Các vị phụ huynh có con nhỏ chắc hẳn đôi lần phải «bó tay» với độ biếng ăn của con trẻ phải không nào. Nhưng với các món cháo thịt bằm dưới đây, chắc chắn các bé sẽ thích mê bởi hương vị mới lạ và hấp dẫn. Đi kèm với đó là thành phần dinh dưỡng cao cho các bé đang ở độ tuổi phát triển.
Cùng thực hiện các món cháo thịt bằm sau đây với Medplus nhé!
Thịt heo
- Thịt lợn hay thịt heo là thịt từ một loại gia súc có tên gọi là heo là một loại thực phẩm rất phổ biến trên thế giới. Mức độ tiêu thụ thịt heo của người Việt chiếm tới 73,3%, nhiều hơn hẳn so với thịt gà, bò hay thủy hải sản.
- Thịt heo chứa hàm lượng protein cao cùng nhiều vitamin và khoáng chất. Các chất dinh dưỡng có thể kể đến là axit amin, các chất béo bão hòa và không bão hòa, vitamin B12, thiamin, creatine, phốt-pho, taurine,…
- Nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng có ích như vậy nên thịt heo mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. Vitamin B1 cần thiết cho sự tăng trưởng và phục hồi cơ bắp cũng như các mô thần kinh. Vitamin B2 giúp giải độc và bảo vệ da. Vitamin B6 có trong thịt lợn hỗ trợ quá trình chuyển hóa các chất béo, protein và carbohydrate. Đồng thời giữ cho các chức năng của hệ thần kinh hoạt động bình thường. Ngoài ta thì thịt heo còn cải thiện hệ thống miễn dịch, giúp xương chắc khỏe, tốt cho mắt, hệ thần kinh, trí óc…
Các món cháo thịt bằm – Cháo thịt bằm trứng bắc thảo
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Gạo tẻ 1/2 chén
- Thịt heo bằm 200 gr
- Trứng bắc thảo 2 quả
- Tỏi băm 1/2 muỗng cà phê
- Gừng 1 lát
- Hành lá 2 nhánh
- Ngò rí 3 nhánh
- Muối, đường, bột nêm, nước mắm, dầu ăn
Sơ chế
- Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. Gừng rửa sạch, cắt sợi.
- Thịt heo bằm ướp với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị. Trứng vịt bách thảo rửa sạch, luộc sơ, bóc vỏ rồi cắt nhỏ múi cau.
Cách thực hiện
- Cho gạo, 1/4 muỗng cà phê muối với 2 chén nước lọc vào nồi đun sôi rồi hạ nhỏ lửa. Đun tiếp với lửa nhỏ và châm thêm nước cho đến khi cháo chín nhừ.
- Phi thơm 1/2 muỗng cà phê tỏi băm với 1/2 muỗng canh dầu ăn rồi cho thịt băm vào xào thơm.
Khi thịt chín thì cho vào nồi cháo đã nhừ, đun sôi với lửa nhỏ thêm 5 phút. Nêm 1,5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào nồi, khuấy đều cho tan gia vị rồi tắt bếp. - Múc cháo ra tô, cho trứng vịt bách thảo đã cắt vào, cho hành lá và ngò rí lên trên, thêm vài sợi gừng nếu thích, rắc thêm 1/4 muỗng cà phê tiêu rồi thưởng thức với nước mắm đã pha.
Các món cháo thịt bằm – Cháo thịt bằm cải bó xôi
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Cải bó xôi 50 gr
- Thịt heo 100 gr
- Nấm hương 2 cái
- Gạo 100 gr
- Muối 2 1/2 gr
- Hạt nêm 2 1/2 gr
- Mè trắng 15 gr
- Dầu mè 1 muỗng cà phê
Sơ chế
- Chuẩn bị nguyên liệu. Rau cải bó xôi nhặt bỏ rễ và lá già, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Nấm hương ngâm với nước muối loãng trong 10 phút, sau đó rửa sạch lại với nước sạch rồi cắt lát.
- Thịt heo rửa sạch rồi băm nhỏ.
Cách thực hiện
- Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng 800ml nước, đun trong 1 giờ.
- Thêm rau cải bó xôi cùng thịt nạc và nấm vào, đun lửa nhỏ trong 30 phút.
- Khi cháo nở và mềm, thêm 2.5g muối, 2.5g hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu mè vào, khuấy đều để cháo ngấm đều gia vị.
- Múc cháo thịt bằm cải bó xôi ra chén cho nguội bớt và thưởng thức.
