Cá rô phi áp chảo ăn vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, cách chế biến lại cực kỳ nhanh gọn lẹ, phù hợp cho các bạn bận rộn. Hôm nay, Medplus sẽ đưa ra công thức chế biến món cá rô áp chảo thơm ngon hấp dẫn. Các bạn có thể tham khảo và bỏ túi ngay cách chế biến độc đáo này nhé!
Mẹo làm món cá rô phi áp chảo đơn giản tại nhà
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Nếu bạn muốn chọn những con cá rô có thịt dai ngon với vị ngọt thanh thì nên chon những con cá sống. Bở cá sống sẽ có thịt săn chắc hơn và ít mùi tanh hơn so với những con cá đã chết. Nếu không, bạn có thể chọn những con cá còn tươi. Biểu hiện qua mắt cá sáng trong, thịt cá săn chắc có độ đàn hồi cao. Đặc biệt các vảy phải được xếp lớp chặt chẽ, không có dấu hiệu xỉn màu.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Sau đây là một số mẹo nhỏ mà bạn có thể thực hiện để tăng hương vị cho món cá rô phi áp chảo này.
- Nên dùng rượu hoặc gừng để chà sát lên thân cá. Điều này giúp loại bỏ nhớt và mùi tanh.
- Khi phi lê cá thì nên bỏ đi phần thịt bụng. Bởi bộ phận này có mùi tanh nồng nhất và nhiều xương dăm nhất.
- Ngoài ra, có thể phi thơm một ít hành tỏi trước khi áp chảo. Nhưng nhớ là vớt hành và tỏi ra để không bị cháy.
Những lưu ý khi ăn cá rô phi áp chảo để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Với món cá rô phi áp chảo này thì bạn có thể ăn kèm với một số loại rau thơm. Hay bạn có thể kẹp chung với xoài xanh hoặc dưa chuột. Chúng sẽ giúp làm giảm bớt cảm giác dầu mỡ khi ăn, và khiến bạn không bị ngấy khi ăn nhiều.
2. Lưu ý khi ăn món cá rô phi áp chảo
Lưu ý rằng không nên ăn cá rô áp chảo thường xuyên. Bởi chúng có thể gây ra một số tác hại như sau.
Tăng nguy cơ tai biến mạch máu não
Trong đồ ăn chiên rán chứa rất nhiều chất béo bão hoà. Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng tắc nghẽn mạch máu. Khi tai biến mạch máu não xảy ra sẽ dễ dẫn đến hiện tượng liệt một bộ phận của cơ thể. Chẳng hạn như liệt nửa người hay thậm chí liệt toàn bộ cơ thể, tăng nguy cơ tử vong cao. Bên cạnh đó, thực phẩm trong quá trình chiên rán sẽ sản sinh ra các chất acrylamide. Nếu hấp thụ chất này với hàm lượng lớn sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh ngoại biên.
Tăng khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt
Ung thư tuyến tiền liệt là một dạng ung thư thường phát triển ở một bộ phận sinh dục nam. Những người có chế độ ăn nhiều dầu mỡ từ các món chiên rán có nguy cơ mắc phải chứng bệnh này cao hơn so với những người có chế độ ăn lành mạnh.
Khi dầu được đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các chất acrolein rất có hại cho sức khoẻ. Nếu hấp thụ nhiều, có thể ảnh hưởng đến mắt, mũi, đường hô hấp. Nếu nghiêm trọng hơn là gây kích ứng niêm mạc dạ dày dẫn đến bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Vậy nên hãy hạn chế ăn cá rô phi áp chảo.
Dễ gây ra bệnh tiểu đường
Thành phần chất béo chứa trong đồ chiên rán ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hoạt động của insulin. Từ đó gây ra mất cân bằng lượng đường trong cơ thể và dễ dẫn đến bệnh tiểu đường. Đặc biệt, đối với các bà mẹ mang thai sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi, dẫn đến nguy cơ bị sinh non.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Mẹo làm món cá rô phi áp chảo dai ngon hấp dẫn
Ingredients
- Cá rô phi: 400 gram
- Hành, tiêu, nghệ
- Dầu oliu
- Gia vị nêm
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Cá rô phi mua về rửa sạch, loại bỏ ruột và chà sát với muối để loại bỏ mùi tanh.
- Sau khi cá rô phi ráo nước bắt đầu lấy phần thịt phi lê.
Cách chế biến món cá rô phi áp chảo
Bước 1: Cho thịt cá phi lê ra mặt phẳng, rắc lên ít muối và tiêu. Vắt nước chanh lên đều mỗi miếng cá.
Bước 2: Cho vào máy xay gồm: 200g hạt dẻ cười, 5g húng lũi, xay nhuyễn tất cả. Sau đó ướp đều lên mỗi miếng cá trong khoảng 5-10 phút.
Bước 3: Cho vào chảo dầu ô liu, cho các miếng cá đã ướp vào áp chảo cho chín đều cá mặt là được.
Bước 4: Bày trí đĩa và dùng với cơm. Có thể thêm tương ớt hoặc ăn cùng các loại nước sốt hợp với khẩu vị của bạn.