Cách làm mì bò lạnh Hàn Quốc rất đơn giản nếu bạn có được bí quyết trong bài viết này. Sợi mì dai ngon, dưa leo giòn giòn, thịt bò thơm và mềm ăn kèm kim chi, trứng luộc… thật là hấp dẫn. Mì bò lạnh Hàn Quốc hấp dẫn bởi tính mát, dễ ăn và có hương thơm đặc biệt từ nước dùng cũng như các loại gia vị. Ngày hè mà có bát mì vừa hấp dẫn vừa giúp thanh nhiệt thì còn gì bằng.
Khám phá ngay công thức làm món ăn này với Medplus nha!
Bí quyết cho món mì bò lạnh Hàn Quốc
Cách chọn nguyên liệu
Thịt bò
- Khi mua thịt bò, bạn nhớ chọn thớ thịt nào có màu đỏ tươi. Ấn nhẹ vào thì thấy thịt có sự đàn hồi tốt, miếng thịt mềm mà không lạnh. Thịt bò chắc nịch, có gân trắng, mỡ màu vàng nhạt. Đây là những đặc điểm của thịt bò thơm ngon và vẫn còn tươi mới.
- Thịt bò già thì thớ thịt to, màu đỏ tím, mỡ có màu xam xám. Còn thịt bò tơ thớ thịt mịn, thịt mềm, màu đỏ tươi, mỡ có màu trắng. Thịt bò chất lượng sẽ có mùi thơm đặc trưng của thịt mới. Nếu thịt có mùi hôi và trên thịt có nốt hoặc màu đỏ sậm là thịt không ngon.
Trứng gà
- Trứng gà còn mới thì trên bề mặt thương có một lớp phấn mỏng. Chạm nhẹ vào trứng sẽ thấy lớp bôt bám tay, đồng thời còn có cảm giác ram ráp.
- Đem trứng soi dưới ánh mặt trời hoặc dưới ánh đèn sẽ thấy trứng có màu đỏ nhạt hoặc màu đỏ quả quýt, trong hoặc hơi đục. Trong lòng trứng không có ánh đỏ, không có đốm đen, quầng lòng đỏ rất rõ ràng.
- Ngoài ra bạn có thể thử thả trứng vào dung dịch nước muối để kiểm tra. Nếu quả trứng chìm thì đó là trứng cũ. Trứng càng nổi thì độ tươi ngon của trứng càng cao.
Lê
- Về hình dáng, lê Việt Nam có hình dáng thon dài. Thịt lê đặc chứ không xốp nên cầm rất chắc tay. Lê có lớp vỏ ngoài sần sùi và màu vàng đậm, không bóng bẩy và bắt mắt.
- Về hương vị, chúng thường có vị ngọt, hơi chua, mùi thơm dịu. Khi ăn khá giòn chứ không xốp.
Dưa leo
- Chọn dưa leo có màu xanh càng đậm thì càng tốt. Màu sắc này là kết quả của việc hấp thụ đầy đủ ánh nắng mặt trời nên sẽ ngon và ngọt hơn. Bên cạnh đó, nếu thấy những vết ố vàng trên dưa thì c chúng rất có thể đã được để lâu và có dấu hiệu bị hỏng. Những quả như vậy thường ăn sẽ không ngon và có thể bị đắng.
- Những quả thon dài, có hình dáng thẳng và đều cả 2 đầu thường sẽ đặc ruột, ít hột và ăn giòn hơn những quả vừa ngắn vừa tròn.
Kim chi
- Hãy chọn mua kim chi ở những cửa hàng chuyên bán đồ Hàn Quốc hay các siêu thị lớn để đảm bảo chất lượng nguyên liệu.
- Bạn đừng quên kiểm tra thông tin sản phẩm, đặc biệt là thành phần và hạn sử dụng. Tuyệt đối không mua hay dùng nếu kim chi đã quá hạn sử dụng.
Lưu ý với món mì bò lạnh Hàn Quốc
1. Mẹo cho món mì bò lạnh Hàn Quốc hấp dẫn
- Với nguyên liệu thịt bò, bạn hãy sử dụng phần bắp bò nhiều nạc, ít dai sẽ phù hợp với món ăn hơn. Thịt bò dù ít mỡ cũng sẽ không phù hợp để dùng lạnh đâu.
- Để dưa leo giòn dai, sau khi cắt lát hãy ngâm chúng vào nước muối loãng trong khoảng 5 phút rồi xả lại với nước lạnh.
- Sau khi luộc thịt bò, bạn nhớ giữ lại phần nước để làm nước dùng nhé.
2. Những loại thực phẩm đại kỵ với món mì bò lạnh Hàn Quốc
- Thịt heo: Thực phẩm này khi kết hợp cùng thịt bò sẽ làm trung hòa đặc tính của từng loại. Điều này đồng nghĩa với việc chất dinh dưỡng trong từng món sẽ bị giảm hấp thu đáng kể vào cơ thể.
