Vitamin B5, còn được gọi là axit pantothenic, đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp một người có một cuộc sống khỏe mạnh. Cụ thể, vitamin B5 giúp cơ thể chuyển đổi thức ăn tiêu thụ thành năng lượng phục vụ cho các hoạt động sống. Chế độ dinh dưỡng thai kỳ của bà bầu không thể thiếu vitamin B5. Vậy bà bầu bổ sung vitamin B5 như thế nào là đúng? Những món ăn giàu vitamin B5 cho bà bầu là gì? Đừng bỏ lỡ bài viết hôm nay của Medplus bạn nhé!
Tầm quan trọng của Vitamin B5 trong thai kỳ
Những tác dụng của vitamin B5 đối với bà bầu là:
- Chất tổng hợp cần thiết cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể góp phần cho cơ thể phát triển lành mạnh.
- Giúp giải phóng hormone làm giảm căng thẳng.
- Hỗ trợ ngăn ngừa chuột rút cơ bắp – tình trạng rắc rối phổ biến trong khi mang thai
- Giúp chuyển hóa protein, chất béo, carbohydrate và kích thích nội tiết tố tuyến thượng thận.
- Tăng cường quy trình chữa lành vết thương ngoài da.
15+ món ăn giàu vitamin B5 cho bà bầu
1. Đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan là một lựa tuyệt vời trong số các thực phẩm chứa vitamin B5. Trong một cốc đậu Hà Lan nấu chín, bạn sẽ nhận được 27% giá trị vitamin B5 hàng ngày. Ngoài ra, đậu Hà Lan là một lựa chọn tuyệt vời vì chúng cũng là một nguồn protein và chất xơ. Trong đậu Hà Lan có chứa nguồn dồi dào các khoáng chất như mangan, folate. Bà bầu ăn đậu Hà Lan cũng cung cấp cho cơ thể lượng lớn vitamin A và vitamin K.
2. Thịt gà
Danh sách món ăn giàu vitamin B5 cho bà bầu không thể thiếu thịt gà. Một khẩu phần ăn 85gr ức gà cung cấp đến 13% nhu cầu vitamin B5 được khuyến ngị hàng ngày. Thịt gà còn là một nguồn tuyệt vời của các vitamin B khác, chẳng hạn như vitamin B3 (niacin) và vitamin B6 (pyridoxine).
3. Thịt heo
Bên cạnh thịt gà thì thịt heo cũng là loại thịt giàu axit pantothenic (vitamin B5). Một miếng thịt lợn khoảng 85gr cung cấp khoảng chứa 17% DV vitamin B5. Hơn thế nữa, thịt lợn còn là nguồn dồi dào các vitamin nhóm B khác, bao gồm thiamine, riboflavin và niacin. Để có được nguồn dưỡng chất tốt nhất, bà bầu nên chọn phần thịt lợn nạc để ăn.
4. Cá ngừ
Nhiều loại cá chứa vitamin B5 và cá ngừ là một trong số đó. Ba ounce cá ngừ (85gr) nấu chíncung cấp khoảng 12% giá trị axit pantothenic hàng ngày. Ngoài ra, cá ngừ cũng rất giàu axit béo omega-3, dưỡng chất tốt cho hệ thần kinh và não bộ. Ăn cá ngừ khi mang thai còn mang lại cho mẹ bầu nguồn các khoáng chất quan trọng như selen và kali.
5. Cá hồi
Ngoài cá ngừ thì cá hồi cũng là một trong những món ăn giàu vitamin B5 cho bà bầu mẹ nên ăn. Thậm chí cá hồi là một lựa chọn tốt hơn cá ngừ vì nó là một loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp. Trong một lát phi lê ba ounce chứa hơn 30% DV vitamin B5. Giống như cá ngừ, nó cũng là một nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời và các khoáng chất khác nhau. Bổ sung axit béo Omega-3 khi mang thai giúp sinh con ra thông minh và sáng dạ.
6. Sữa
Sữa là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, đặc biệt tốt cho bà bầu. Trong sữa chứa nhiều nguồn dưỡng chất như protein, khoáng chất và vitamin. Một cốc sữa tách béo cung cấp cho cơ thể 9% lượng vitamin B5 được khuyến nghị hàng ngày. Hơn nữa, trong sữa còn có nhiều canxi, phốt pho và vitamin A và vitamin D. Uống sữa khi mang thai là điều được khuyến cáo cho các bà bầu.
7. Sữa chua
Sữa chua là một sản phẩm sữa khác là một nguồn vitamin B5 tuyệt vời. Một cốc sữa chua ít béo phục vụ 29% DV axit pantothenic của bạn. Bên cạnh vitamin B5, vitamin B12 và riboflavin cũng được tìm thấy trong sữa chua nguyên chất. Ngoài ra, nó là một nguồn canxi và phốt pho phong phú, giống như sữa.
8. Nấm Shiitake (nấm đông cô)
Nếu bà bầu không thích ăn thịt cá, hoặc đơn giản mẹ là người ăn chay thì nấm chính là lựa chọn tốt để bổ sung vitamin B5. Nấm Shiitake (nấm đông cô) thuộc hàng thực vật có hàm lượng vitamin B5 khá cao. Một nửa cốc nấm nấu chín cung cấp đến 26% giá trị khuyến nghị hàng ngày của axit pantothenic. Ngoài ra, nấm cũng là món ăn có lợi cho bà bầu vì chứa ít calo, giàu chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng khác.
