Bà bầu ăn thịt cá sấu được không?
Thịt cá sấu có màu trắng hồng, thớ thịt tương tự như thớ thịt bê. Song thịt cá sấu lại ngọt, mềm, dẻo hơn thịt bê rất nhiều. Đặc biệt, thịt cá sấu rất nạc. Độ nạc của thịt cá sấu còn cao hơn cả thịt trâu và thịt bò. Theo nghiên cứu của đông y, thịt cá sấu có vị ngọt, tính bình. Ăn thịt cá sấu giúp bồi bổ sức khỏe người bệnh, chống suy nhược ở trẻ nhỏ. Thịt cá sấu còn có tác dụng chữa suyễn, lọc máu độc. Vậy nên, trong thịt cá chứa nhiều dưỡng chất tốt mà khi ăn vào giúp hệ miễn dịch của cơ thể được cải thiện hơn. Vậy bà bầu ăn thịt cá sấu được không?
Hiện nay chưa có bất kỳ công trình nghiên cứu nào chứng minh, bà bầu trong thời kỳ dưỡng thai không được ăn thịt cá sấu. Vì vậy, mẹ bầu có thể căn nhắc sử dụng thịt cá sấu vì những lợi ích mang lại. Tuy nhiên, mẹ cần tham khảo ý kiến của chuyên gia trước.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong thịt cá sấu
Thịt cá sấu có ít năng lượng và ít mỡ hơn nhưng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Trong thịt cá sấu có chứa thành phần các chất dinh dưỡng như:
- Đạm
- Mỡ
- Nước
- Protein
- Omega-3
- Phốt pho
- Kali
- Vitamin B3 (niacin)
- Vitamin B12 (cobalamin)
7 lợi ích khi bà bầu ăn thịt cá sấu
1. Giúp thai nhi phát triển tốt
Bà bầu ăn thịt cá sấu giúp hệ cơ bắp của thai nhi phát triển tốt. Bởi trong 100g thịt cá sấu người ta tìm thấy đến 46g protein. Protein có tác dụng giúp phát triển cơ bắp, bổ sung dinh dưỡng giúp hình cơ thể thai nhi theo đúng thời gian.
2. Giúp bà bầu tăng hệ miễn dịch
Mặt khác, hàm lượng protein cao còn giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể bà bầu và bào thai. Bà bầu ăn thịt cá sấu theo đúng chỉ dẫn của chuyên gia dinh dưỡng còn giúp thoát khỏi nhiều bệnh dịch như cúm mùa, sốt…
3. Phòng được một số bệnh về tim
So với các loại thịt lợn, thịt bò… thì thịt cá sấu có chứa hàm lượng cholesterol thấp. Vậy nên, bà bầu ăn thịt cá sấu giúp cân bằng lượng cholesterol trong máu từ đó giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim như đau tim, xơ vữa động mạch, đột quỵ.
4. Kiểm soát lượng đường trong máu
Sự kết hợp của protein và axit amin quan trọng trong thịt cá sấu còn giúp bà bầu ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, bảo vệ chứng năng tuyến tụy. Tụy là cơ quan chính tạo ra insulin có vai trò quan trọng trong kiểm soát lượng đường trong máu.
5. Hỗ trợ quá trình tuần hoàn máu
Bà bầu ăn thịt cá sấu còn có tác dụng duy trì hình thành hồng cầu và chức năng của nó trong máu. Từ đó giúp giảm nguy cơ thiếu sắt gây suy nhược cơ thể mệt mỏi và ảnh hưởng đến sự hình thành ống thần kinh trong cơ thể thai nhi.
6. Tốt cho não bộ và hệ thần kinh
Bà bầu ăn cá sấu cung cấp cho cơ thể hàm lượn axit béo omega 3 dồi dào. Omega-3 hay DHA, được biết đến là dưỡng chất tốt cho não bộ và hệ thần kinh. Axit béo Omega-3 có vai trò quan trọng trong việc tăng cường hoạt động trí não. DHA chiếm khoảng 1/4 lượng chất béo trong hệ thần kinh trung ương. Ngoài ra, omega-3 cũng chiếm tỉ lệ rất cao trong chất xám và trong võng mạc mắt. Bổ sung Omega-3 khi mang thai giúp mẹ sinh con ra thông minh, nhanh nhẹn hơn.
Theo khuyến cáo của FAO/ WHO (2010), lượng DHA cần bổ sung đối với phụ nữ có thai và cho con bú: 200 mg/ngày.
7. Chống sưng, viêm
Tác dụng của Omega-3 với sức khỏe còn được biết đến là chất giúp bình thường hóa và điều chỉnh mức chất béo trung tính cholesterol bằng cách giảm hoạt động của enzyme khiến gan chuyển hóa chất béo. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chất béo omega-3 có tác dụng chống loạn nhịp tim, chống huyết khối, chống xơ vữa động mạch, chống viêm. Bà bầu ăn thịt cá sấu sẽ giúp cải thiện những tình trạng đau nhức xương, viêm khớp… khi mang thai.
