Bổ sung nhiều rau củ và trái cây vào bữa ăn là một trong những cách tốt để cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể. Món salad thịt bò trái bơ là sự kết hợp tuyệt vời giữa các nguyên liệu động – thực vật và gia vị. Món ăn vừa lạ miệng mà lại rất thơm ngon, vừa làm đẹp da, giúp giảm cân và tốt cho sức khỏe người dùng.
Còn chần chừ gì mà không theo chân Medplus vào bếp học cách làm salad thịt bò trái bơ nào!
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món salad thịt bò trái bơ
1. Cách chọn thịt bò tươi ngon, chất lượng
Thịt bò tươi sống
- Chọn thịt bò có màu đỏ tươi sẽ đảm bảo chất lượng hơn thịt có màu đỏ với sắc thái nhạt hoặc đỏ sẫm. Sắc tươi của thịt chứng tỏ đây là nguyên liệu tươi ngon và được bảo quản đúng cách. Thịt bò chuyển qua màu đỏ sẫm thường là thịt đã được bảo quản lâu ngày hay thịt trâu giả bò.
- Thịt bò càng đàn hồi tốt thì càng tỉ lệ thuận với chất lượng của sản phẩm. Hãy kiểm tra độ đàn hồi bằng cách ấn nhẹ vào miếng thịt. Nếu chúng mất nhiều thời gian để trở lại trạng thái ban đầu thì không nên mua hay sử dụng nữa. Thịt kém đàn hồi thường là do thịt bị cũ hay bảo quản không đúng cách.
- Ngoài màu sắc và độ đàn hồi, bạn cũng nên chú ý tới mùi hương của thịt. Thịt mới và tươi bao giờ cũng có mùi thơm hơi gây đặc trưng của thịt bò. Ngược lại, thịt bò ôi sẽ có mùi cực kỳ khó chịu.
Thịt bò đông lạnh
- Đầu tiên bạn cần chú ý đến nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Thông thường, các thông tin này đều được in sẵn trên bao bì. Bạn có thể dễ dàng đọc được các thông tin như công ty chịu trách nhiệm nhập khẩu, hạn sử dụng, sản phẩm đến từ quốc gia nào, nơi sản xuất,…
- Hình thức đông lạnh của thực phẩm cũng ảnh hưởng tới chất lượng của thịt bò. Thịt bò đông lạnh thì phải bảo quản trong nhiệt quy định, khay thịt khô không có nước. Màu thịt phải tươi và đặc biệt là không có mùi. Các dấu hiệu trên chính cho thấy đây là thực phẩm thịt bò sạch đảm bảo chất lượng.
- Khi lựa chọn thịt bò đông lạnh, bạn cũng nên chú ý đến hạn sử dụng và điều kiện bảo quản của thực phẩm. Thịt bò đông lạnh phải còn nguyên tem của nhà sản xuất thì mới đáng tin cậy. Bạn nên mua thực phẩm đông lạnh còn hạn sử dụng, thậm chí hạn dùng phải còn dài.
- Cuối cùng, bạn hãy lựa chọn các cửa hàng bán thịt đông lạnh hay siêu thị uy tín để có thể lựa được nguyên liệu tươi ngon và an toàn nhất.
2. Cách chọn trái bơ ngon, không bị sượng đắng, không chứa hóa chất bảo quản
- Để làm được món salad thịt bò trái bơ, bạn cần chọn được những trái bơ thơm, béo, vừa chín tới. Hãy quan sát cuống bơ để nhận biệt được mức độ tươi ngon của chúng. Nếu lõi cuống bơ có màu xanh thì trái bơ đó chưa chín. Nếu chúng có màu nâu thì trái bơ đó đã chín quá, thậm chí là bị nẫu. Cuống bơ có màu hơi vàng là bơ bơ vừa chín tới, ăn rất ngon và béo.
- Tùy theo từng loại bơ mà hình thức bên ngoài có thể phản ánh được độ chín của bơ. Ví dụ như những trái bơ sáp sẽ có lớp vỏ ngoài hơi sần sùi màu nâu đen hoặc tím đen. Trái bơ căng bóng, quả thường lớn và cầm chắc tay.
- Bạn cũng có thể đoán được bơ đã chín hay chưa bằng cách kiểm tra độ cứng của trái. Bơ bắt đầu chín thường có độ mềm vừa phải. Ngược lại, bơ chưa chín thì rất cứng còn bơ đã chín nẫu thì mềm nhão, cầm không chắc tay.
