Kali là một trong những khoáng chất thiết yếu của cơ thể, phần lớn có trong nguồn thực phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Kali giúp điều hòa cân bằng nước và điện giải, giúp duy trì hoạt động bình thường, đặc biệt là của hệ tim mạch, cơ bắp, tiêu hóa, tiết niệu. Việc quyết định chế độ ăn như thế nào để cung cấp kali cho cơ thể là rất quan trọng, nhất là đối với phụ nữ mang thai. Vậy mẹ bầu nên ăn gì để bổ sung kaili? Những thực phẩm giàu Kali cho bà bầu là gì?
Thực phẩm giàu Kali cho bà bầu: khoai lang
Thành phần dinh dưỡng của khoai lang
Khoai lang chứa hàm lượng kali khá cao, là nguồn bổ sung kali mà bà bầu nên dùng trong thời gian mang thai. Thành phần dinh dưỡng của kali bao gồm:
- Calo
- Vitamin B6
- Vitamin C
- Vitamin D
- Vi chất sắt
- Magie
- Kali
- Caroten
- Choline
- Đường
- Chất xơ
- Protein
Bà bầu ăn khoai lang có lợi gì
Ăn khoai lang khi mang thai mang lại lợi ích sức khỏe gì?
- Bà bầu ăn khoai trong 3 tháng đầu giúp cải thiện tình trạng ốm nghén thai kỳ.
- Trong khoai lang có chứa hàm lượng kali dồi dào, kali đóng vài trò là trung tâm trong việc điều chỉnh nhịp tim, đảm bảo rằng tim đang hoạt động hiệu quả.
- Vitamin A có trong khoai lang là dưỡng chất rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Dưỡng chất này có tác dụng hỗ trợ sự phát triển các cơ quan của thai nhi như tim, phổi, gan, thận…
- Khoai lang có chứa rất nhiều chất xơ, các axit amin, giúp giảm tình trạng bà bầu bị táo bón khi mang thai.
- Khoai lang có chứa lượng khá phong phú vitamin B6 – dưỡng chất rất cần thiết cho sự hình thành não bộ và hoạt động của hệ thần kinh ở thai nhi.
Thực phẩm giàu Kali cho bà bầu: món ăn từ khoai lang
Những món ăn ngon chế biến từ khoai lang tốt cho bà bầu:
- Khoai lang luộc, cá hồi và măng tây cho bà bầu
- Pancake khoai lang cho bà bầu
- Súp quinoa khoai lang cho bà bầu
- Chè khoai lang cốt dừa cho bà bầu
Thực phẩm giàu Kali cho bà bầu: cải bó xôi/rau bina
Hàm lượng dinh dưỡng của cải bó xôi
Cải bó xôi là rau thuộc TOP thực phẩm giàu Kali cho bà bầu khi mang thai. Thành phần dinh dưỡng có trong cải bó xôi bao gồm:
- Vitamin C
- Vitamin B (B1, B3, B6, B9)
- Vitamin A
- Vitamin E
- Vitamin K
- Sắt
- Magie
- Photpho
- Kali
- Natri
- Canxi
- Chất béo bão hòa…
Bà bầu ăn xải bó xôi có lợi gì
Những công dụng sức khỏe của cải bó xôi hay rau bina
- Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng: Kali có tác dụng trị chuột rút. Ăn cải bó xôi khi mang thai sẽ giúp tránh những tình trạng hay gặp khi mang thai như bà bầu bị chuột rút. Ngoài ra Kali còn rất tốt cho sự phát triển cơ bắp.
- Bà bầu ăn cải bó xôi giúp cung cấp một lượng sắt thiết yếu cho cơ thể mẹ. Sắt sẽ tham gia vào quá trình sản sinh các tế bào hồng cầu máu khỏe mạnh, đảm bảo cung cấp đủ lượng máu thai kỳ cho mẹ.
- Cải bó xôi rất giàu vitamin A và C có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu. Không những vậy, những dưỡng chất này còn có tác dụng giúp hỗ trợ sự phát triển thị lực của bé.
Xem thêm: Top 9 lợi ích của cải bó xôi đối với mẹ bầu
Món ăn từ cải bó xôi cho bà bầu
Những món ăn từ rau bina tốt cho bà bầu:
- Súp cải bó xôi và đậu hà lan cho bà bầu
- Canh cải bó xôi nấu thịt băm cho bà bầu
- Rau bina nấu tôm cho bà bầu
- Cải bó xôi xào thịt bò cho bà bầu
Thực phẩm giàu Kali cho bà bầu: củ cải đường
Hàm lượng dinh dưỡng có trong củ cải đường
Thực phẩm giàu kali tốt cho phụ nữ mang thai đó là củ cải đường. Trong củ cải đường có những thành phần dinh dưỡng như:
- Calo
- Carbohydrate
- Protein
- Vitamin A
- Vitamin C
- Canxi
- Sắt
- Thiamine
- Riboflavin
- Vitamin B6
- Đồng
- Selen
Lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn củ cải đường
Bà bầu ăn củ cải đường có lợi gì?
- Kali có trong củ cải giúp quá trình điều hòa và trao đổi chất diễn ra bình thường, lành mạnh và điều độ. Từ đó giúp cho quá trình chuyển chất dinh dưỡng từ mẹ qua bé diễn ra bình thường.
- Axit folic có trong củ cải đường có tác dụng phòng chống và ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ.
