Sườn non rim tôm là món ăn không còn xa lạ trong mâm cơm của người Việt. Thịt sườn dai dai, kết hợp thêm chút sần sật của sụn, thịt tôm chắc ngọt. Không chỉ vậy, món ăn này còn dậy lên mùi thơm của hành phi. Đặc biệt nhất là phần nước sốt sền sệt ngọt mặn ăn với cơm và rau thì miễn chê.
Món ăn này rất dân dã, dễ làm và phù hợp với mâm cơm hằng ngày của các gia đình. Dưới đây Medplus sẽ chia sẻ cách làm sườn non rim tôm cực đưa cơm, bạn cùng vào bếp với Medplus nha!
Cách làm sườn non rim tôm
Cách chọn nguyên liệu
- Bạn quan sát phần chân tôm, nếu chân trong suốt, dính chặt vào thân nghĩa là tôm còn tươi.
- Phần thân tôm hơi cong và thịt căng chắc, đầu tôm phải còn nguyên vẹn.
- Chọn những miếng sườn có màu hồng nhạt, không có mùi hôi.
- Dùng tay ấn vào để kiểm tra độ đàn hồi, ấn vào thấy thịt khô và độ đàn hồi tốt là sườn tươi.
- Miếng sườn nhỏ và dẹt sẽ có ít xương hơn những miếng to tròn.
Bí quyết làm sườn non rim tôm
- Bạn nên chần sườn qua nước sôi trước khi nấu để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi.
- Tôm sau khi mua về, bạn nhớ sơ chế thật kỹ để đảm bảo loại bỏ hết cặn bẩn hay các chất thải tránh làm ảnh hưởng tới hương vị món ăn.
- Nếu bạn muốn món ăn có màu sắc bắt mắt hơn thì có thể thêm chút nước hàng nhé.
Thịt heo và tôm không nên sử dụng với thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những thực phẩm kiêng kị với tôm:
- Nước ép hoa quả
- Đậu nành
- Bí đỏ
- Táo đỏ
- Cà chua
Những người nên kiêng sườn non rim tôm
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định, cho dù là thịt nạc. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
5. Phụ nữ mới sinh con
Theo dân gian, phụ nữ mới sinh ăn tôm sẽ gây đau bụng, lạnh bụng. Những người sinh mổ có thể bị sẹo lồi.
6. Người bị dị ứng
Người bị dị ứng tôm nên tránh xa món ăn này. Nó có thể gây nên nhiều vấn đề cho cơ thể như nổi mẩn, sốt, ngứa,…
Sườn non rim tôm chắc chắn sẽ khiến bữa cơm của bạn thêm hấp dẫn và cực kì đưa cơm, đặc biệt là vào những ngày mưa lạnh. Bạn hãy vào bếp trổ tài cùng Medplus nhé! Và đừng quên tham khảo các công thức mới nhất từ Medplus.
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức nấu ăn khác:
- Bắt đầu ngày mới tươi khỏe với thịt bằm xốt cà chua thơm ngon, tiện lợi
- Chỉ 20 phút có ngay salad thịt heo bằm đơn giản, thanh mát
- Cách làm bánh nậm đậm vị Huế đơn giản ngay tại nhà
Cách làm sườn non rim tôm đơn giản nhưng ngon đậm đà
Ingredients
- 300g sườn non
- 200g tôm
- 1 củ hành tím
- ½ củ tỏi
- 1 nhánh hành lá
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, đem tôm đi rửa sạch, rút phần chỉ đen trên lưng tôm đi, rồi để cho ráo nước. Sau đó ướp tôm với 1 chút muối hoặc hạt nêm cho gia vị cho đậm đà.
- Sườn non với muối và nước để loại bỏ mùi hôi sau đó chặt thành những khúc vừa ăn. Cho sườn lên bếp chần qua nước sôi 3 – 5 phút, vớt ra rửa sạch lần nữa.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
Chế biến
- Cho một thìa nhỏ dầu ăn vào chảo rồi phi hành tỏi cho thơm. Sau đó cho sườn vào đảo đều trong chảo, tới khi sườn chín thì tới thì ta cho tiếp phần tôm vào.
- Khi tôm săn lại và chuyển sang màu đỏ thì ta cho các loại gia vị vào như nước mắm, nước màu, đường sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
- Cuối cùng là ta cho hành lá đã được xắt nhỏ vào cho có màu đẹp và mùi thơm của hành lá và rồi tắt bếp.