9. Hạt hướng dương
Mặc dù hạt hướng dương nhỏ, nhưng chúng thực sự là nguồn dưỡng chất tốt không thua kém bất kỳ loại thịt cá nào. Hạt hướng dương cũng thuộc những món ăn giàu vitamin B5 cho bà bầu mẹ nên ăn. Một phần tư cốc hạt cung cấp đến 24% giá trị vitamin B5 khuyến nghị hàng ngày. Hạt hướng dương đặc biệt giàu vitamin E, rất tốt cho da và mái tóc. Bổ sung vitamin E đúng cách khi mang thai giúp ngăn ngừa các vấn đề da khô, da bóng tróc…
10. Đậu phộng
Đậu phộng rất bổ dưỡng nhờ hàm lượng khoáng chất và vitamin cao. Bà bầu ăn một phần tư chén đậu phộng cung cấp cho cơ thể 5% DV vitamin B5. Ngoài ra, đậu phộng cũng là một nguồn tuyệt vời của niacin, folate và vitamin E.
11. Bông cải xanh
Bông cải xanh là một loại rau tốt cho sức khỏe. Một nửa chén bông cải xanh luộc cung cấp khoảng 5% DV axit pantothenic. Ngoài ra, súp lơ xanh còn là loại rau chứa ít calo, giàu khoáng chất và vitamin, bao gồm mangan, kali, folate và vitamin A, C và K.
12. Cà chua
Ngoài việc ít cholesterol, cà chua xay nhuyễn là một nguồn rất tốt của nhiều vitamin và khoáng chất. Một cốc cà chua xay nhuyễn đóng hộp cung cấp 22% giá trị khuyến nghị của vitamin B5. Trong số các vitamin khác, nó rất giàu vitamin A, C và E.
13. Bắp
Những món ăn giàu vitamin B5 cho bà bầu không thể thiếu bắp. Bắp ngọt màu vàng là một nguồn phong phú của các khoáng chất và vitamin khác nhau, bao gồm cả vitamin B5. Một ly bắp luộc chứa 21% DV vitamin B5 khuyến nghị hàng ngày. Bắp cũng có nhiều vitamin B1 (thiamin) và vitamin B3 (niacin). Bắp còn là một nguồn chất xơ tuyệt vời và một số khoáng chất tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như mangan và phốt pho.
14. Quả bí đao
Bí đao cũng thuộc thực phẩm giàu vitamin B5. Một chén bí đao nướng cung cấp khoảng 21% nhu cầu vitamin B5 hàng ngày. Hơn thế nữa, bí đao còn là món rau ngon rất giàu chất xơ, vitamin A, thiamine, kali và mangan.
15. Bơ
Bơ có nhiều khoáng chất và vitamin khác nhau, mẹ bầu nên đưa bơ vào danh sách những món ăn tốt khi mang thai. Một quả bơ cung cấp 20% giá trị vitamin B5 hàng ngày. Ngoài ra, bơ cũng là một nguồn tuyệt vời của vitamin C, vitamin K, folate, kali và đồng.
Một quả bơ chứa 200-250 calo, gồm 20 gam chất béo. Vì vậy, mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên ăn 1 quả bơ là đủ.
Lưu ý bà bầu bổ sung vitamin B5
Vitamin B5 rất quan trọng đối với sức khỏe của bà bầu. Mẹ hãy duy trì mức vitamin B5 tối ưu bằng cách ăn những món ăn giàu vitamin B5 cho bà bầu mà Medplus đã gợi ý nhé. Tuy nhiên có một vài lưu ý khi bà bầu bổ sung vitamin B5 đó là:
- Vitamin B5 là một chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể bạn cần cho nhiều chức năng thiết yếu.
- Tùy cơ địa và tình trạng sức khỏe, mẹ bầu hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định bổ sung khoáng chất nào nhé.
- Lựa chọn những khoáng chất, thực phẩm phù hợp và an toàn.
- Không nên ỷ lại việc bổ sung các vitamin và khoáng chất. Hãy nhớ chế độ ăn dinh dưỡng và khoa học vẫn là quan trọng nhất.
- Bà bầu cần bao nhiêu vitamin B5? Lượng bổ sung đầy đủ cho người lớn và phụ nữ bao gồm cả phụ nữ mang thai là 5mg mỗi ngày. Với phụ nữ cho con bú cần đặt ở mức 7mg mỗi ngày.
Medplus hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- TOP 13+ món ăn giàu vitamin B7 cho bà bầu được CHỌN LỌC
- TỔNG HỢP 10+ món ăn giàu vitamin K cho bà bầu TỐT NHẤT
- TỔNG HỢP 9+ món ăn giàu vitamin B12 cho bà bầu MỚI NHẤT
- TỔNG HỢP 11+ món ăn giàu mangan cho bà bầu ĐƯỢC TIN DÙNG
- TOP 10+ món ăn cung cấp vitamin E tốt cho bà bầu MẸ CẦN BIẾT
Nguồn: