Bắc thảo sốt tương là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ nào của trứng bắc thảo đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà món ăn này hãy cùng Medplus vào bếp nhé.
Thành phần nguyên liệu cho món bắc thảo sốt tương
- 1 hộp đậu hũ non (có thể ăn ngay, không cần hấp lại)
- 2 -3 quả trứng bắc thảo (bóc vỏ)
- 30g hành lá cắt nhỏ
- 15g ớt băm
- 50g chà bông
- Một ít ngò tươi
- Phần sốt:
– 15ml xì dầu
– 15ml dầu mè
– 5ml nước mắm
– 15ml nước
– Muối, tiêu
Mẹo chọn nguyên liệu cho món bắc thảo sốt tương thêm hấp dẫn
Trứng bắc thảo
Trứng vịt bắc thảo được ủ trong hỗn hợp đất sét và tro, thêm muối, vôi và trấu trong vài tuần hoặc vài tháng. Vì thế ta có thể làm tại nhà để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà. Để biết được cách làm bạn có thể tham khảo bài viết ở đây nhé.
Hiện nay, trứng vịt bắc thảo đã được bày bán rộng rãi trong các cửa hàng hay siêu thị.
Nhưng lưu ý bạn nhớ kiểm tra hạn sử dụng của trứng nhé để tránh ảnh hưởng sức khỏe.
Đậu hũ
Một miếng đậu phụ ngon bao giờ cũng thường có màu trắng ngà, rất mềm mại. Đậu phụ an toàn sẽ có mùi thơm, vị béo đặc trưng của đậu nành, giống như khi ăn váng sữa đậu nành.
Khi mua đậu phụ, mọi người cần quan sát kĩ về màu sắc, mùi vị, cũng như độ nặng, độ dẻo.
Về màu sắc nếu bìa miếng đậu cứng khi tiếp xúc với không khí sẽ chuyển sang màu vàng. Nhìn miếng đậu phụ càng vàng nhiều thì đậu phụ đó chứa thạch cao càng nhiều (trừ trường hợp ngâm nghệ).
Đậu phụ cho nhiều thạch cao thường có vị hơi chát, nếu cho nhiều bột thì sờ vào thấy cứng, nặng tay. Tránh chọn những loại có vị béo lạ hoặc mùi quá thơm vì đó có thể là mùi vị của phụ gia quá nhiều.
Đậu phụ ngon, không được trắng quá, nhìn hai đầu của miếng đậu phụ sẽ cảm giác không kết chết, khá mềm, cầm nhẹ. Không cẩn thận có thể vỡ. Khi ăn rất ngon và béo, vị thơm đặc trưng.
Cách làm món bắc thảo sốt tương
Bước 1
– Đầu tiên, bạn cho tất cả các nguyên liệu pha sốt vào 1 chén nhỏ, thêm hành lá và ớt băm vào trộn đều
Bước 2
– Cắt đậu hũ thành miếng vừa ăn.
Bước 3
– Khéo léo úp phần đậu ra đĩa và dàn cho đẹp mắt.
Bước 4
– Bạn cắt nhỏ trứng bắc thảo và rắc lên trên đĩa đậu hũ.
Bước 5
– Rưới đều phần sốt lên đậu và xếp ít ngò tươi lên trên.
Bước 6
– Cuối cùng, bạn chỉ việc rắc thêm chà bông lên trên nữa là xong.
Lưu ý khi ăn bắc thảo sốt tương
Phụ nữ có thai, người già và trẻ em có tỳ dạ dày yếu được khuyên là không nên ăn ăn trứng bắc thảo. Vì loại trứng này sẽ gây ảnh hưởng đến hấp thu, tiêu hóa thức ăn trong cơ thể.
Không nên ăn quá nhiều trứng bắc thảo vì theo khuyến cáo khoa học thì trứng bắc thảo ăn nhiều có nguy cơ nhiễm độc chì.
Chú ý tránh mua trứng bị hư quá hạn sử dụng nên chọn trứng còn nguyên lớp vỏ ủ bên ngoài có thể để được đến 6 tháng.
Đậu hũ giàu protein, purine và saponin, nếu ăn quá nhiều đậu trong dài hạn có thể gây ra các triệu chứng khó tiêu như đầy bụng hoặc tiêu chảy. Tăng gánh nặng thải trừ Ni-tơ, làm tình trạng bệnh gút trở nên xấu đi, hoặc gây thiếu iốt.
Công dụng bắc thảo sốt tương
Trứng bắc thảo
Tốt cho hệ hô hấp
Hột vịt bắc thảo giàu Vitamin A, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ hô hấp, phòng ngừa các bệnh về phổi và viêm hô hấp.
Giúp cầm máu
Có khả năng kích thích sự sinh trưởng và tạo hồng cầu mới, có thể cầm máu. Rất bổ ích đối với những người bị bệnh xuất huyết hay phụ nữ bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.
Giải rượu
Đẩy nhanh quá trình bài tiết chất cồn trong cơ thể, giúp giải độc rượu. Giảm đau đầu và bảo vệ bảo tử khỏi tác hại của rượu.
Thanh nhiệt – giải độc
Có tính hàn, vị đắng nhẹ do đó hột vịt bắc thảo giúp thanh lọc cơ thể, giải nhiệt. Giúp giảm độc trong máu, làm sạch ruột, bảo vệ mạch máu, bảo vệ não và tăng trí thông minh.
Đậu hũ
Đậu phụ cũng là một nguồn protein hoàn chỉnh nên có thể cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu trong chế độ ăn uống. Hơn nữa, đậu phụ cũng cung cấp cho bạn nhiều chất béo không bão hòa đa lành mạnh, đặc biệt là axit alpha-linolenic omega-3.
Bắc thảo sốt tương là món ăn được ưa chuộng của hầu hết mọi người. Món ăn này thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Salad trứng bắc thảo đậu hũ thơm thơm béo béo mềm mịn ăn ngon quá xá
- Canh cải thìa bắc thảo cực dễ nấu mà còn ăn ngon
- Súp nấm kim châm bắc thảo thơm ngon bồi bổ cơ thể
- Súp hàu bắc thảo đã ngon nay càng thêm ngon chiêu đãi cả nhà
- Súp bắc thảo đơn giản dễ làm mà còn ăn ngon
- Canh rau dền bắc thảo ăn lạ miệng nhưng cực ngon
- Trứng bắc thảo bọc thịt cực béo cực ngon ai cũng mê
- Đậu hũ trứng bắc thảo beo béo thơm thơm ăn ngon khó cưỡng
- Cháo bò rau răm bắc thảo món ăn lạ miệng cho ngày cuối tuần
Nguồn: Tổng hợp