Vị giòn sần sật, đậm đà, thơm phức mùi tỏi là những điều hấp dẫn có thể tìm thấy ở món gân bò cháy tỏi. Hương vị thơm ngon của món ăn sẽ chinh phục bạn ngay từ gắp đũa đầu tiên. Tuy hấp dẫn là thế nhưng cách chế biến món ăn này lại cực kỳ đơn giản, bạn có thể làm ngay tại nhà mà không cần ra tiệm mua nữa.
Còn chần chừ gì mà không cùng Medplus vào bếp thực hiện ngay cách làm gân bò cháy tỏi nào!
Bí quyết chọn nguyên liệu chon món gân bò cháy tỏi
1. Cách chọn gân bò tươi ngon, chất lượng
- Gân bò còn tươi mới sẽ có màu trắng hồng. Dùng tay ấn nhẹ, bạn sẽ cảm nhận được độ săn chắc và đàn hồi của nguyên liệu. Gân bò tươi và chất lượng sẽ có mùi thơm hơi gây đặc trưng.
- Không chọn gân màu trắng bạch vì rất có khả năng chúng đã được ngâm với dung dịch tẩy trắng. Bạn cũng không nên chọn gân màu vàng thì rất có thể con bò đó đã bị nhiễm bệnh hay được tiêm kháng sinh. Gân bò màu xanh hoặc trắng nhợt nhạt thì đó là vì chúng đã được bảo quản lâu ngày. Tuyệt đối không nên mua những sản phẩm như vậy hay sử dụng vì có thể tích trữ chất độc trong cơ thể. Gân bò kém chất lượng có mùi hôi rất khó chịu.
2. Cách chọn tỏi có mùi thơm, hương vị đặc trưng
- Chọn những củ tỏi rắn, cầm chắc tay. Kích thước tỏi nên nhỏ hoặc vừa là tốt nhất. Củ tỏi càng to thì càng kém thơm và kém hơn về mặt chất lượng. Loại tỏi ta có vỏ có màu hơi tím, củ nhỏ là loại tỏi thơm nhất. Không chọn những loại củ bị thâm, mềm, chảy nước.
- Về phần vỏ, vỏ bên ngoài đầu củ tỏi phải còn nguyên vẹn và có màu hơi trắng. Nếu lớp vỏ bị nhăn, không căng, mẩy thì không nên lấy vì có khả năng tỏi đã bị khô hay thối.
- Nhánh của củ tỏi phải đầy đặn và không quá khô, cũng không bị nhăn và có màu hơi trắng. Tránh chọn những củ tỏi có nhánh màu xám hoặc vàng vì sẽ không có mùi thơm.
Lưu ý cho món gân bò cháy tỏi
1. Mẹo cho món gân bò cháy tỏi thêm thơm ngon
- Gân bò sau khi mua về nên được luộc qua với gừng, tỏi, hành tây cho khử bớt mùi hôi. Gừng và tỏi có mùi thơm đặc trưng và tính sát khuẩn sẽ giúp món ăn thêm hương vị.
- Muốn gân bò được giòn và không bị mềm sau khi luộc, bạn hãy ngâm gân vào nước lạnh trong khoảng 5 phút.
- Gân bò nên được tẩm ướp với gia vị ít nhất là 30 phút trước khi chế biến để ngấm vị. Cách này giúp nguyên liệu sẽ có mùi vị quyến rũ hơn rất nhiều sau khi hoàn thành.
2. Lợi ích của gân bò
Làm đẹp da
Gân bò có chứa hàm lượng collagen lên đến 42% nhu cầu của cơ thể. Collagen được ví như thần dược giúp làn da giữ được vẻ đàn hồi, căng mịn, trẻ khỏe. Việc lựa chọn các sản phẩm đến từ thiên nhiên như gân bò vừa là lựa chọn hoàn hảo cho sức khỏe cũng như đảm bảo được an toàn thực phẩm, giá thành hợp lý. Collagen có trong gân bò là một chất protein biến thể, giúp làn da phục hồi nhanh chóng sau các hư tổn như các vết thương lõm hay vết bỏng.
Giảm mệt mỏi, căng thẳng
Trong gân bò có nhiều protein cần thiết cho sự phát triển của trí não và cho hoạt động thường ngày của cơ thể. Đặc biệt là với những người đang cần cung cấp các chất dinh dưỡng để hồi phục sau chấn thương thì gân bò chính là thực phẩm tuyệt vời giúp cơ thể bạn khỏe mạnh và tươi tắn.
Tốt cho xương
Gân bò chứa rất nhiều axit amin giúp tạo ra các chất bôi trơn khớp xương, giúp xương và các cơ thêm chắc khỏe dẻo dai. Chính vì lí do này mà gân bò rất phù hợp cho những người yêu thích các hoạt động thể thao, người già đang trong quá trình thoái quá đốt sống, loãng xương,…
Vậy là món gân bò cháy tỏi đã hoàn thành. Bạn có thể thưởng thức món ăn cùng với nước mắm chua ngọt và rau răm, dưa leo để cảm nhận được trọn vẹn hương vị của gân bò cháy tỏi. Chúc bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật các món ăn ngon và bổ cho bản thân và gia đình nhé!
Xem thêm
- Bữa sáng đơn giản mà ngon miệng với món bánh mì bò phô mai
- Làm cháo trắng với thịt bò băm bổ dưỡng cho bé yêu ngon miệng
- Cách nấu lẩu bò sa tế cay nồng cho ngày cuối tuần rộn rã
- Cách làm mực chiên nước mắm cho bữa ăn ngon tròn vị
Nguồn: Tổng hợp
"Chết thèm" với món gân bò cháy tỏi thơm lừng, giòn sần sật
Ingredients
- 700g gân bò
- Hành tây 1 củ
- Sả 2 cây
- Gừng băm nhuyễn 15gr
- Tỏi băm nhuyễn 10gr
- Ngũ vị hương 1 gói
- Màu hạt điều 1 muỗng canh
- Hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, nước mắm, dầu hào, dầu ăn
Instructions
Sơ chế
- Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau. Sả rửa sạch, cắt khúc.
- Gân bò đem rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Cho vào nồi nước ½ muỗng hạt nêm, một nửa số hành tây, gừng thái lát, sả cắt khúc rồi đậy kín nắp. Nấu với lửa nhỏ đến khi gân bò chín mềm thì tắt bếp và vớt gân bò ra. Cho gân bò vào nước lạnh khoảng 5 phút cho giòn rồi vớt ra để ráo. Sau đó, cắt gân bò thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Cho gân bò vào tô ướp cùng với ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng nước mắm, ½ muỗng bột ngọt, tiêu xay, ½ muỗng ngũ vị hương, ½ muỗng màu điều, ½ muỗng dầu hào và một ít tỏi băm. Trộn đều lên và ướp gân bò khoảng 30 phút.
Cách thực hiện
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi khi dầu nóng, bạn cho phần gân bò vừa ướp vào chiên vàng giòn. Vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Vẫn chảo đó, cho 1 muỗng dầu ăn vào, cho thêm tỏi băm vào phi vàng rồi cho tiếp phần gân bò vào xào cùng. Nêm nếm cho vừa ăn. Xào cho đến khi gân săn lại, tỏa mùi thơm hấp dẫn thì tắt bếp.
- Cho món gân bò cháy tỏi ra đĩa. Trang trí theo ý thích.