Cá ngừ chù có nhiều thịt, ít xương và có hương thơm hấp dẫn, nên thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Để giúp bữa ăn của gia đình bạn trở nên phong phú, thì Medplus sẽ giới thiệu và đưa đến bạn những công thức chế biến các món ăn thơm ngon hấp dẫn từ cá ngừ chù.
Lợi ích sức khỏe mà cá ngừ chù mang lại
Cá ngừ giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Cá ngừ chứa ít chất béo nhưng lại nhiều protein. Bên cạnh đó, cá ngừ có thể làm giảm lượng lipit trong máu ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Cá ngừ cũng làm giảm lượng cholesterol xấu, làm giảm nguy cơ tim mạch, đột quỵ. Cá ngừ là thực phẩm thay thế thịt rất tốt cho những bệnh nhân mắc tiểu đường, tim mạch, béo phì…
Ngoài ra, cá ngừ chù cũng giàu DHA, EPA và Taurine. Từ đó, có thể giảm lượng chất béo trong máu và thúc đẩy sự tái sinh của các tế bào gan. Thế nên, việc thường xuyên ăn cá ngừ có thể bảo vệ gan, tăng cường chức năng bài tiết của nó và làm giảm tỷ lệ mắc bệnh gan. Đồng thời, cá ngừ giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ, nguyên nhân gây nhiều căn bệnh về gan như suy giảm chức năng gan, viêm gan…
Cá ngừ chù là nguyên liệu cho các món sashimi, sushi của người Nhật. Bên cạnh đó, cá ngừ chù còn chế biến thành nhiều món ăn ngon khác như salad cá ngừ, cá ngừ kho thơm,… Và trong bài viết này, Medplus sẽ gửi đến bạn những công thức chế biến các món ăn từ cá ngừ chù.
1. Sandwich cá ngừ chù cay
Sandwich cá ngừ chù cay là món ăn hấp dẫn đầu tiên trong chuỗi các món ăn từ cá ngừ chù mà Medplus muốn gửi đến bạn. Bạn hãy tham khảo công thức chế biến dưới đây để học cách nấu món ăn này.
Nguyên Liệu
- Bánh mì đen
- Cá ngừ chù đóng hộp
- Tương ớt
- Rau xà lách, rau mùi
- Cà chua: 2 quả
- Dưa chuột: 1 quả
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món Sandwich cá ngừ chù cay
- Bước 1: Đầu tiên ta bắt đầu nướng 2 lát bánh mì bằng chảo.
- Bước 2: Cá ngừ lấy ra từ hộp trộn cùng tương ớt. Và sau đó phết lên 2 bề mặt bánh mì.
- Bước 3: Cho một lớp rau xà lách, 1 lớp cà chua, lặp lại 2-3 lớp như vậy.
- Bước 4: Cuối cùng bọc thực phẩm bọc chặt bánh mì sau đó cắt làm đôi, trình bày ra đĩa là thưởng thức được rồi.
2. Cá ngừ chù sốt cà chua
Cá ngừ chù sốt cà chua là món ăn đơn giản nhưng quen thuộc trong những bữa cơm gia đình. Món ăn từ cá ngừ chù này hấp dẫn với thịt cá dai ngon, quyện cùng vị chua chua ngọt ngọt của cà, giúp kích thích khẩu vị của người ăn.
Nguyên Liệu
- Cá ngừ chù: 500 gram
- Cà chua: 2 quả
- Gia vị, ớt tỏi, hành, tiêu
Các bước thực hiện món cá ngừ chù sốt cà chua
- Bước 1: Sau khi cá đã làm sạch và để ráo thì đem cá đi chiên đến khi vàng đều 2 mặt là được.
- Bước 2: Dùng chảo dầu chiên cá phi thơm hành ớt, rồi cho cà chua và một ít gia vị vào xào mềm để làm nước sốt.
- Bước 3: Cho cá vào nồi nước sốt, rim khoảng 5 phút cho cá thấm gia vị.
- Bước 4: Nêm nếm lại cho vừa ăn, rồi cho hành lá vào và tắt bếp.
3. Canh chua cá ngừ chù
Canh chua cá ngừ chù thường được nấu vào những ngày nắng nóng. Bởi chúng có tính giải nhiệt cao, giúp thanh mát cơ thể. Nếu bạn chưa biết cách chế biến món ăn từ cá ngừ chù này như thế nào thì có thể tham khảo công thức chế biến dưới đây của Medplus.
Nguyên Liệu
- Đồ nấu chua: thơm, cà, đậu bắp
- Cá ngừ chừ: 400 gram
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món canh chua cá ngừ chù
- Bước 1: Cá mua về làm sạch, ngâm nước muối. Sau đó, vớt ra rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
- Bước 2: Ướp cá với một ít gia vị và hành ớt, để khoảng 15 phút cho gia vị thấm đều vào từng thớ thịt cá.
- Bước 3: Bắc chảo dầu lên phi thơm hành tỏi, rồi cho cà chua vào xào để tạo màu.
- Bước 4: Tiếp đến cho một lít nước vào nồi. chờ nước sôi thì thả cá vào.
- Bước 5: Đến khi ca schins thì nêm nếm lại vừa ăn và cho rau nấu chua vào. Đợi khoảng 2 phút thì tắt bếp là được.
Sau đây là những món ăn ngon từ cá mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/