Các món ốc mỡ là món ăn quá quen thuộc với những tín đồ ăn vặt và tín đồ món ốc. Những con ốc mỡ ngọt dai với lớp vỏ phủ đầy tỏi phi vàng ruộm, mùi bơ thơm phức, phô mai béo ngậy, ớt cay the quyện với vị quất chua chua thật thích. Những ngày trời mưa lạnh mà có đĩa ốc mỡ thơm ngon trước mặt thì còn gì bằng.
Trổ tài ngay cùng Medplus nhé!
Ốc mỡ – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Cái tên ốc mỡ được gọi vì chúng bơi dưới nước giống như một miếng thịt mỡ nhỏ màu vàng nhạt. Ốc mỡ ngon nhất là phần ruột. Ốc mỡ thường sống ở nước mặn ở nơi có đáy cát hoặc bùn, ăn động vật hai mảnh vỏ hoặc động vật chân bụng khác. Chúng khoan nhiều lỗ nhỏ trên vỏ của con mồi sau đó sử dụng lưỡi sừng (dãy răng kitin), chất bài tiết và sau đó chèn vòi vào để lấy dinh dưỡng.
- Ốc mỡ là một loại thực phẩm ít chất béo, giàu protein và rất giàu vitamin cùng khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các vitamin tìm thấy trong ốc bao gồm vitamin A, E, PP, các khoáng chất như magie, selen, phốt pho,…
- Tuy ốc mỡ thật nhỏ bé nhưng chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe người dùng. Megie trong ốc hỗ trợ chuyển hóa năng lượng, làm xương và răng chắc khỏe, tham gia điều hòa các dưỡng chất như canxi, kali, kẽm và vitamin D. Trong khi đó selen lại giúp hỗ trợ chức năng hệ thống nội tiết và tăng cường khả năng miễn dịch. Vitamin E tổng hợp hồng cầu và bảo vệ tế bào trước tác hại của gốc tự do. Phốt pho sản xuất ra ADN và ARN,…
- Ốc mỡ là một món ăn ngon và chứa nhiều dưỡng chất nhưng bạn cũng nên cẩn thận vì chúng thường chứa ký sinh trùng và sán. Vì thế, hãy cẩn thận trong khâu sơ chế và chế biến để chúng không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn nhé!
1. Các món ốc mỡ – Ốc mỡ xào bơ tỏi
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Ốc mỡ 150 gr
- Tỏi phi 50 gr
- Bơ lạt 20 gr
- Gừng 15 gr
- Đường trắng 3 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
Cách thực hiện
- Đun một nồi nước sôi, thêm vào 15gr gừng cắt lát đập dập, cho ốc vào trụng sơ 2 phút sau đó vớt ra rửa sạch.
- Cho vào chảo 20gr bơ lạt, 2 muỗng canh nước mắm cùng 3 muỗng canh đường. Đảo đều cho đường tan, đun cho nước sốt sôi lên và hơi kẹo lại.
- Trút ốc mỡ vào, thêm 50gr tỏi phi vàng, đảo đều rồi để khoảng 2 phút cho ốc thấm gia vị và thơm mùi tỏi rồi nhắc xuống.
- Trút ốc mỡ ra đĩa. Chấm kèm với muối tiêu xanh và rau răm.
2. Các món ốc mỡ – Ốc mỡ xào mắm tắc
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Ốc mỡ 150 gr
- Trái tắc 10 trái
- Ớt 10 gr
- Đường trắng 4 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Gừng 15 gr
Cách thực hiện
- Đun một nồi nước sôi, thêm vào 15gr gừng cắt lát đập dập, cho ốc vào trụng sơ 2 phút sau đó vớt ra rửa sạch.
- Vắt lấy nước của 6 trái tắc, cho nước tắc vào nồi cùng với 4 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước mắm. Khuấy đều cho hòa quyện.
- Đun đến khi nước mắm tắc sôi lên, keo lại thì thêm vào 4 trái tắc cắt lát, 10gr ớt băm. Cuối cùng cho ốc mỡ vào, đợi khoảng 2 phút cho ốc mỡ thấm thì nhắc xuống.