Các món cháo thịt bằm – Cháo thịt bằm với nấm
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Thịt nạc vai 150 gr
- Nấm hương 15 gr
- Gạo tẻ 100 gr
- Xốt nêm thịt heo 10 ml
- Hành tím 5 gr
Sơ chế
- Ngâm nấm hương trong nước nóng và một ít muối trong 10 phút. Rửa lại nấm với nước sạch rồi cắt thành lát mỏng, để ráo.
- Thịt heo rửa sạch, để cho ráo nước rồi băm nhuyễn.
- Hành tím rửa sạch, bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
Cách thực hiện
- Gạo tẻ vò sơ rồi cho vào nồi áp suất, thêm 2l nước sạch, chọn chế độ nấu cháo. Nếu muốn chảo đặc hơn thì bạn có thể giảm lượng nước lại cho phù hợp.
- Bắc chảo lên bếp, cho hành tím vào với một chút dầu rồi phi thơm. Cho thịt bằm vào xào trong khoảng 3 phút rồi nêm với xốt nêm đậm đặc. Đảo đều cho thịt ngấm gia vị.
- Tiếp tục cho thêm nấm hương vào xào chín thì tắt bếp.
- Cháo chín, nhắc xuống cho ra tô rồi cho thịt bằm, nấm hương xào chín vào. Khi ăn trộn đều với cháo.
Các món cháo thịt bằm – Cháo bí đỏ thịt bằm
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Gạo 100gr
- Bí đỏ 100gr
- Thịt nạc 100gr
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Hạt nêm, nước mắm, tiêu
Sơ chế
- Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng vừa phải rồi cho vào nồi nước luộc chín. Sau đó vớt ra để vào chén và tán nhuyễn.
- Thịt heo rửa sạch với nước, để ráo rồi băm nhuyễn.
Cách thực hiện
- Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng 800ml nước, đun trên lửa liu riu trong khoảng 30 phút.
- Bắc một cái nồi khác lên bếp. Cho thịt heo năm nhuyễn vào nồi cùng với 200ml nước, nấu cho sôi. Tiếp tục cho bí đỏ vào nấu cho sôi lại lần nữa.
- Cho phần thịt băm cùng bí đỏ vào nồi cháo. Trộn đều cho các loại nguyên liệu thấm vào nhau. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Múc cháo ra đĩa. Dùng nóng.
Lưu ý khi dùng các món cháo thịt bằm
- Để giúp bé tránh trường hợp bị táo bón, khó tiêu thì mẹ đừng quên bổ sung thêm chất xơ vào món cháo của bé.
- Khi trẻ mới ăn cháo thì mẹ nên nghiền cháo thật mịn hay nấu cháo cho chín mềm để trẻ dễ nuốt. Sau một thời gian, mẹ có thể cho trẻ làm quen dần với hạt cháo thô.
- Thông thường đối với trẻ từ 6-9 tháng tuổi thì món cháo của bé không nêm gia vị. Từ giai đoạn 9 tháng đến 1 tuổi, mẹ có thể thêm vài giọt nước mắm vào cháo cho bé. Không nên nêm cháo quá mặn vì sẽ làm ảnh hưởng tới thận của bé.
- Ở mỗi giai đoạn khác nhau thì lượng cháo bé ăn cũng khác nhau. Vì vậy bạn cần theo dõi nhu cầu của bé nhà mình để nấu lượng cháo phù hợp. Đặc biệt là không nên để cháo qua đêm rồi tiếp tục cho trẻ ăn bạn nhé.
Các bạn nên nhớ để trẻ phát triển toàn diện thì trẻ cần được hấp thu đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng. Các nhóm chất này gồm tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Vì vậy khi nấu cháo cho bé mẹ cần đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm này nhé!
Trên đây là gợi ý các món cháo thịt bằm và những lưu ý khi nấu cháo cho bé. Mẹ hãy lưu lại để có thêm kinh nghiệm nấu cháo cho bé yêu giúp bé ăn ngon miệng và khỏe mạnh. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm
- Salad thịt bò rau củ nướng – món ăn ngon lạ miệng mà tốt cho sức khỏe
- Giữa tuần rồi, hãy tự thưởng cho bản thân món bò nấu bia thơm ngon, bổ dưỡng
- Cách làm bò cuộn nấm kim châm giòn sần sật, thơm ngon hấp dẫn
- Cách làm món mực ống nhồi thịt chiên giòn, ăn là mê
Nguồn: Tổng hợp