Nếu không có nhiều thời gian chuẩn bị đồ ăn trưa mang đi làm, sao bạn không thử làm món cơm nắm thịt bò. Với cách chế biến đơn giản, hương vị thơm ngon và có thể mang đi làm, món ăn này lại càng trở nên phù hợp hơn bao giờ hết. Vào những ngày biếng lười, bạn có thể làm món cơm nắm thịt bò cho cả nhà mà vẫn đảm bảo ngon miệng và bổ dưỡng đấy. Bắt đầu ngay với Medplus nhé!
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món cơm nắm thịt bò
1. Cách nhận biết thịt bò tươi ngon và thịt bò cũ
- Thịt bò có màu đỏ tươi tự nhiên, thớ thịt nhỏ và mịn màng. Thớ thịt có săn chắc và có độ đàn hồi tốt thì thịt mới thơm ngon. Mặt cắt thịt khô ráo, khi cắt thịt không bị vụn và không dính vào dao. Sờ vào thịt không thấy bị dính tay và không có mùi hôi khó chịu là được. Ngược lại, thịt bò có màu đỏ sẫm hay tím tái, thớ thịt to, bị chảy nước và có mùi hôi là thịt bò kém chất lượng.
- Khi mua thịt bò tươi, bạn nên lựa chọn những quầy hàng sạch sẽ, có tủ kính để ngăn bụi và côn trùng. Tốt nhất là cửa hàng nên có giấy chứng nhận với nguồn cung cấp rõ ràng và an toàn cho người sử dụng. Nếu mua thịt bò đông lạnh thì bạn hãy tới các cửa hàng và siêu thị uy tín. Chú ý nguồn gốc xuất xứ, nhiệt độ bảo quản, hạn sử dụng, tình trạng thịt bò trước khi mua.
2. Cách chọn dưa leo giòn non, không bị đắng
- Về màu sắc, nên chọn quả có màu xanh tươi sáng. Quả dưa leo ngon thường khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng.
- Về hình dáng, chọn quả thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo. Dưa leo quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn.
- Nên chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần. Dưa leo nhỏ ăn ngọt hơn dưa leo to.
- Tránh mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt và nhiều nước, ăn không ngon.
3. Cách chọn cà rốt ngọt, không có chất kích thích
- Chọn những củ cà rốt to vừa phải, không quá nhỏ hay quá to. Vỏ ngoài cà rốt có thể không nhẵn mịn nhưng không có nốt thâm đen hay dập nát.
- Những củ cà rốt còn ngọn còn xanh tươi thường sẽ tươi, ngon và ngọt hơn nhiều so với những loại khác.
- Ưu tiên chọn những củ có lõi nhỏ vì lõi cà rốt càng nhỏ chứng tỏ chúng càng chất lượng hơn đấy.
Lưu ý cho món cơm nắm thịt bò
1. Mẹo cho món cơm nắm thịt bò thơm ngon hơn
- Phần cơm nên là cơm trắng với gạo ngon, không quá dẻo cũng không quá khô. Cơm dẻo sẽ làm người ăn có cảm giác dai dính như xôi. Cơm khô sẽ không nắm thành hình được, hương vị cũng không phù hợp với tinh thần của món ăn.
- Phần mè nên được rang trên chảo cho thơm. Trộn mè với thịt bò hay áp ra ngoài phần cơm nắm đều được.
- Ngoài cà rốt và dưa leo, bạn có thể thay thế bằng các loại rau củ tùy theo sở thích. Vậy là bạn sẽ có món cơm nắm theo phiên bản của chính bạn rồi đấy.
2. Lợi ích của thịt bò đối với người sử dụng
Với trẻ em
Trong thịt bò có lượng chất dinh dưỡng rất cao và phong phú, đặc biệt là protein. Chất sắt có trong thịt bò có tác dụng cung cấp cho các em lượng sắt lớn, chống thiếu máu. Protein dồi dào cung cấp năng lượng cho trẻ phát triển tốt. Đối với các trẻ biếng ăn các bậc phụ huynh nên cho trẻ ăn thịt bò trong thời kỳ ăn dặm để trẻ được hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất. Các bé nhỏ dưới 2 tuổi thì nên hạn chế dùng các món ăn có thịt bò.
Với người già, người mới ốm dậy
Trong thịt bò có nhiều khoáng chất và vitamin như protein, sắt, kali,chất béo, trans… Các khoáng chất như B1, B6, B12, kẽm… Chúng đều có tác dụng tăng cường cơ bắp, tăng cường trí nhớ, phục hồi sức khỏe.
Với phụ nữ mang thai
Thịt bò là thành phần rất quan trọng trong việc cung cấp sắt và axit floc cho phụ nữ mang thai. Đặc biệt là ở giai đoạn đầu và cuối của quá trình mang thai, các chất này giúp cho các dây thần kinh của thai nhi phát triển bình thường và ổn định.
Những nắm cơm xinh xinh, vừa đủ vị, đủ chất lại ngon miệng thì còn gì bằng. Món cơm nắm thịt bò vừa tiết kiệm thời gian chế biến, vừa dễ dàng mang theo khi đi làm. Có lẽ vì thế nên chúng thường được bổ sung vào bữa trưa của dân văn phòng đấy.
Chúc bạn thành công với món cơm nắm thịt bò bằm mà chúng tôi chia sẻ hôm nay. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm
- Làm cả nhà bất ngờ với món thịt bò sốt giấm gừng hấp dẫn
- Chia sẻ cách làm salad bò sốt dầu giấm ngon miệng, ăn hoài không chán
- Cách làm miến trộn Hàn Quốc đãi cả nhà những ngày chán cơm
- Cách làm bánh mì chảo bạch tuộc thơm ngon cho cả nhà gắp không ngơi tay
Nguồn: Tổng hợp
Cơm nắm thịt bò thơm bùi, ngon miệng cho dân văn phòng
Ingredients
- Thịt bò 200 gr
- Cơm 2 chén
- Hành lá 100 gr
- Hành tây 1/2 củ
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Cà rốt 1/2 củ
- Dưa leo 1 trái
- Nước tương 1 muỗng canh
- Đường nâu 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Dầu mè 2 muỗng canh
- Mè trắng 2 muỗng canh
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò băm nhuyễn, ướp với hành lá cắt nhỏ, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê đường nâu, 1/2 muỗng cà phê tiêu khoảng 10 phút.
- Hành tây bóc vỏ, khoai tây, cà rốt gọt vỏ, ớt chuông, dưa leo rửa sạch rồi cắt tất cả thành hạt lựu, cho ra đĩa.
Cách thực hiện
- Làm nóng 2 muỗng canh dầu mè, cho thịt bò đã ướp vào, đảo đều 1 phút. Mè trắng rang qua cho thơm.
- Tiếp theo, cho hành tây, cà rốt, dưa leo vào, đảo đều thêm 2 phút nữa là được.
- Cho hỗn hợp thịt bò đã xào vào tô cơm. Thêm mè trắng, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối vào, trộn đều.
- Múc cơm vào lòng bàn tay, nắm chặt, cho ra đĩa là bạn đã hoàn thành món cơm nắm thịt bò rồi.