- Trút ốc mỡ ra đĩa. Chấm kèm với muối tiêu xanh và rau răm.
3. Các món ốc mỡ – Ốc mỡ sốt phô mai
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Ốc mỡ150 gr
- Phô mai 200 gr
- Bơ lạt 20 gr
- Bắp Mỹ 30 gr
- Sữa tươi không đường 30 ml
- Ớt băm 10 gr
- Hạt nêm 1 muỗng canh
- Đường trắng 2 muỗng canh
- Gừng 15 gr
Cách thực hiện
- Đun một nồi nước sôi, thêm vào 15gr gừng cắt lát đập dập, cho ốc vào trụng sơ 2 phút sau đó vớt ra rửa sạch.
- Đun chảy 20gr bơ lạt, thêm vào 20gr bắp mỹ, 10gr ớt băm, xào 2 phút cho bắp chín. Nêm 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm sau đó trút ốc mỡ vào xào tiếp 2 phút cho ốc thấm gia vị. Thêm 30ml sữa tươi không đường, 50gr phô mai mozzarella, đảo đều tay cho phô mai tan chảy, sốt sánh lại và bọc quanh con ốc.
4. Các món ốc mỡ – Ốc mỡ xào trứng muối
Nguyên liệu cho người ăn
-
Ốc mỡ 300 gr
-
Bơ 20 gr
-
Tỏi băm 2 muỗng cà phê
-
Gừng 1 củ
-
Trứng vịt muối 4 múi
-
Dầu ăn1 muỗng canh
-
Ớt băm1 muỗng cà phê
-
Đường trắng1 muỗng cà phê
-
Sả 2 nhánh
Cách thực hiện
- Làm sạch ốc: Ốc mỡ mua về rửa sạch, tiếp tục cho vào thau đổ nước ngập bề mặt ốc. Xắt khúc ớt, cho vào thau và để trong 2 tiếng để ốc nhả hết cát. Hoặc bạn có thể dùng nước vo gạo rửa lại với ốc nhiều lần. Rửa sạch sả. Cắt gừng thành lát. Bắt một nồi nước sôi cho gừng và sả vào chờ cho nước sôi nổi bọt thì cho ốc mỡ vào luộc sơ trong vòng 3 phút thì vớt ra, để ráo.
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng cho tỏi băm vào xào đến khi thơm thì cho trứng vịt muối vào xào. Sau đó lại cho thêm 20gr bơ, 1 muỗng canh đường, khuấy đều và để lửa nhỏ. Khi hỗn hợp sệt sệt thì cho ốc mỡ đã luộc vào, xào đều để ốc thấm trứng muối. Nếu ăn cay bạn có thể rắc ớt băm vào và trộn đều.
- Cho ốc mỡ xào trứng muối ra dĩa là bạn có thể thưởng thức ngay.
Những ai là tín đồ của các món ốc thì không thể nào bỏ qua các món ốc mỡ với vị bơ tỏi thơm lừng, béo ngậy, vị cay the của ớt đâu nhé. Với công thức rất đơn giản và dễ làm, bạn sẽ có ngay dĩa ốc dai dai, ngọt nhẹ với lớp tỏi phi vàng rụm hấp dẫn khiến ai ăn rồi cũng bị cuốn hút mãi. Lưu lại công thức và thử ngay nhé. Hãy để lại bình luận phía dưới để chia sẻ cùng Medplus và mọi người về trải nghiệm của bạn với các món ăn này nhé!
Xem thêm
- Cách làm các món ốc dừa đơn giản mà cực thơm ngon
- Cách làm gỏi khoai môn bò tái me ăn một lần là nhớ mãi
- Cách làm miến trộn Hàn Quốc đãi cả nhà những ngày chán cơm
- Chiêu đãi cả nhà món mực xào trứng muối lạ miệng mà ngon cơm
Nguồn: Tổng hợp