Những buổi thức khuya học bài hay làm việc mà đói bụng, đa phần chúng ta sẽ chọn giải pháp là úp ngay một gói mì ăn liền. Nhưng nếu cứ ăn mì liên tục thì vừa ngấy lại dễ mọc mụn nữa phải không nào. Thay vì ăn mì ăn liền mãi, các bạn hãy thử đổi sang làm mì xào bò nước tương xem sao nhé. Cách làm rất đơn giản và cũng chỉ mất khoảng 15 phút để hoàn thành thôi đó.
Cùng Medplus vào bếp làm ngay món mì xào bò nước tương hấp dẫn nhé!
Bí quyết cho món mì xào bò nước tương
1. Cách chọn nguyên liệu
Thịt bò
- Nếu mua thịt bò ở chợ, bạn hãy chọn hàng nào có thịt bò màu đỏ tươi. Đầu tiên, bạn dùng tay ấn nhẹ vào thịt sẽ thấy thớ thịt đàn hồi tốt. Quan sát thớ thịt phải nhỏ, mềm và mịn màng thì thịt mới ngon. Bề mặt thịt khô ráo và không bị lạnh. Tránh mua thịt bò có màu đỏ sẫm, kém đàn hồi, thớ thịt to và lạnh. Đây đều là những biểu hiện của thịt bò được bảo quản lâu ngày và kém chất lượng.
- Nếu mua thịt đông lạnh, bạn hãy tới những cửa hàng hay siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Bạn cũng đừng quên kiểm tra thành phần dinh dưỡng và hạn sử dụng có in trên bao bì nhé.
- Một lưu ý nhỏ khác dành cho bạn là thịt bò và thịt trâu có vẻ ngoài khá giống nhau. Nếu không tinh mắt thì bạn có thể bị lừa đấy. Cách phân biệt dễ nhất là dựa vào màu sắc thịt và mỡ. Thịt bò có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt. Thịt trâu có màu đỏ rất đậm và có lớp mỡ màu trắng.
Mì
- Chọn mì không chứa hay chứa rất ít BHT – chất chống lên men thực phẩm. Nguyên nhân là vì BHT gây ảnh hưởng đến nhiều chức năng sinh sản, nhiễm sắc thể, và đặc biệt là gan.
- Hãy để ý xem trong phần bột nêm có chứa chất chống oxi hóa và muối natri hay không. Những chất này vô cùng có hại cho gan và huyết áp của người dùng. Tốt nhất là nên bỏ phần gia vị này đi và thay bằng các loại gia vị an toàn có trong bếp của bạn.
2. Mẹo cho món mì xào bò nước tương thơm ngon hơn
- Thịt bò nên được rửa sạch trước khi cắt và ướp để hạn chế bị thất thoát chất dinh dưỡng có trong thịt.
- Với nước tương, bạn hãy chọn loại đậm đặc thay vì loại loãng nhé.
- Khi ướp thịt, hãy cho vào một ít bột bắp để thớ thịt khô ráo mà mịn màng.
Lưu ý với món mì xào bò nước tương
1. Các món ăn kèm
- Về cơ bản, món ăn đã có đủ các thành phần bột, đạm, xơ nhưng bạn có thể bổ sung thêm rau xanh vừa đỡ ngán vừa thanh mát cho cơ thể. Các loại rau gợi ý cho bạn là rau muống, bó xôi, cải thìa… Phương pháp luộc chắc chắn là phù hợp nhất để món ăn không chứa quá nhiều dầu mỡ sẽ gây hại cho cơ thể.
- Nếu ăn cay, bạn hãy thả vào một vài lát ớt trong phần nước sốt. Tuy vậy, hãy hạn chế ăn quá cay trước nếu bạn dùng món này vào ban đêm để có một giấc ngủ ngon nhé. Cay quá cay có thể khiến bạn gặp phải các vấn đề về tiêu hóa như khó chịu, đau bụng, đau bao tử,…
- Hạn chế dùng mì xào bò nước tương với nước lạnh để không bị đau bụng. Nước đá, nước lạnh khi kết hợp cùng mì sẽ làm mì trương lên, gây ra đầy bụng, khó chịu.
