Đăng ký Bảo Việt An GiaĐăng ký Bảo Việt An GiaĐăng ký Bảo Việt An Gia

Cá mòi: giá trị dinh dưỡng, công dụng và lưu ý

Thành phần dinh dưỡng có trong cá mòi, lợi ích và lưu ý

Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của cá mòi là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng cá mòi? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về loại cá này nhé!

Thông tin chung về cá mòi

Cá mòi đã có từ nhiều thế kỷ. Napoleon Bonaparte đã bắt đầu đóng hộp chúng để làm thức ăn cho người dân của mình. Cá mòi được đặt theo tên một hòn đảo ở Ý vì sự phong phú của loài cá này tại nơi đó. Dù loài cá này có thể ăn tươi nhưng chúng rất dễ hỏng, đây là lý do tại sao chúng thường được đóng hộp.

Cá mòi có nhiều ở biển Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Địa Trung Hải. Chúng chỉ ăn các sinh vật phù du, điều đó có nghĩa là chúng không chứa hàm lượng thủy ngân cao như các loài cá khác.

Mời bạn đọc bài viết để tìm hiểu thêm về lợi ích từ cá mòi.

Lợi ích của cá mòi
Lợi ích của cá mòi

Thành phần dinh dưỡng và lợi ích của cá mòi đối với sức khoẻ

Những con cá nhỏ này chứa nhiều chất dinh dưỡng. Chúng có thể có lợi trong việc ngăn ngừa một số tình trạng sức khỏe. Chúng được biết là giúp ngăn ngừa bệnh tim cũng như một số bệnh ung thư.

Cá mòi đôi khi được khuyên dùng cho phụ nữ có thai và người lớn tuổi. Chúng chứa canxi và các chất dinh dưỡng quan trọng khác.

1) Omega-3

Axit béo omega-3 giúp ngăn ngừa bệnh tim do đặc tính chống viêm của chúng, loại cá này là một nguồn tuyệt vời của chất này. Axit béo omega-3 làm giảm nguy cơ đông máu và hạ huyết áp. 

2) Vitamin

Cá mòi là một nguồn vitamin B-12 tuyệt vời. Vitamin này giúp hệ thống tim mạch của bạn và cung cấp cho bạn năng lượng. Ngoài ra, chúng có chứa một lượng vitamin D lành mạnh cùng với B-12, vitamin D là chất cần thiết cho sức khỏe xương.

3) Canxi

Cá mòi là một nguồn canxi tuyệt vời. Điều đó làm cho chúng trở thành một lựa chọn tốt cho những người không dung nạp đường sữa, dị ứng với sữa hoặc cần nhiều canxi hơn trong chế độ ăn uống của họ. Điều này cũng có thể hữu ích trong thai kỳ khi bạn cần thêm các dạng canxi cho sức khỏe của em bé.

4) Khoáng chất

Cùng với canxi và rất nhiều vitamin, loại cá này chứa một số khoáng chất có lợi. Bao gồm các:

5) Chất đạm

Protein rất cần thiết cho bạn để xây dựng xương và cơ bắp khỏe mạnh. Nó cũng giúp tạo ra các kháng thể giữ cho hệ thống miễn dịch của chúng ta mạnh mẽ. Protein cũng lấy chất dinh dưỡng và oxy đến tất cả các bộ phận của cơ thể.

Lưu ý khi sử dụng cá mòi

Lưu ý sức khoẻ

Những người có vấn đề về thận hoặc bệnh gút nên tránh cá mòi. Chúng tự nhiên chứa một chất tạo ra axit uric. Sự tích tụ axit uric có thể gây ra các vấn đề về thận và gút cho những người đang mắc bệnh.

Cá mòi đóng hộp có nhiều muối. Nếu bạn đang cố gắng giảm lượng muối, hãy kiểm tra nhãn trước khi ăn cá mòi đóng hộp.

Lượng calo của loại cá này cũng là điều cần lưu ý nếu bạn đang theo dõi lượng calo của mình. Chúng có xu hướng chứa nhiều calo, bất kể loại chất lỏng nào mà chúng được đóng hộp cùng.

Lưu ý khi lựa chọn

Nếu bạn mua loại cá này đóng hộp, tốt hơn là mua những loại có trong dầu ô liu hơn là dầu đậu nành. Người ta cũng đóng hộp cá này trong nước, nó sẽ là một lựa chọn tốt nếu bạn đang tìm cách giảm lượng chất béo. Dù bạn mua chúng theo cách nào, hãy chắc chắn kiểm tra ngày hết hạn khi mua và ăn.

Nếu bạn mua cá mòi tươi, hãy kiểm tra chúng trước. Những tiêu chí quyết định loại cá này tươi bao gồm:

  • Mùi tươi
  • Da sáng bóng
  • Đôi mắt sáng
  • Thịt chắc

Nguồn tham khảo:

Source: https://www.healthline.com
Hồ Thi

Hồ Thi

Tác giả Dinh dưỡng tại MedPlus.vn

Related Posts

Next Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.