Cháo trắng với thịt bò băm là một món ăn đơn giản mà không kém phần thơm ngon và bổ dưỡng. Món ăn này thích hợp cho bé ăn dặm trong ngày hay dùng làm bữa tối nhẹ bụng cho cả nhà.
Cùng Medplus học cách làm món cháo trắng với thịt bò băm ngay sau đây nha!
Bí quyết làm món cháo trắng với thịt bò băm
1. Cách chọn nguyên liệu
- Thịt bò nên chọn phần thịt thăn vì phần này nhiều nạc nên sẽ có lợi hơn cho trẻ.
- Chọn thịt bò có màu đỏ tươi thay vì màu đỏ sẫm. Sắc tươi của thịt chứng tỏ đây là thịt tươi ngon và được bảo quản đúng cách. Thịt bò chuyển qua màu đỏ thường là thịt đã được bảo quản lâu ngày hay thịt trâu giả bò.
- Thịt phải có độ đàn hồi tốt. Kiểm tra độ đàn hồi của thịt bằng cách ấn nhẹ vào thớ thịt. Nếu thịt mất nhiều thời gian để trở lại trạng thái ban đầu thì không nên mua. Thịt kém đàn hồi thường là do thịt bị cũ hay bảo quản không đúng cách.
- Ngoài màu sắc và độ đàn hồi, bạn cũng nên chú ý tới mùi hương của thịt. Thịt mới và tươi bao giờ cũng có mùi thơm hơi gây đặc trưng của thịt bò. Ngược lại, thịt bò ôi sẽ có mùi cực kỳ khó chịu.
2. Mẹo nấu cháo trắng với thịt bò băm thơm ngon
- Không nên mua thịt bò xay sẵn trừ khi là thịt bò có nguồn gốc và thông tin đầy đủ từ những nơi uy tín. Vì bạn không thể biết được người bán đã dùng loại thịt nào, chất lượng ra sao để xay cho bạn. Hơn nữa, thịt bò được bày bán ngoài chợ thường chưa được sơ chế đúng cách nên thịt chưa được sạch và lẫn với bụi bẩn hay dịch tiết là chuyện đương nhiên. Tự mua thịt bò về nhà, rửa thịt với nước muỗi loãng cho sạch. Để thịt ráo một lúc rồi băm thịt cho nhỏ bạn nhé.
- Với phần gạo nấu cháo, ngoài gạo tẻ thì bạn có thể cho thêm một nắm gạo nếp vào nấu cùng. Cách này sẽ giúp phần cháo vừa bông lại vừa dẻo mịn, ăn rất thích.
Lưu ý với món cháo trắng với thịt bò băm
1. Ăn cháo trắng với thịt bò băm để đảm bảo sức khỏe
- Bạn nên dùng thức ăn ngay sau khi nấu để thưởng thức trọn vẹn sự thơm ngon của món ăn. Tránh để đồ ăn qua đêm vì hương vị và chất lượng của nó sẽ bị giảm sút.
- Không nên dùng nước lạnh trong lúc ăn vì sẽ làm cản trở tiêu hóa, gây đầy bụng, giảm hấp thu.
2. Những ai nên hạn chế ăn cháo trắng với thịt bò?
Người có dạy dày kém
Cháo là một loại thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa và giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng trong thời gian bị bệnh. Tuy nhiên món cháo trắng với thịt bò băm lại không phải là một gợi ý hàng đầu cho người có dạy dày kém. Nguyên nhân là vì sự bán lỏng của mình mà cháo bán có nhiều khả năng gây trào ngược dạ dày thực quản. Nói cách khác, nếu bổ sung cháo thường xuyên cho nhóm người này thì sẽ gia tăng triệu chứng trào ngược axit, ợ nóng, loét dạ dày, viêm thực quản,…
Người có vấn đề về trao đổi chất
Những người có vấn đề về trao đổi chất, chẳng hạn như người mắc bệnh tiểu đường cũng không nên dùng cháo thường xuyên. Vì cháo là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, khi được hấp thụ chúng sẽ khiến lượng đường huyết tăng nhanh. Do đó, thay vì nấu cháo với gạo trắng thông thường thì bạn hãy sử dụng các loại ngũ cốc nguyên cám để làm chậm sự thay đổi lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Cháo trắng với thịt bò băm là một món dễ ăn, thơm ngon mà bổ dưỡng cho bé. Món ăn này cũng có thể làm bữa tối đơn giản cho cả nhà. Vào những ngày mưa, có một chén cháo ấm nóng, đong đầy tình thương của mẹ thì còn gì bằng.
Chúc bạn thành công và ngon miệng. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm
- Với công thức này thì bạn có thể làm món thịt bò khô thơm ngon ngay tại nhà
- Cách làm canh bắp cải cuộn thịt bò ngon miệng mà đơn giản tại nhà
- Cách làm mực xào đậu hà lan – vừa giữ dáng lại đẹp da
- Cách làm mực hầm cà chua kiểu Âu ngon khó cưỡng
Nguồn: Tổng hợp
Làm cháo trắng với thịt bò băm bổ dưỡng cho bé yêu ngon miệng
Ingredients
- Thịt bò 100 gr
- Gạo tẻ 50 gr
- Muối 1/4 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1/4 muỗng cà phê
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò mua về đem rửa sạch, để ráo sau đó băm hoặc đem xay nhuyễn.
- Gạo vo với nước sạch vài lần.
Cách thực hiện
- Bắc nồi lên bếp với gạo đã vo và 1 lít nước, nấu trên lửa vừa đến khi cháo sôi thì hạ lửa nhỏ.
- Nấu tiếp đến khi hạt gạo mềm nhuyễn thì cho chén thịt bò vào nồi.
- Nêm vào 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt cho vừa ăn. Khi cháo sôi lại thì tắt bếp.
- Múc cháo trắng với thịt bò băm ra tô. Cho thêm tiêu và hành ngò tùy ý thích để món ăn trông hấp dẫn và ngon miệng hơn nhé.