2. Sử dụng mì ăn liền thế nào để an toàn?
Bổ sung các chất dinh dưỡng khác
Trước tiên, để ăn mì hợp lý thì cần kết hợp với các nhóm thực phẩm khác. Các nhóm này bao gồm chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất thì mới có thể đảm bảo có được một bữa ăn đa dạng và cân bằng. Cách ăn như vậy sẽ tốt cho sức khỏe hơn là chỉ ăn mì ăn liền đơn thuần.
Với thai phụ
Mì ăn liền có thể dùng được cho phụ nữ mang thai nhằm cung cấp năng lượng và một số chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, thực tế là phụ nữ mang thai có nhu cầu chất đạm cao hơn khi không có thai. Vì vậy, khi bạn ăn mì thì cần lưu ý cho thêm vài con tôm, vài lát thịt hoặc quả trứng. Bên cạnh đó, phụ nữ có thai rất hay bị táo bón nên cần chú ý cho thêm nhiều rau xanh để ăn kèm với mì. Cách này vừa cung cấp vitamin, chất khoáng, vừa thêm chất xơ, giúp phụ nữ có thai bớt táo bón.
Ăn bao nhiêu là đủ?
Mì ăn liền là thực phẩm thuộc nhóm lương thực, cùng nhóm với gạo, ngô, bánh phở, nui… Chúng là nguồn cung cấp chủ yếu chất bột đường. Vì vậy, việc ăn bao nhiêu tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu của mỗi cá nhân. Bạn cần nắm rõ thành phần dinh dưỡng của mì ăn liền và bổ sung các chất khác để cân bằng dưỡng chất.
Cho mì ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng sốt. Mì xào bò nước tương với những sợi mì dai giòn quyết cùng nước sốt đậm đà, nhất là hòa quyện với hương vị thịt bò cực chất. Từ giờ mỗi khi đói bụng thì bạn không cần phải ăn mì ăn liền đâu nhé. Vì món mì xào bò nước tương thơm ngon hơn nhiều mà lại không mất quá nhiều thời gian chuẩn bị phải không nào.
Chúc bạn thành công và ngon miệng. Bạn cũng đừng quên ghé Medplus thường xuyên để thêm vào danh sách bữa ăn của mình nhiều món ăn ngon mà bổ mỗi ngày nhé!
Xem thêm
- Trải nghiệm mì thịt bò đậm vị tạo nên “bản đồ ẩm thực” xứ Đài
- Ngày hè nắng nóng mà có bát mì bò lạnh Hàn Quốc với công thức dưới đây thì còn gì bằng
- Salad thịt bò với cà chua thơm ngon cho bữa tối nhẹ bụng
- Cách làm gỏi bạch tuộc giòn ngon, lạ miệng cho cả nhà
Nguồn: Tổng hợp
Thay vì ăn mì tôm, hãy thử làm món mì xào bò nước tương thơm ngon hơn rất nhiều
Ingredients
- Thịt bò 500 gr
- Bột bắp 1 muỗng cà phê
- Hắc xì dầu 5 muỗng canh
- Đường trắng 1 muỗng canh
- Hành tây 1 củ
- Nước tương 1 1/2 muỗng canh
- Mì tùy chọn
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa. Ướp thịt bò với 2-3 muỗng canh hỗn hợp nước tương và bột bắp trong 10 phút.
- Hành tây thái nhỏ. Hắc xì dầu, đường và nước tương đậm đặc trộn lại rồi để riêng.
Cách thực hiện
- Đun sôi một nồi nước. Luộc hoặc trần mì với nước sôi cho chín. Vớt ra, xả với nước lạnh để mì không bị dính. Để ráo.
- Bắc chảo dầu lên bếp, đun nóng với một ít dầu ăn rồi cho hành tây vào xào khoảng 2 phút.
- Tiếp tục cho thịt bò vào xào 3-5 phút hay đến khi thịt chín mềm.
- Cuối cùng cho mì vào xào chung. Rưới toàn bộ chỗ nước tương còn lại trong 2-3 phút nữa. Tắt bếp.
- Bày mì xào bò nước tương ra đĩa. Dùng nóng.