Cà tím kho đậu hũ là một trong những món chay phổ biến. Lý do bởi cách làm đơn giản và hương vị đậm đà dễ ăn. Bạn sẽ cực thích món ăn này nhờ phần cà tím mềm, đậu hũ giòn và nước sốt sóng sánh đậm đà, ăn cùng với cơm trắng thì hết sảy. Nếu muốn biết chi tiết về cách chế biến, mời mọi người cùng theo dõi công thức mà Medplus chia sẻ trong bài viết dưới đây!
Giá trị dinh dưỡng từ cà tím kho đậu hũ
- Cà tím:
Loại thực phẩm này là một nguồn cung cấp tự nhiên của các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Bên cạnh đó, cà tím cũng cung cấp một lượng đáng kể chất xơ. Đặc biệt nó hầu như không cung cấp cholesterol và chất béo đã bão hòa.
- Đậu hũ:
Ăn đậu phụ thường xuyên có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, thanh nhiệt, giải khát, làm sạch ruột và dạ dày. Có lợi cho người thể chất nhiệt nóng, miệng hôi hay khát.
Ngoài ra, đậu phụ không chứa cholesterol cho nên nó là một loại thực phẩm có lợi cho những người huyết áp và tim mạch.
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ đậu hũ:
- Đánh bay nắng hè với canh đậu hũ nấu hẹ thanh mát
- Lạ mà ngon món đậu phụ om coca giòn thơm
- Học làm thịt ba chỉ cuộn đậu hũ, thêm món mới đổi vị cho cả nhà
- Làm món đậu hũ chiên cay thơm ngon ấm bụng cho ngày lạnh
- Học cách làm đậu hũ rán giòn rụm, phồng, xốp không phải ai cũng biết
Nguồn: Tổng hợp
Học làm cà tím kho đậu hũ cho bữa chay thêm ngon miệng
Ingredients
- 1 bìa đậu trắng
- 1 hộp nấm đùi gà
- 2 trái cà tím
- một ít lá tía tô
- Gia vị: nước tương, muối, hạt nêm chay, đường.
Instructions
Hướng dẫn làm cà tím kho đậu hũ
1. Cách chọn mua nguyên liệu
- Cà tím:
Khi mua cà tím nên chú ý đến phần núm của quả cà để xác định độ tươi. Nếu vùng màu trắng giữa núm và vỏ của quả cà nối liền nhau là quả cà tươi, non và ngon. Nếu quả cà sờ thấy cứng, màu sắc chuyển từ tím hồng sang tím nhạt là quả già, không nên chọn mua.
- Đậu hũ:
Đậu càng vàng thì càng chứa thạch cao nhiều (trừ trường hợp người bán giới thiệu với bạn là đậu phụ được ngâm nghệ). Do đó, khi thấy miếng đậu có màu vàng như hình bên dưới, bạn nên cẩn trọng khi mua. Ngoài ra, đậu phụ làm từ thạch cao thường cứng và nặng hơn so với đậu làm bằng phương pháp truyền thống, vị cũng hơi chát.
Đậu ngon sẽ không quá trắng, khá mềm, nhẹ tay và nếu không cẩn thận sẽ bị vỡ, vị rất thơm ngon và béo. Ngoài ra, không nên mua đậu đã chiên sẵn vì bạn sẽ khó phân biệt được đậu sạch hay không. Và nếu đậu có mùi chua thì cần phải bỏ ngay bởi có thể nó đã bị nhiễm nấm, vi khuẩn.
2. Sơ chế nguyên liệu
- Nấm đùi gà rửa sạch rồi cắt miếng vuông vừa ăn.
- Cà tím cắt miếng nhỏ, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút thì vớt ra để ráo nước.
- Rửa sạch đậu hũ rồi cắt miếng vuông vừa ăn.
3. Cách thực hiện
- Thả vào chảo dầu nóng chiên cho đậu vàng đều 2 mặt, vớt ra để vào đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Trút bớt phần dầu dư thừa sau khi chiên đậu vào bát, chừa lại một ít trong chảo, cho cà tím vào xào đến khi cà chín mềm.
- Khi cà đã chín, bạn thêm nấm đùi gà và đậu hũ đã chiên vào, nêm nước tương, muối, hạt nêm chay, chút đường và chút nước rồi hạ lửa nhỏ, đảo đều cho các nguyên liệu thấm gia vị.