- Bà bầu ăn củ cải đường giúp cung cấp sắt cho cơ thể. Sắt là nguyên tố quan trọng trong việc tạo ra các tế bào máu khỏe mạnh, ổn định và duy trì lượng máu cần thiết khi mang thai.
- Củ cải đường rất giàu chất chống oxy hóa. Cung cấp chất chống oxy hóa giúp mẹ bầu giảm đau nhức sưng viêm, nhiễm trùng, ngăn ngừa bệnh tật, làm chậm quá trình lão hóa và đặc biệt là phòng chống các bệnh ung thư.
Thực phẩm giàu Kali cho bà bầu: món ăn từ củ cải đường
Những món ăn ngon từ củ cải đường tốt cho bà bầu:
- Nước ép củ cải đường cho bà bầu
- Sinh tố của cải đường cho bà bầu
- Canh củ cải đường sườn non cho bà bầu
- Củ cải đường nấu thịt băm cho bà bầu
Thực phẩm giàu Kali cho bà bầu: bí đỏ
Thành phần dinh dưỡng trong bí đỏ
Bí đỏ là gợi ý tiếp theo trong danh sách những thực phẩm giàu Kali tốt cho bà bầu. Thành phần dinh dưỡng trong bí đỏ bao gồm:
- Glucid
- Protein
- Photpho
- Kali
- Calci
- Manhê
- Sắt
- Vitamin C
- Folacin
- Beta-caroten
Công dụng khi bà bầu ăn bí đỏ
Ăn bí đỏ khi mang thai có những lợi ích sức khỏe nào?
- Kali có trong bí đỏ có tác dụng làm giảm nguy cơ đột quỵ. Theo Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ: tiêu thụ ít nhất 3.500mg kali mỗi ngày sẽ giúp làm giảm khả năng bị đột quỵ.
- Nước ép bí đỏ chứa hàm lượng vitamin A, vitamin C, beta carotene và lutein giúp cho mắt sáng hơn, ngăn ngừa các triệu chứng bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng một cách tốt nhất.
- Bí đỏ có chứa một hàm lượng sắt và kẽm rất phong phú. Lợi ích của bí đỏ có thể giúp phòng ngừa chứng thiếu máu thường gặp khi mang thai.
Thực phẩm giàu Kali cho bà bầu: món ăn từ bí đỏ
Những món ăn từ bí đỏ tốt cho mẹ bầu:
- Sữa bí đỏ cho bà bầu
- Canh bí đỏ sườn non cho bà bầu
- Súp bí đỏ và tôm cho bà bầu
- Nước ép bí đỏ cho phụ nữ mang thai
Thực phẩm giàu Kali cho bà bầu: đậu đen
Thành phần dinh dưỡng của đậu đen
Đậu đen thuộc TOP những đậu tốt cho bà bầu cũng là thực phẩm giàu Kali bà bầu nên dùng. Những chất dinh dưỡng có trong đậu đen bao gồm:
- Protein
- Kali
- Lipid
- Glucid
- Vitamin A
- Vitamin B1
- Vitamin B2
- Vitamin PP
- Vitamin C
- Canxi
- Photpho
- Fe
Bà bầu ăn đậu đen có lợi gì
Những lợi ích khi ăn đậu đen:
- Kali tham gia vào quá trình xây dựng protein và cơ bắp, giúp cho cơ thể phát triển và hoạt động bình thường.
- Đậu đen rất giàu vitamin B và axit folic, là 2 loại khoáng chất có vai trò cần thiết giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở não, dây thần kinh xương sống của em bé.
- Đậu đen có tính mát, vị ngọt, giúp thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, bổ gan thận… rất thích hợp với những bà bầu bị nóng trong người thường xuyên.
- Hàm lượng isoflavon cao trong đậu đen có chức năng tương tự như estrogen. Chất này giúp cơ thể mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh thông thường, đặc biệt là cảm cúm
Xem thêm: Bà bầu ăn chè đậu đen: 9 công dụng tuyệt vời không thể bỏ qua
Các món ăn từ đậu đen cho bà bầu
Những món ăn ngon từ đậu đen cho bà bầu
- Chè đậu đen nấu gừng cho bà bầu
- Xôi đậu đen cho bà bầu
- Nước đậu đen cho bà bầu
- Canh đậu đen bắp non cho bà bầu
Thực phẩm giàu Kali cho bà bầu: lưu ý khi sử dụng
Bổ sung những thực phẩm giàu Kali cho bà bà bầu khi mang thai là rất cần thiết. Tuy nhiên mẹ bầu nên lưu ý những điều sau:
- Lương kali bà bầu cần là 2000 mg kali một ngày.
- Nên kết hợp ăn những thực phẩm giàu kali với những thực phẩm khác để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
- Nên sử dụng những thực phẩm thiên nhiên: rau củ, trái cây tươi,…để có được nguồn kali lành mạnh.
- Nếu sử dụng thực phẩm chức năng để bổ sung kali, thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước.
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- TOP 20+ thực phẩm giàu viatmin D cho bà bầu giai đoạn thai kỳ
- TOP 20+ thực phẩm giàu vitamin C cho bà bầu và thai nhi khỏe mạnh
- TOP 20+ thực phẩm nhiều vitamin B cho phụ nữ mang thai
- TOP 15+ thực phẩm giàu chất xơ cho bà bầu tốt sức khỏe
- TOP 15+ thực phẩm giàu vitamin A cho bà bầu và bé khỏe mạnh
Nguồn: Tổng hợp