Theo thống kê từ một tổ chức Y tế, tỉ lệ bà bầu bị viêm lợi chiếm đến 50% trong tổng số các bà mẹ mang thai, với nhiều triệu chứng khác nhau, như sưng nướu răng trong cùng, chảy máu chân răng, viêm lợi … Vậy làm thế nào khi bị viêm lợi trong quá trình mang thai? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Mẹ bầu bị viêm lợi nên ăn gì để giúp cải thiện sức khỏe thai kỳ?
Khi vệ sinh răng miệng ko đúng cách, các loại vi khuẩn sẽ hình thành và bám trên bề mặt răng (một màng mỏng, bám vào bề mặt răng, thành phần gồm vi khuẩn, chất nhầy và vụn thức ăn). Với những người đề kháng kém, hoặc hệ miễn dịch suy yếu (nhất là với bà bầu) sẽ tạo cơ hội vi khuẩn xâm nhập, kết thành các mảng bám màu trắng ngà dưới răng, và gây ra bệnh viêm lợi, viêm nướu, chảy máu chân răng…
Mẹ bầu bị viêm lợi nên ăn gì: Acid Lactic
Acid Lactic không chỉ có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, mà còn tăng hoạt động của hệ miễn dịch, ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh ở răng miệng. Vì vậy, những người bị viêm lợi nên ăn nhiều thực phẩm chứa acid lactic để nhanh lành bệnh. Acid Lactic có chứa nhiều trong các thực phẩm lên men như bánh mì, bánh bao, sữa chua…
Mẹ bầu bị viêm lợi nên ăn gì: Thực phẩm có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn
Virus và vi khuẩn gây nhiễm trùng viêm lợi có thể lây lan sang các cơ quan lân cận như vòm họng, thanh quản. Vì vậy, bạn có thể bổ sung một số loại thực phẩm có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm để hỗ trợ quá trình điều trị.
Gừng
Gừng có nhiều công dụng: kích thích tiêu hóa, giải cảm, lưu thông mạch máu… Gừng có khả năng kháng nấm và kháng khuẩn, giảm dị ứng, có rất nhiều khả năng sát trùng, chống viêm nhiễm. Vài lát gừng tươi, hoặc uống trà gừng mỗi ngày sẽ giúp cải thiện huyết áp thấp. Trà gừng pha với chanh, mật ong rất tốt cho người bệnh viêm lợi. Trà này dùng khi còn ấm có tác dụng thư giãn, giảm đau nhức đầu. Các hợp chất chống viêm ở gừng có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn.
Tỏi
Tỏi là gia vị có chứa Allicin có tác dụng kháng khuẩn mạnh đối với nhiều loại vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm; bao gồm cả vi khuẩn gây sưng nhức vùng lợi. Hoạt chất Allicin có tác dụng kháng khuẩn, ngăn ngừa viêm nhiễm; nâng cao hệ miễn dịch, giúp cơ thể ngăn ngừa các yếu tố gây bệnh từ môi trường. Mẹ bầu cũng có thể giã nát tỏi cho ra nước; đắp lên trên vùng nướu sưng viêm giúp đỡ giảm đau nhói, giảm sưng.
Mẹ bầu bị viêm lợi nên ăn gì: Vitamin C
Vitamin C giúp cải thiện sức mạnh của hệ miễn dịch cơ thể; bằng cách thúc đẩy quá trình sản xuất bạch cầu; và cả những kháng thể chống lại vi rút và vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Vitamin C có thể tăng cường chức năng của các tế bào lympho; cải thiện hệ thống hô hấp và sức khỏe tổng thể. Các loại thực phẩm giàu vitamin C bao gồm cam, quýt, bưởi, sơ ri, dâu tây, chanh dây, thanh long, lựu,… Nếu gặp khó khăn khi nhai; có thể dùng nước ép tươi từ các loại trái cây này để làm dịu cơn đau; và giảm triệu chứng của bệnh viêm lợi. Tuy nhiên, không nên lạm dụng vitamin C, bởi vì các acid từ thực phẩm này sẽ làm bỏng rát nướu gây sưng và đau nhức thêm.
Mẹ bầu bị viêm lợi nên ăn gì: Chất xơ
Bị viêm lợi nên ăn thực phẩm giàu chất xơ vì chúng có tác dụng làm sạch các mảng bám; và vết bẩn mắc kẹt bên trong khoang miệng. Đồng thời, giúp nước bọt tiết ra nhiều hơn, hỗ trợ khắc phục chứng khô miệng. Vì thế, ăn nhiều thực phẩm giàu chất sơ; sẽ ngăn ngừa và điều trị hiệu quả các bệnh về nướu răng. Bên cạnh đó, nhóm thực phẩm này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như quercetin, flavonoid,… giúp ngăn ngừa lão hóa; phục hồi các tế bào hư tổn và hỗ trợ giảm viêm sưng. Những thực phẩm giàu chất xơ khác mẹ bầu nên ăn như các loại trái cây hoa quả tươi (táo, lê, chuối, bơ…), các loại đậu (đậu hà lan, đậu lăng, đậu đỏ, đậu đen…)…
Mẹ bầu bị viêm lợi nên uống gì:
Hỗn hợp chanh và mật ong
Chanh và mật ong là đồ uống tốt cho mẹ bầu bị viêm lợi nên ăn gì? Đây là hai nguyên liệu rất phổ biến giúp các bà bầu nhanh chóng loại bỏ cảm giác đau khi bị viêm lợi. Bạn cho 1 thìa mật ong khuấy đều với nước cốt của nửa quả chanh. Mật ong giúp làm dịu cơn đau; còn chanh giúp chống lại vi khuẩn và làm sạch chất nhầy; có tác dụng giảm ngứa, đau nhức. Hơn nữa vitamin C và các thành phần trong chanh còn có khả năng tăng sức đề kháng và nâng cao thể trạng.
Hỗn hợp gừng và mật ong
Mẹ bầu hãy trộn một thìa nước gừng và một thìa mật ong và dùng nó vài lần mỗi ngày. Gừng có khả năng kháng nấm và kháng khuẩn. Do đó, nó giúp điều trị viêm lợi rất tốt. Mật ong chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe, đồng thời giúp ức chế vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp.
Mẹ bầu bị viêm lợi không nên
- Ăn đồ cay nóng nhiều gia vị, thực phẩm lên men, hải sản
- Nước đá, các loại đồ ăn thức uống lạnh
- Sử dụng thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
- Uống rượu bia, trà xanh và chất kích thích
- Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn
- Hút thuốc hay đến gần những người hút thuốc
Lưu ý cho mẹ bầu bị viêm lợi
Mẹ bầu bị viêm lợi khi mang thai cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.
Bên cạnh đó mẹ bầu cần:
- Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
- Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
- Luyện tập các bài tập thể dục dành cho bà bầu
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Mẹ bầu bị lao phổi nên ăn gì? 4 thực phẩm dành cho mẹ bầu bị lao phổi
- Mẹ bầu bị vẩy nến hồng nên ăn gì? 4 loại thực phẩm dành cho mẹ bầu
- Mẹ bầu bị đau dây chằng tròn ăn gì để cải thiện cơn đau?
- Món ăn cho mẹ bầu bị rối loạn thần kinh thực vật, tăng sức đề kháng
- Mẹ bầu bị xuất huyết đường tiêu hóa nên ăn gì, 5 thực phẩm cho mẹ bầu
- Mẹ bầu bị giảm bạch cầu nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe thai kỳ?
Nguồn: Tổng hợp