- Đến khi nước cạn, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, múc ra đĩa và rắc ít rau tía tô đã thái nhỏ lên.
Những lưu ý về món cà tím kho đậu hũ
1. Cách thưởng thức cà tím kho đậu hũ
- Cà tím kho đậu hũ bạn dùng nóng với cơm trắng thì hết sảy. Đặc biệt, không chỉ ngày chay mà trong các bữa ăn thường bạn chế biến cho cả nhà thưởng thức cũng rất hợp lý.
- Với phần đồ ăn còn thừa bạn nhớ đậy kín nắp hoặc bọc lại bằng màng bọc thực phẩm trước khi đem cất nhé!
2. Ăn cà tím đúng cách
- Không ăn quá nhiều
Trong cà tím còn chứa một lượng nicotine cao hơn bất kỳ loại trái khác, với nồng độ 0,01mg/100g. Để tránh độc, chỉ nên ăn cà tím 2-3 lần/ tuần, mỗi lần khoảng 100 – 200g bằng cách nấu các món ăn đơn giản để ăn cùng cơm.
- Không đun ở nhiệt độ quá cao
Khi đun ở nhiệt độ quá cao, cà tím sẽ thất thoát nhiều chất dinh dưỡng. Thậm chí, cách chế biến chiên có thể làm hao hụt đến 50% lượng vitamin trong cà tím.Tuy nhiên, nhiều tạp chí y học báo cáo có hiện tượng ngứa ở ngoài da và miệng sau khi ăn cà tím do trong cà tím có chứa một loại protein và một số chất chuyển hóa có tác dụng như một loại histamin hàm lượng cao. Để tránh, bạn cần nấu chín kỹ cà tím trước khi ăn.
- Nên ăn cả vỏ
Cà tím có thể chế biến dưới nhiều cách khác nhau như món nướng, xào với dầu ăn, bung, um, xào thịt hay làm các món salad. Điều cần lưu ý là khi ăn bạn không nên bỏ vỏ cà tím bởi vỏ cà có chứa vitamin nhóm B và vitamin C rất có lợi cho sức khỏe.
- Những người không nên ăn cà tím:
Cà tím có tính hàn, ăn nhiều dễ làm cho dạ dày cảm thấy khó chịu gây ra tiêu chảy nặng, do đó người mắc bệnh dạ dày không nên ăn. Bên cạnh đó, những người yếu mệt hoặc bị thấp khớp, đau nhức khi trời lạnh không nên ăn nhiều và thường xuyên.
Người bị hen suyễn, mắc bệnh thận cũng không nên ăn cà tím bởi cà tím chứa lượng oxalate cao – loại axit có trong thực vật mà nếu ăn quá nhiều dễ gây sỏi thận.
3. Mẹo bảo quản đậu hũ
Nếu được bảo quản đúng cách trong tủ lạnh, đậu phụ sẽ tươi ngon và dùng được trong vòng từ bảy đến mười ngày.
- Bạn có thể bảo quản đậu phụ bằng tủ đông. Trước hết, thái đậu thành những miếng vừa phải, phù hợp với mục đích sử dụng, cho vào những túi nhựa riêng biệt và để vào tủ đông.
- Đừng vội vứt bỏ đậu phụ khi phần nước bạn đã cho vào hộp chuyển sang màu vàng nhẹ. Màu vàng này do phần sữa đậu nành đã đông đặc bên trong đậu tiết ra. Chúng sẽ bị phân hủy sau khi được ngâm trong nước một thời gian.
- Tuy nhiên, nếu đậu đã được bảo quản hơn mười ngày trong tủ, bạn không nên dùng nữa, vì lúc này chất lượng của đậu không còn đảm bảo.
- Nếu đậu đã mua có vị hơi chua, bạn cũng không nên dùng bởi có thể chúng không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp và đã bị hỏng.
Chỉ với vài thao tác đơn giản bạn đã có thể hoàn thành món cà tím xào đậu hũ thơm ngon rồi. Bữa chay này của gia đình bạn sẽ càng thêm đậm đà ngon cơm đấy. Chúc các bạn chế biến thành công.
Và đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!