Cá cơm khô kho thịt ba chỉ là món ăn đưa cơm trong những ngày mưa se se lạnh. Món ăn với nguyên liệu dễ mua và cách làm thì cũng khá là đơn giản. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Medplus để biết cách chế biến món khô cá cơm kho ba chỉ này nhé!
Mẹo làm món cá cơm khô kho thịt ba chỉ thơm ngon khó cưỡng
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Món ăn này gồm 2 nguyên liệu chính là cá cơm khô và thịt ba chỉ. Sau đây là cách chọn nguyên liệu tươi ngon nhất.
- Đối với cá cơm, bạn nên chọn những phần cá cơm có vàng trong và sờ tay vào không thấy dính ướt. Nếu cá khô đục, có lỗ chỗ những đốm màu nâu, hay nhỉ nước là cá đã để lâu ngày. Đặc biệt cá khô ngon khi cầm trên tay, ngửi thấy mùi tanh nhẹ chứ không nồng sặc, mắt cá có màu trắng.
- Thịt ba chỉ: Nên chọn phần thịt đùi, có phần nạt và mỡ như nhau. Tốt nhất là lấy những khối thịt có màu đỏ tươi, mùi không quá nồng. Bởi đây là loại thịt mới sẻ, không để qua ngày.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Món cá cơm khô kho thịt ba chỉ này với nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến đơn giản, nên không quá khó để thực hiện. Tuy nhiên để món ăn thêm phần hấp dẫn, thì hôm nay Medplus sẽ chỉ cho bạn những mẹo nhỏ sau đây.
- Thịt heo mua về nên chần sơ qua nước sối để loại bỏ mùi và các tạp chất bên ngoài.
- Nên sàng nhẹ cá cơm để bỏ bớt những phần mảnh vụn của cá.
- Khi đun nóng dầu nên phi thơm một ít hành tỏi đế món ăn dậy vị hơn.
- Nên kho ở mức lửa nhỏ, để thịt và cá có thẻ thấm đều trước khi nước cạn.
Những lưu ý khi ăn cá cơm khô kho thịt ba chỉ để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Món cá kho thịt này sẽ rất đưa cơm trong những ngày mưa se se lạnh. Nước sốt của nó có thể làm nước chấm cho rau sống, rau luộc, dưa chuột,… Việc ăn kèm này giúp bạn không bị ngán khi ăn nhiều. Đồng thời giúp trung hòa lượng chất dinh dưỡng khi vào cơ thể.
2. Lưu ý khi ăn món cá cơm khô kho thịt ba chỉ
Những người nên hạn chế ăn cá khô kho thịt ba chỉ:
Người bị tiêu chảy
Tiêu chảy là một trong những bệnh về đường tiêu hóa. Khi bị tiêu chảy nếu không được phát hiện điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn tới quá trình điều trị bệnh tiêu chảy. Vậy khi bị tiêu chảy không nên ăn thịt mỡ vì thịt mỡ chứa nhiều chất béo sẽ khó hồi phục hơn.
Người mắc bệnh gout
Thịt lợn chứa nhiều đạm, người mắc bệnh gout không nên ăn nhiều. Bởi đây là căn bệnh do rối loạn chuyển hóa có liên quan đến ăn uống. Việc điều trị bằng chế độ ăn thích hợp, vừa giảm tổng hợp axit uric vừa tăng đào thải axit uric qua thận. Do đó, người mắc phải chứng bệnh này nên hạn chế ăn món cá cơm khô kho thịt ba chỉ để đảm bảo sức khỏe.
Người bị béo phì
Thịt lợn có 2 loại là thịt nạc và thịt mỡ, trong đó thịt mỡ chứa nhiều chất béo trong khi lượng protein lại rất ít. Nếu ăn quá nhiều loại thịt này sẽ dẫn đến chứng béo phì hoặc máu nhiễm mỡ. Vậy nên, đối với những người béo phì thì thịt ba chỉ là loại thực phẩm cần tránh xa.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Mẹo làm món cá cơm khô kho thịt ba chỉ cho những ngày se lạnh
Ingredients
- Cá cơm khô: 300 gram
- Thịt ba chỉ: 300 gram
- Hành, ớt, tỏi, tiêu
- Gia vị nêm
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Cá cơm khô mua về ngâm nước cho mềm, rửa sạch rồi để ráo.
- Thịt heo rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn.
- Hành, ớt, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.
Cách chế biến món cá cơm khô kho thịt ba chỉ
Bước 1: Bắt chảo lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng.
Bước 2: Tiếp theo, cho thịt vào đảo nhanh tay cho thịt săn lại và ngã màu vàng là được.
Bước 3: Hòa tan 2 muỗng canh đường với 2 muỗng canh nước mắm vào nhau.
Bước 4: Cho khô cá cơm vào, đảo đều tay với lửa nhỏ. Sau đó cho hỗn hợp mắm đường vào chảo khô và thịt, nhanh tay trộn đều cho thấm gia vị.
Bước 5: Cuối cùng cho tỏi băm, gừng băm và ớt cắt nhỏ vào. Đảo đến khi nước mắm bám đều lên khô và thịt là được.