Món ăn từ thịt cá sấu cho bà bầu
1. Sườn cá sấu rang muối
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ: 1 bát
- Gạo nếp: 1 bát
- Đậu xanh đã làm sạch vỏ: 3 thìa
- Muối biển: 1 thìa
- Sườn cá sấu: 1kg
- Lá lốt: 10 lá
- Sả
- Bột ngô
- Lòng đỏ trứng gà 1 quả
- Gia vị
- Bột chiên giòn
Cách làm:
Bước 1: Đậu xanh, gạo nếp, gạo tẻ đãi sạch để riêng từng thứ. Ngâm chúng trong khoảng 15 đến 20 phút rồi vớt riêng từng rổ cho ráo. Đến khi ráo hết nước thì cho lên chảo khô để rang chín, chú ý rang trên lửa nhỏ và không rang vàng.
Bước 2: Muối biển đem rang khô và giã nhỏ
Bước 3: Xay lần lượt gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh nhưng không xay quá mịn như bột. Rồi đem trộn tất cả vào chung 1 bát.
Bước 4: Sườn cá sấu chặt thành miếng vừa ăn. Cho vào nồi luộc đến khi nước sôi (khoảng 7 phút), sau đó vớt ra để ráo.
Bước 5: Khi ráo nước, đem trộn các miếng sườn với gia vị gồm hạt tiêu, hạt nêm, ngũ vị hương và ngâm trong khoảng 20 phút.
Bước 6: Cho dầu vào chảo và cho vào chảo sả, lá lốt đã cắt chỉ, đến khi chúng ngả sang màu vàng với mùi thơm đặc trưng thì vớt ra đĩa.
Bước 7: Đem sườn cá sấu đã ướp lần lượt bỏ qua bột chiên và cho vào chảo, chiên đến khi chúng ngả sang màu vàng thì vớt ra để trên giấy thấm dầu.
Bước 8: Đến khi các miếng sườn đã khô dầu, cho tất cả vào trong một nồi khác rồi xóc đều lên cùng muối và sả và lá lốt lúc trước đến khi bám đều là có thể thưởng thức được.
2. Thịt cá sấu xào lăn
Nguyên liệu:
- Thịt cá sấu 500g
- Gừng xay 30g
- Sả thái vát 300g
- Tỏi 1 củ
- Tiêu bắc
- Nước cốt dừa
- Hành lá
- Vừng rang
Cách làm:
Bước 1: Thịt cá sấu làm sạch, thái miếng vừa ăn, ướp chúng với gừng, tỏi, tiêu bắc, dầu ăn và nước cốt dừa. Để ngấm trong vòng 15 phút.
Bước 2: Cho dầu vào chảo và cho sả đã thái vát cùng tỏi băm nhỏ đến khi thơm và ngả màu vàng. Sau đó vớt ra đĩa để riêng.
Bước 3: Cho thịt cá sấu vào xào trên lửa to, đến khi miếng thịt săn lại thì cho hành cắt khúc vào rồi tắt lửa. Trộn sả và tỏi vào đảo đều rồi múc ra đĩa. Rắc vừng lên trên là có thể thưởng thức được.
3. Thịt cá sấu nướng
Nguyên liệu
- Sườn non cá sấu 300g
- Cà chua
- Nước sốt barbecue
- Hành tím, sả, hành tây, tỏi, gia vị.
Cách làm:
Bước 1: Sườn non cá sấu đem rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp với nước sốt barbecue, hành mắm, bột ngọt, muối tiêu, sả trong vòng 15 phút
Bước 2: Hành tây cắt chỉ, hành củ băm nhỏ, ngò rửa sạch.
Bước 3: Xếp thịt cá sấu lên vỉ nướng và đặt trên bếp than hồng, nướng tới khi chín vàng là được.
Bước 4: Cuối cùng xếp ra đĩa cùng cà chua, hành tây, ngò, tiêu. Món thịt cá sấu nướng nên chấm với muối tiêu chanh.
Lưu ý khi bà bầu ăn thịt cá sấu
Thịt cá sấu chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe, bà bầu ăn thịt cá sấu cần lưu ý những điều sau:
- Nên mua thịt cá sấu nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Mặc dù thịt cá sấu có nhiều lợi ích nhưng không nên lạm dụng nó và cần cân nhắc trước khi ăn. Cần ăn thịt đã chế biến chín kĩ, tuyệt đối không được ăn thịt còn sống. Những thực phẩm tái sống không tốt cho sức khỏe bà bầu.
- Không nên lạm dụng ăn thịt cá sấu, mẹ bầu chỉ nên ăn cá sấu với lượng vừa đủ. Ngoài ra cần kết hợp thịt cá sấu với những thực phẩm khác để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng thai kỳ.
Với những thông tin được tổng hợp trên, hy vọng các bà bầu có thêm kiến thức về thịt cá sấu và sử dụng nó một cách hợp lý. Đừng quên ghé thăm Medplus mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm:
- TOP 7+ nước ép rau củ tốt cho bà bầu khi mang thai CẬP NHẬT MỚI NHẤT
- TOP 15+ món ăn giàu vitamin B5 cho bà bầu CỰC KỲ TỐT
- TOP 13+ món ăn giàu vitamin B7 cho bà bầu được CHỌN LỌC
- TỔNG HỢP 10+ món ăn giàu vitamin K cho bà bầu TỐT NHẤT
- TỔNG HỢP 9+ món ăn giàu vitamin B12 cho bà bầu MỚI NHẤT
Nguồn: Why Crocodile Is A Superfood