Để chuẩn bị cho hành trình mang thai các chị em phụ nữ cần trang bị cho mình một sức khỏe tốt và kiến thức khi mang thai. Vậy thì để có sức khỏe tốt bạn nên có một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Cho nên câu hỏi được đặt ra ăn gì mới tốt ? Chuẩn bị mang thai nên ăn gì ? Hãy cùng Medplus đi tìm câu trả lời dưới bài viết này nhé.
Chuẩn bị mang thai nên ăn: Cá hồi
Theo nghiên cứu, việc ăn cá có thể giúp ích cho quá trình thụ thai. Các loại cá nước lạnh chứa rất nhiều axit béo omega-3 giúp điều chỉnh hormone sinh sản. Và làm tăng lưu lượng máu đến cơ quan sinh sản.
Trong đó cá hồi là loại cá có nồng độ thủy ngân thấp hơn so với các loại cá khác. Vì vậy chị em phụ nữ ăn loại cá này sẽ ít bị nhiễm thủy ngân, tốt cho sức khỏe.
Theo BabyCenter, phụ nữ nên ăn cá hồi hoặc các loại cá ít thủy ngân 1-2 lần/ tuần.
Lợi ích khác của việc ăn cá hồi:
- Tốt cho não bộ
- Tăng cường sức khỏe cho đôi mắt
- Giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim
- Ăn cá hồi giúp cải thiện da và tóc. Cải thiện kết cấu làn da mịn màng, trắng sáng. Còn tóc trở nên bóng mượt và ngăn gãy rụng. Vì cá hồi giàu protein, cùng các axít béo omega-3, vitamin D. Giúp tăng cường dưỡng chất cho da và tóc hiệu quả.
Chuẩn bị mang thai nên ăn: Tỏi
Từ xưa đến nay tỏi luôn là gia vị quen thuộc trong gian bếp. Không ai tỏi lại còn có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Trước khi mang thai bạn nên ăn tỏi sẽ dễ thụ thai hơn.
Trong tỏi có chứa selen, một loại khoáng chất giúp tối đa hóa sự phát triển của tinh trùng. Tăng cường khả năng thụ thai và nhất là ngăn ngừa hiện tượng sẩy thai sớm ở mẹ bầu.
Ngoài ra, tỏi còn chứa vitamin B6 có tác dụng hỗ trợ điều hòa hormone và xây dựng hệ thống miễn dịch trong cơ thể.
Lợi ích khác của việc ăn tỏi:
- Trị rụng tóc hiệu quả kích thích tóc mọc nhanh hơn.
- Có khả năng chống lại nhiều căn bệnh ung thư quái ác.
- Tỏi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng hữu ích cho hệ xương như kẽm, mangan, vitamin B6, vitamin C.
- Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch giúp bạn chống lại những cơn cảm lạnh thông thường.
Chuẩn bị mang thai nên ăn: Mật ong
Tác dụng diệu kỳ trong việc tăng cường khả năng sinh sản. Và có khả năng chữa trị một số loại bệnh khác của mật ong đã được biết đến từ lâu. Mật ong giúp tăng nội tiết tố, hạn chế vấn đề rối loạn cương dương và tăng khả năng thụ thai ở phụ nữ.
Mật ong rất giàu khoáng chất và axit amin. Những chất được cho là giúp cải thiện chất lượng tinh trùng. Cũng như tăng cường sức khỏe buồng trứng và tử cung.
Lợi ích khác của việc dùng mật ong:
- Hỗ trợ điều trị đau dạ dày, bệnh đại tràng
- Điều trị đầy bụng, khó tiêu và ngăn ngừa trào ngược dà dày – thực quản
- Ngăn ngừa bệnh ung thư nhờ đặc tính kháng khuẩn và tính oxy hóa cực cao, chống viêm nhiễm.
- Ngoài ra, mật ong giúp kìm hãm các tế bào ung thư phát triển.
- Chữa ho khan, ho có đờm
Chuẩn bị mang thai nên ăn: Quế
Một số lợi ích của quế đối với sức khỏe có thể kể đến như giúp giảm lượng insulin, ngăn ngừa ung thư và tăng cường tỉ suất phóng trứng. Bạn có thể sử dụng chung với nước ép trái cây hoặc ăn kèm quế trong bữa ăn.
Lợi ích khác của quế:
- Giảm cholesterol
- Quế rất hữu ích với người mắc bệnh cảm.
- Có tác dụng điều trị sâu răng và hơi thở có mùi.
- Quế giúp củng cố sức khỏe hệ tim mạch vì thế tránh cho cơ thể khỏi các rắc rối liên quan tới tim mạch.
Chuẩn bị mang thai nên ăn: Trứng
Những người có chế độ ăn giàu protein và ít carbohydrate sẽ có tỷ lệ mang thai cao hơn. Vì vậy, bạn nên điều chỉnh lại chế độ ăn và bổ sung thêm các thực phẩm giàu protein.
Protein có nguồn gốc từ các loại thịt được cho là rất tốt nhưng cũng chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh. Nguồn protein tốt nhất chính là từ lòng trắng trứng, chúng chứa rất nhiều axit amin.
Tuy nhiên, chỉ nên dùng trứng ở mức cho phép không tốt nếu như ăn quá nhiều.
Lợi ích khác khi ăn trứng:
- Giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.
- Ngăn ngừa máu vón cục.
- Ngăn ngừa quá trình lão hóa, đột quỵ và đau tim…
- Trứng còn chưa nhiều choline – một chất giúp cải thiện trí nhớ.
Chuẩn bị mang thai nên ăn: Rau có lá màu xanh đậm
Các loại rau có màu xanh đậm như cải bó xôi, bông cải xanh, mồng tơi, cải xoăn…Giúp tăng cường khả năng rụng trứng ở phụ nữ. Và giúp dễ thụ thai hơn. Chúng là những thực phẩm tốt cho quá trình thụ thai
Lợi ích khác của việc ăn rau có màu xanh đậm:
- Trong thời gian mang thai bởi chúng rất giàu chất chống oxy hóa, sắt và axit folic.
- Ăn nhiều rau có màu xanh đậm sẽ giúp giảm nguy cơ bị thiếu máu
- Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Những lưu ý dành cho chị em phụ nữ chuẩn bị mang thai nên ăn gì ?
- Kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai.
- Chuẩn bị kiến thức bà bầu khi mang thai
- Duy trì lối sống lành mạnh và tinh thần thoải mái
- Có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.
- Lựa chọn thức ăn sạch, chất lượng, không hư hỏng và hóa chất.
Trên đây là một số thực phẩm gợi ý cho bà bầu để trả lời cho câu hỏi chuẩn bị mang thai nên ăn gì ? Hãy ghi chú lại để có sức khỏe tốt cho hành trình làm mẹ sắp tới.
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu kiêng ăn gì để không sảy thai ? Thai nhi khỏe mẹ yên tâm
- Bà bầu sau sinh nên ăn canh gì ? Các món canh bổ dưỡng cho bà bầu
- Bà bầu bị viêm nướu răng nên ăn gì ? Thực phẩm bảo vệ răng miệng
- Bà bầu bị dọa sinh non nên ăn gì ? Ăn gì để bé khỏe mẹ yên tâm
- Bà bầu sau khi nôn nên ăn gì ? Ăn gì để mau lấy lại sức ?
Nguồn: Tổng hợp