Các món mì Ý từ thịt bò với sợi mì dai dai hòa quyện với nước sốt sánh mịn thơm nồng thật hấp dẫn. Điểm xuyết và đó là nguyên liệu từ thịt bò quen thuộc nhưng được biến tấu thành nhiều cách khác nhau mà đều có nét quyến rũ riêng biệt. Chỉ với một vài nguyên liệu dễ tìm mà vẫn dùng hàng ngày, bạn sẽ có ngay các món mì Ý từ thịt bò rồi đấy. Món ăn không những thơm ngon mà còn đảm bảo năng lượng cho cả ngày dài học tập và làm việc.
Cùng bắt đầu với Medplus nhé!
Mì Ý – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Spaghetti hay thường được gọi là mì Ý, là một loại pasta sợi dài, nhỏ, có hình trụ. Như nhiều loại mì pasta khác, spaghetti được làm từ bột mì xay và nước trong khi spaghetti của Ý được làm từ bột mì semolina từ lúa mì hạt cứng. Nguồn gốc của loại thực phẩm này được cho là có tiền thân từ mì sợi từ bột gạo của Trung Quốc. Sau khi được Marco Polo mang về Ý vào thế kỉ thứ XIII, người Ý đã thay bột gạo thành bột mì và gọi chúng là spaghetti. Ngày nay, loại thực phẩm này là tinh túy của nền ẩm thực Ý và được nhiều người ưa chuộng trên toàn thế giới.
- Vì được làm từ bột mì nên mì Ý chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Chúng bao gồm chất xơ, vitamin A, C, canxi, natri, kali cùng hàm lượng bột đường cao…
- Về lợi ích, chất xơ trong mì Ý giúp sạch đường ruột khỏi sự trì trệ và chống lại chứng táo bón. Thường xuyên dùng ở mức độ hợp lý còn giúp kiểm soát huyết áp và cải thiện hoạt động của hệ thống tuần hoàn. Ngoài ra chúng còn tốt cho tim mạch, hỗ trợ giảm cân và giúp no lâu hơn…
Các món mì Ý từ thịt bò – Mì Ý bò viên
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Mì Ý 200 gr
- Sốt cà chua 300 ml
- Thịt bò bằm 150 gr
- Hành tây 1/4 củ
- Tiêu 1/4 muỗng cà phê
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Đường trắng 2 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- 30gr phô mai bào
Sơ chế
-
Đun sôi 1 lít nước với 1 muỗng cà phê dầu ăn, cho mì vào luộc chín rồi vớt ra để ráo nước.
-
Hành tây bóc vỏ, băm nhỏ.
-
Trong một tô lớn, trộn đều thịt heo, 1/2 phần hành tây bằm nhuyễn, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối, để khoảng nửa tiếng cho thịt thấm gia vị. Sau khi thịt thấm, vo thịt thành từng viên nhỏ vừa ăn, để riêng.
Cách thực hiện
-
Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn với lửa lớn, cho từng viên thịt vào chiên sơ trong 10 phút.
-
Vớt thịt ra, cho phần hành tây còn lại vào nồi. Xào cho hành vừa chín thì cho sốt cà chua vào, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, đậy nắp nồi. Nấu đến khi nước sốt sôi đều. Sau đó cho thịt đã chiên vào nồi nước sốt, trộn nhẹ cho nước sốt thấm đều thịt. Đậy nắp, nấu lửa nhỏ khoảng 10 phút cho thịt chín hẳn.
-
Cho mì ra đĩa, trên chan nước sốt và thịt vò viên rồi rắc phô mai bào vụn lên trên.
Các món mì Ý từ thịt bò – Mì Ý bò bằm
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Mì Ý 200gr
- Thịt bò bằm 100gr
- Muối 1 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Đường trắng 1 muỗng canh
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Tỏi 20gr
- Hành tây 50gr
- Sốt cà chua 300gr
- Tương cà 3 muỗng canh
- 1 nhánh húng tây
- 30gr phô mai bào
Sơ chế
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Hành tây rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ.
- Húng tây nhặt lấy phần lá, rửa sạch, để ráo.
Cách thực hiện
- Bắc một nước lên bếp, cho vào 1 lít nước lạnh, thêm 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh dầu ăn. Cho phần mì Ý vào luộc chín khoảng 7-8 phút rồi vớt ra để riêng.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, tỏi băm, hành tây vào xào cho thơm. Cho thịt bò bằm vào cùng, dùng muôi đảo xơ. Tiếp tục cho sốt cà chua cùng 300ml nước vào nấu sôi.
- Khi phần xốt vừa sôi thì nêm nếm gia vị cho sốt: 3 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Dùng muôi khuấy đều để sốt thấm gia vị. Nấu thêm khoảng 10 phút thì cho lá húng tây vào rồi tắt bếp, bắc chảo xuống.
- Cho phần mì Ý xiên xúc xích đã luộc ở trên ra đĩa, rưới phần sốt vừa nấu xong lên trên mặt. Rắc phô mai bào lên trên và thưởng thức.
Các món mì Ý từ thịt bò – Mì Ý bò bít tết
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 300gr thịt bò bít tết
- 150gr mì Ý
- 1 cup hành tây cắt hạt lựu
- 300gr sốt cà chua
- 1 muỗng cà phê tỏi bằm
- 1 nhánh hương thảo tươi
- 30gr phô mai bào
- Muối, tiêu, dầu ăn
Sơ chế
- Luộc mì với 1 lít nước, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh dầu ăn trong 7-8 phút. Cho ra rổ, để ráo.
- Thịt bò rửa sạch, ướp với 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối trong 15 phút.
Cách thực hiện
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1/2 muỗng canh dầu ăn cùng với lá hương thảo vào. Cho thịt bò vào áp chảo 2 mặt, mỗi mặt khoảng 3-5 phút tùy theo độ chín mong muốn. Cho thịt ra thớt, cắt thành những miếng vừa ăn.
- Dùng một cái chảo khác, cho tỏi băm và hành tây vào xào với một ít dầu ăn cho thơm. Cho tiếp 300gr sốt cà chua với 2 muỗng canh nước lọc. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Khi phần xốt vừa sôi thì tắt bếp.
- Cho mì Ý ra đĩa, chan phần nước sốt và xếp thịt bò bít tết áp chảo lên trên rồi thưởng thức.
Các món mì Ý từ thịt bò quả là một gợi ý hấp dẫn cho bữa ăn tiện lợi phải không nào. Món ăn vừa ngon miệng lại chỉ mất khoảng 20 phút để thực hiện mà thôi.
Hãy chia sẻ công thức này tới bạn bè và người thân trong gia đình bạn nhé. Và cũng đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn ngon và bỗ dưỡng hằng ngày.
Xem thêm
- Lạ miệng với các món ăn từ bò luộc ngon không cưỡng nổi
- Canh thịt bò đậu hũ cho bữa ăn thanh mát, trôi cơm
- Salad thịt bò với cà chua thơm ngon cho bữa tối nhẹ bụng
- Cách làm bạch tuộc hấp gừng thơm ngon, giòn tan trong miệng
Nguồn: Tổng hợp