Tứ Xuyên là địa danh gắn liền với các món ăn cay nồng, nếu bạn là tín đồ ăn cay thì không nên bỏ qua các món ăn xuất phát từ nơi đây. Lẩu sườn cay Tứ Xuyên mang đến một vị ngon ấm nồng, thêm chút béo của bơ và thanh ngọt từ thịt tạo nên hương vị cực kì đặc trưng.
Còn gì bằng khi trời mưa lạnh lại có ngay một nồi lẩu ấm nóng đúng không nào. Cùng Medplus học ngay cách làm lẩu sườn cay Tứ Xuyên trong bài viết dưới đây nhé!
Cách làm lẩu sườn cay Tứ Xuyên
Cách chọn nguyên liệu
- Chọn những miếng sườn có màu hồng nhạt, không có mùi hôi.
- Dùng tay ấn vào để kiểm tra độ đàn hồi, ấn vào thấy thịt khô và độ đàn hồi tốt là sườn tươi.
- Miếng sườn nhỏ và dẹt sẽ có ít xương hơn những miếng to tròn.
- Với món ăn này, bạn nên mua sườn nạc, ít mỡ. Sườn có sụn thì càng ngon hơn.
Bí quyết làm lẩu sườn cay Tứ Xuyên
- Trước khi nấu bạn nên chần sườn với nước sôi và 1 củ hành tím để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn có trong thịt.
- Bạn nên hầm xương cùng hành baro và hành tây để nước dùng ngọt vị hơn.
- Khi hầm xương chú ý hớt bọt thường xuyên để nước dùng thanh trong và ngon hơn.
Thịt heo không nên ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng ăn lẩu sườn cay Tứ Xuyên
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định. Các chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo là một trong những món ăn có chứa hàm lượng protein cao. Sử dụng nhiều tạo ra nhiều chất tạo sỏi trong nước tiểu và dẫn đến sỏi thận.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
Lẩu sườn cay Tứ Xuyên sẽ mang đến một món ăn cực kì mới mẻ cho các tín đồ ăn cay. Còn gì bằng khi cuối tuần quây quần cùng gia đình, bạn bè bên nồi lẩu ấm nóng, cùng thưởng thức và trò chuyện. Hãy vào bếp trổ tài chiêu đãi gia đình và bạn bè thôi! Bạn cũng đừng quên theo dõi thêm các công thức từ Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức khác:
- Bí quyết làm thịt kho trứng chiên ngũ vị đậm đà, ăn một lần là mê
- Học nấu canh sườn non cải chua cho bữa cơm nhà thêm hấp dẫn
- Mách bạn cách làm ba chỉ rim chao béo bùi cực đưa cơm
Trổ tài làm lẩu sườn cay Tứ Xuyên ngon trứ danh chiêu đãi cả nhà
Ingredients
- 500g sườn non
- 50g ớt khô
- 10g ớt băm
- 10g bơ
- 5g câu kỉ tử
- 5g cam thảo
- 10g hành baro
- 1 củ hành tây
- 2 muỗng canh hạt nêm
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 trái chanh
- 1 muỗng cà phê đường
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Sườn rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo rồi chặt miếng vừa ăn. Cho lên bếp chần qua nước sôi với chút muối và 1 củ hành để khử sạch mùi hôi, sau đó rửa sạch lại lần nữa.
- Ớt khô bạn đem đi bằm nhỏ.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, chẻ làm 2 hoặc 4 phần.
- Hành baro rửa sạch, cắt khúc.
Nấu lẩu
- Bắt chảo dầu nóng đảo ớt khô nhanh chóng, cho thêm ớt bằm vào đảo thơm.
- Tiếp theo cho tiếp kỷ tử và cam thảo vào đảo đều vài phút rồi cho bơ tan chảy vào. Khi sốt hòa quyện tắt bếp.
- Cho sườn xào hầm cùng hành baro và hành tây trong vòng 1 giờ.
- Sau đó, múc sườn và vớt hành tây hành bơ rô ra, cho sốt ớt Tứ Xuyên vào.
- Nêm vào nước lẩu hạt nêm, nước mắm, nước chanh và xíu đường, khuấy đều và nấu cho sôi là có thể tắt bếp dùng được.