mất nhiều nước.
- Sau khi nước canh sôi, thả thịt bò vào là bạn có thể tắt bếp ngay. Không nên nếu thịt bò quá lâu vì chúng sẽ bị nát và mất đi độ thơm ngọt.
- Để khế giòn mà bớt đi vị chua, hãy chọn những trái khế có màu xanh nhạt. Sau đó, bạn đem rửa sạch khế, cắt lát mỏng và ngâm với nước muối trong 5-10 phút. Vớt khế ra, vắt cho khô. Đảm bảo khế sẽ bớt đi vị chua mà vẫn giòn tan trong miệng.
Lưu ý với món canh thịt bò nấu khế
1. Các món ăn kèm
- Món canh còn nóng hôi hổi, chan vào chén cơm trắng cùng với một ít nước chấm the vị ớt nữa là hoàn chỉnh.
- Món canh thịt bò nấu khế còn có thể dùng chung với bún để đổi vị cho cả nhà. Bạn nhớ trụng bún qua nước sôi để đảm bảo vệ sinh và sức khỏe cho cả gia đình nhé.
2. Ai nên hạn chế dùng món canh thịt bò nấu khế?
Người bị bệnh thận
Trong quả khế có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, trong đó có một loại được biết đến với cái tên axit oxalic. Axit oxalic có thể kết hợp với các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như canxi, magiê, sắt, kali… Tạo thành các muối oxalat, khiến cơ thể thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết này. Oxalat canxi có thể lắng đọng ở thận, lâu ngày tạo thành sỏi thận. Chất này cũng được tìm thấy trong quá trình chuyển hóa protein của thịt bò. Tuy vậy, nếu người dùng chưa từng có tiền sử bị bệnh sỏi thận và không dùng khế quá thường xuyên thì nguy cơ bị sỏi từ loại thực phẩm này là rất thấp.
Người bị bệnh dạ dày
Trong quả khế, đặc biệt là khế chua có chứa lượng axit cao. Vậy nên người bị bệnh đau dạ dày không nên ăn khế. Bạn cũng không nên ăn loại thực phẩm này khi bụng đói, vì lượng axit của khế kết hợp với axit tiết ra trong dạ dày sẽ gây ra những triệu chứng khó chịu. Các hiện tượng phổ biến là dạ dày có dấu hiệu cồn cào hay nóng rát.
Múc canh vào chén cơm trắng nóng hổi, thêm một chút nước mắm và ớt xắt – thứ không thể thiếu trong bữa ăn của người Huế. Cứ thế, có khi bạn sẽ ăn tới chén cơm thứ hai lúc nào chẳng hay.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món canh thịt bò nấu khế. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm
- Hé lộ cách làm nui phô mai đút lò với thịt bò chuẩn vị Âu
- Cách làm lẩu bò mắm ruốc hương đậm vị, ngon đúng ý
- Làm cơm chiên kim chi thịt bò siêu ngon cho ngày mới hoàn hảo
- Cách làm thịt bò kho tàu thơm ngon, đậm đà khó quên
Nguồn: Tổng hợp
Nồi canh thịt bò nấu khế chua chua mà đậm vị gợi nhắc về xứ Huế thân thương
Ingredients
- 200g thịt thăn bò
- 2-3 quả khế chua
- 2 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 1 nắm rau răm
- Bột nêm, nước mắm, đường, ớt bột, dầu ăn
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò đem rửa sạch, dùng dao thái thành những miếng mỏng, bản to. Cho thịt vào một âu sạch, nêm vào 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa tiêu vào sau đó đảo đều và ướp 15 phút.
- Bóc hành và tỏi, băm nhuyễn.
- Rửa sạch khế rồi dùng dao gọt bỏ các cạnh bên ngoài, sau đó bạn thái thành lát mỏng.
- Rau đem nhặt rồi rửa sạch. Sau đó thái nhỏ.
Cách thực hiện
- Bắc nồi lên bếp. Cho vào một ít dầu và đợi cho chảo nóng. Trút thịt bò vào xào tới khi thịt chín tái thì cho ra đĩa, để riêng.
- Cũng nồi đó, phi thơm hành tỏi với ớt bột. Khi hành tỏi chuyển sang màu vàng nhạt thì cho khế vào xào trong khoảng 1 phút.
- Cho 400ml nước vào nồi nấu cho sôi. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Cho thịt bò và rau răm vào nồi. Tắt bếp.
- Múc canh thịt bò nấu khế ra tô. Dùng nóng.