- Hải sản: Dùng hải sản cùng lúc với thịt bò sẽ tạo hiện tượng kết tủa dạng muối. Hiện tượng này góp phần làm giảm hấp thụ dưỡng chất trong cả hai nguyên liệu.
- Lươn: Về cơ bản, lươn và thịt bò đều là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, khi kết hợp thì chúng sẽ gây ra hiện tượng khó tiêu, đầy hơi, ảnh hưởng tới bộ máy tiêu hóa của cơ thể.
- Đậu nành: Cũng giống như thịt bò, đậu nành chứa nhiều purin có khả năng làm tăng lượng axit uric khi được hấp thụ vào cơ thể. Lượng chất này tích tụ trong khớp lâu dần sẽ gây đau hoặc dẫn đến các biến chứng không mong muốn.
- Đậu đen: Với hàm lượng chất sơ thô cao, đậu đen được đánh giá là một loại thực phẩm có lợi. Tuy nhiên, lượng chất này lại làm giảm khả năng hấp thu chất sắt của thịt bò trong cơ thể.
- Hạt dẻ: Hạt dẻ chứa nhiều vitamin C có khả năng làm biến chất protein trong thịt bò. Vì thế, bạn không nên dùng chung hai loại thực phẩm này mà nên dùng cách nhau ít nhất là 4-5 tiếng.
- Nước trà: Chứa axit tannic kết hợp protein gây nên chứng viêm niêm mạc ruột, táo bón.
Mì bò lạnh Hàn Quốc với nước dùng từ thịt bò thơm ngon thật thích. Sợi mì óng ả dùng kèm với phần thịt thơm ngon, phần trứng bùi béo, kim chi chua chua cay cay và nước sốt đậm đà. Hút sồn sột phần mì, nhai sần sật những nguyên liệu thơm ngon ấy mới cảm nhận hết được sự hấp dẫn của món ăn.
Ngày hè này, hãy làm ngay món mì bò lạnh Hàn Quốc để giải nóng cho cả nhà nhé. Medplus tin rằng bạn sẽ thành công với công thức trong bài viết này ngay thôi. Hẹn gặp bạn vào ngày mai với nhiều công thức nấu ăn thơm ngon và bổ dưỡng nhé!
Xem thêm
- Chia sẻ cách làm salad bò sốt dầu giấm ngon miệng, ăn hoài không chán
- Cách làm miến trộn Hàn Quốc đãi cả nhà những ngày chán cơm
- Trổ tài làm món canh kim chi thịt bò cay thơm quyến rũ
- Cách làm bạch tuộc sốt phô mai cay chuẩn vị Hàn Quốc
Nguồn: Tổng hợp
Công thức làm mì bò lạnh Hàn Quốc
Ingredients
- Mì vắt 500 gr
- Thịt bò 300 gr
- Lê 1 trái
- Trứng gà 2 quả
- Dưa leo 1 trái
- Gừng 1/4 củ
- Giấm 1 muỗng cà phê
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Đường trắng 1/2 muỗng cà phê
- Nước tương 1 muỗng cà phê
- Kim chi cải thảo 20 gr
- Hành lá 3 nhánh
- Mè trắng rang 2 muỗng cà phê
Instructions
Sơ chế
- Rửa thịt bò với nước muối cho sạch rồi rửa lại với nước lần nữa. Để ráo.
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
- Gừng rửa sạch, cạo vỏ rồi cắt lát.
- Rửa sạch dưa leo, thái sợi rồi ngâm với nước muối loãng ít phút, vớt ra xả qua nước lạnh, để ráo.
- Thái sợi kim chi và trái lê.
Cách thực hiện
- Cho hành lá và gừng thái lát vào nồi luộc cùng thịt bò, vặn lửa cho lớn. Khi nước sôi thì chuyển sang lửa nhỏ rồi tiếp tục đun trong khoảng 40 phút. Vớt thịt bò ra, để nguội và cắt lát.
- Lọc nước luộc thịt qua rây cho rồi cho thêm 1 muỗng nước tương, 1 muỗng muối, 1 muỗng giấm và 1 muỗng đường cát trắng vào khuấy đều, nêm nếm lại cho vừa ăn, để nguội và cất vào ngăn mát tủ lạnh.
- Cho mì nồi vào nồi nước sôi luộc từ 2 – 3 phút hoặc theo hướng dẫn trên bao bì gói mì. Dùng nước lạnh rửa sạch, vò nhẹ và vắt kiệt nước rồi ngâm mì cùng với đá viên đã chuẩn bị sẵn. Luộc trứng chín, sau đó bóc vỏ rồi cắt làm hai.
- Vớt mì lạnh ra để dưới cùng, sau đó xếp dưa leo, lê, kim chi, trứng luộc, thịt bò lên trên, chế nước dùng lạnh vào và rắc ít mè trắng lên nữa là hoàn tất.