Bún cá rô phi là món ăn được chế biến đơn giản với nước dùng ngọt thanh, kết hợp cùng các loại rau và gia vị tạo nên vị ngon đặc trưng cho món ăn. Đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị độc đáo của nó. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Medplus để xem cách chế biến món bún cá này như thế nào nhé.
Mẹo làm món bún cá rô phi thơm ngon tại nhà
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Để chọn được những con cá rô phi tươi ngon thì bạn có thể nhìn các bộ phận sau.
- Nhìn mắt cá, nếu mắt cá trong không bị đục, sáng rõ là cá vẫn còn tươi.
- Vảy cá tươi sáng và có hình kim loại, không được xỉn màu. Các vảy phải được xếp lớp chặt chẽ, giống như mái ngói.
- Thịt cá phải săn chắc và gần như cao su. Nếu ấn nhẹ, thịt bật trở lại và không để lại vết lõm là chắc chắn cá tươi.
- Mang cá phải là màu đỏ anh đào mới là cá còn tươi. Còn có màu đỏ bầm thì chắc chắn là cá ươn.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Sau đây là những mẹo nhỏ giúp tăng hương vị của món bún cá rô phi này.
- Trước khi dùng xương ống để hầm nước thì nên chần sơ chúng qua nước nóng. Việc chần sơ này giúp bỏ bớt mùi tanh và chất mấu bên ngoài.
- Có thể thêm một ít gừng, sả và hạt nêm khi hầm xương ống để tạo vị ngọt thơm cho nước dùng.
- Khi chiên cá, nên để ở mức lửa nhỏ và chiên sơ vàng đều 2 mặt là được.
Những lưu ý khi ăn bún cá rô phi để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Món bún cá này thường được ăn kèm với một số loại rau sống. Hoặc có thể là một ít dưa chuột hay xoài xanh. Điều này giúp tăng thêm hương vị khi ăn và còn cân bằng dưỡng chất cho cơ thể.
2. Cách bảo quản an toàn
Nếu muốn bảo quản nước dùng trong ngày thì cứ để nguyên trong nồi. Và cách 4 tiếng hâm nóng lại một lần. Còn nếu bạn muốn bảo quản qua ngày hôm sau thì nên cho vào hộp đựng thức ăn và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên phương pháp này chỉ nên sử dụng khi bảo quản trong 10 tiếng.
3. Lưu ý khi ăn món bún cá rô phi
Cá rô phi chứa nhiều Omega 6 hơn Omega 3 theo tỷ lệ 11/1. Tỷ lệ Omega 6 lớn hơn 6/1 Omega 3, có thể sẽ tăng nguy cơ gia tăng bệnh suyễn, viêm khớp và các bệnh viêm khác. Cho dù cá rô phi nuôi hay tự nhiên nếu sống trong môi trường bị ô nhiễm như các kim loại nặng đều không tốt cho sức khỏe. Do các chất kim loại khi vào cơ thể sẽ gây độc và chung sít bị đào thải ra ngoài.
Các loại kim loại có mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Nhưng tùy theo mức độ nhiễm độc có thể bị đau bụng, đau khớp, viêm thận. Nếu nặng có thể dẫn đến cao huyết áp, tai biến não, nhiễm độc nặng có thể gây tử vong.
Bên cạnh đó, cá sống rô phi sống môi trường hóa chất liên quan đến thuốc bảo vệ thực vật, thuốc nhuộm, thuốc kháng sinh… thì cũng sẽ bị nhiễm độc. Vì thế nếu con người ăn phải thì có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Bí quyết nấu món bún cá rô phi chuẩn vị mẹ nấu
Ingredients
- Cá rô phi: 1 kg
- Xương ống heo: 400 gram
- Bột chiên giòn: 1 bịch
- Cà chua: 2 quả
- Bún
- Rau cần, thì là, dọc mùng, hành lá, chanh, ớt
- Gia vị
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Phần xương ống mua về rửa sạch và để ráo.
- Cá làm sạch vảy, lóc phần thịt cá, thái miếng mỏng vừa ăn.
- Ướp thịt cá với ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng bột canh và 1 muỗng hành tỏi băm.
- Rau cần rửa sạch, cắt thành khúc vừa ăn.
- Thì là, hành lá rửa sạch, cắt vừa ăn.
- Dọc mùng tước bỏ xơ, thái miếng mỏng, bóp với ít muối và rửa sạch, để ráo.
- Cà chua rửa sạch bổ múi cau.
Cách chế biến món bún cá rô
Bước 1: Phần xương ống heo cho vào nồi đun lấy nước dùng. Để nước dùng được trong, chú ý luộc qua xương heo một lượt cùng chút muối.
Bước 2: Phần xương cá cho vào nồi nước dùng, nướng củ hành và vài lát gừng thêm vào để át mùi tanh của cá.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu vào phi thơm hành băm, thêm một nửa cà chua vào, đảo cho cà chua nhừ. Rồi trút vào nồi nước dùng để lấy màu, nửa cà chua còn lại cũng cho vào nồi nước dùng.
Bước 4: Pha bột chiên hơi loãng, cho cá vào lăn qua và chiên trên chảo dầu cho chín vàng hai mặt.
Bước 5: Nêm thêm vào nồi nước dùng 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng cà phê mì chính.
Bước 6: Cho bún vào tô cùng rau cần, dọc mùng đã chần chín. Thêm cá và thì là hành lá ớt tươi nếu ăn được cay. Chan nước dùng vào tô. Ăn nóng cùng chút chanh.