Lưu ý cho món salad thịt bò trái bơ
1. Mẹo cho món salad thịt bò trái bơ thêm phần hấp dẫn
- Vì phần rau không được chế biến với nhiệt nên bạn hãy cẩn thận trong khâu sơ chế. Ngâm rau với nước muối loãng để loại bỏ tạp chất còn lại, sau đó rửa lại rau với nước sạch và để ráo. Bạn cũng không nên cắt rau quá sớm. Hãy chuẩn bị rau vừa kịp lúc thịt vừa chín tới để giữ được hương vị và chất dinh dưỡng cho rau.
- Thịt bò nên được rửa sạch trước khi ướp. Thời gian ướp ít nhất là 30 phút và tối đa là 120 phút. bạn cũng có thể cho thịt vào tủ lạnh trong thời gian này. Thịt sẽ ngấm đều và đậm vị hơn.
2. Cách thưởng thức món salad thịt bò trái bơ để đảm bảo sức khỏe
- Món ăn nên được dùng ngay sau khi chế biến. Để thức ăn lâu ngoài không khí sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công thức ăn, làm tăng khả năng bị các vấn đề về tiêu hóa.
- Tránh dùng thịt bò bị cháy đen, quá lửa vì chúng chứa nhiều nitrosamine và benzopyrene. Đây là hai tiền chất có thể dẫn đến nguy cơ bị ung thư.
- Ngoài ra, thịt bò còn kỵ với một số loại thực phẩm khác. Khi kết hợp cùng đường đỏ sẽ dẫn đến trướng khi. Kết hợp cùng cá nheo hay ốc đồng có thể gây trúng độc. Kết hợp cùng đậu tương sẽ có thể làm tổn thương ngũ tạng…
Chỉ với một vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món salad thịt bò trái bơ bổ dưỡng, ngon miệng rồi. Món ăn này rất thích hợp cho những người muốn giảm cân, đẹp da mà vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Chúc bạn thành công và ngon miệng với món salad thịt bò trái bơ. Bạn cũng đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất nhé!
Xem thêm
- Cơm rang thịt bò nước tương vừa lạ vừa quen, ngon hết nấc
- Cách làm món thịt bò xào hành lá đơn giản mà ngon cơm
- Trải nghiệm mì thịt bò đậm vị tạo nên “bản đồ ẩm thực” xứ Đài
- Cách làm bò luộc sả cuốn bánh tráng thơm ngon, “lấy lòng” cả nhà
Nguồn: Tổng hợp
30 phút có ngay món salad thịt bò trái bơ thanh đạm, tốt cho sức khỏe
Ingredients
- 500gr thịt bò
- 200gr trái bơ
- 100gr cà chua bi
- 1/2 búp rau xà lách
- 1/2 củ hành tây
- 1 nhánh lá hương thảo tươi
- Gia vị: muối, đường, giấm gạo, dầu olive, tiêu xay...
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò rửa sạch, để ráo. Ướp thịt với 1 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu ô liu. Dùng chổi phết hỗn hợp cho đều. Ướp thịt trong ít nhất 30 phút đến 2 tiếng.
- Rau xà lách nhặt lấy lá, ngâm với nước muối loãng trong 5 phút. Rửa sơ lại với nước sạch. Cắt rau thành miếng nhỏ vừa ăn rồi để ráo.
- Cà chua bi rửa sạch, cắt làm đôi.
- Hành tây bóc vỏ, cắt thành khoanh tròn. Ngâm hành tây với nước đá trong 5-10 phút cho giòn. Vớt ra, để ráo.
- Dùng muỗng múc bơ ra rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
Cách thực hiện
- Bắc chảo lên bếp. Cho một ít dầu ô liu vào, đợi cho nóng thì cho thịt bò vào áp chảo. Tuy theo độ chín mong muốn mà bạn có thể gia giảm thời gian chế biến cho phù hợp. Khi thịt bò sắp chín thì cho lá hương thảo vào cho thơm. Tắt bếp rồi cho thịt ra thớt, cắt thành lát mỏng vừa ăn.
- Pha nước trộn salad bao gồm: 15ml giấm gạo, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu olive. Khuấy đều cho các nguyên liệu hoà tan đều vào nhau.
- Cho rau xà lách, hành tây, cà chua bi, trái bơ cắt nhỏ vào một cái tô. Cho hỗn hợp nước trộn salad vào, trộn đều.
- Cho rau và bơ đã trộn vào một phần của một chiếc đĩa. Xếp thịt bò vào bên còn lại. Dùng nóng.