Hạt sen rất được ưa chuộng bởi giá trị dinh dưỡng của nó. Món ăn nào có sự góp mặt của nó thường rất quý. Nhưng chân tình vẫn quý hơn tất cả. Medplus tin bạn có thể nhận thấy điều đó khi đọc bài Bánh trung thu nhân hạt sen HƯƠNG VỊ ĐOÀN VIÊN NGỌT NGÀO.
Bánh trung thu nhân hạt sen HƯƠNG VỊ ĐOÀN VIÊN NGỌT NGÀO
TẾT TRUNG THU LÀ GÌ?
Đó là ngày lễ truyền thống của người Việt / Trung Quốc. Nó thường diễn ra vào giữa tháng 8 âm lịch. Năm nay nó rơi vào ngày 01 tháng 10 năm 2020.
Tết Trung Thu, Tết thiếu nhi, Lễ hội trăng rằm hay Lễ hội đèn lồng đều có thể thay thế cho nhau. Chúng đều chỉ ngày kỷ niệm vụ thu hoạch lúa cuối cùng trong năm. Vào thời gian đó, người ta thư giãn và tụ họp gia đình và bạn bè, xua đuổi tà ma, nhân rộng may mắn và thịnh vượng. Medplus thấy nó giống tục lệ của ngày Tết Nguyên Đán.
Trẻ em sẽ xếp hàng trên đường phố vào ban đêm. Chúng mang theo đèn lồng, đánh trống và cùng nhau múa điệu sư tử. Sáng hôm sau, các gia đình Việt Nam cúng tổ tiên từ sớm. Họ thắp nhang và cầu nguyện trước khi ăn bánh trung thu.
Lòng thành đó vô cùng tuyệt vời. Nhưng theo Medplus, Tết Trung Thu cần phải có bánh trung thu mới trọn vẹn. Vì vậy chúng tôi trình bày công thức bánh trung thu nhân hạt sen dưới đây.
BÁNH TRUNG THU LÀ GÌ?
Bánh trung thu là một loại bánh ngọt. Nó có hình dạng tròn hoặc vuông. Phần nhân có thể có vị ngọt và mặn tùy ý. Nhân bánh điển hình bao gồm các loại bột, các loại hạt và lòng đỏ trứng muối. Nhân mềm bao gồm bột hạt sen ngọt, bột đậu đỏ, bột mè đen và bột đậu xanh. Trước khi đặt vào lò nướng, bánh trung thu được đúc trong khuôn có thiết kế phức tạp. Nó thường khắc chữ Trung Quốc, hoa hoặc một biểu tượng mang nghĩa phúc hậu.
Người ta thường chia một chiếc bánh làm bốn phần đều nhau. Lẽ đó, các cửa hàng bán bánh thường tặng một con dao nhựa và vài cái dĩa nhỏ. Từng miếng bánh nhỏ quyện hương trà nóng sẽ khiến bạn cao hứng. Ở nhà, chúng tôi ăn bánh trung thu như nhai một quả táo. Bởi vậy bà tôi thường nhìn chúng tôi ăn và cười.
Chúng tôi rất thích bánh trung thu nhân hạt sen. Bà chúng tôi lại thích nhân trứng muối và hạt. Chúng tôi thấy chúng khá thô và có vị như thảo dược Trung Quốc.
Công thức làm bánh trung thu nhân hạt sen
Cho 10 bánh trung thu có kích thước tiêu chuẩn
Thành phần
Nhân
- 200 g hạt sen khô (bỏ vỏ và tâm sen; ngâm qua đêm và rửa sạch)
- Nước
- 80 g đường cát trắng
- 90 g dầu thực vật
- 3 muỗng canh mật ong
- 1/2 muỗng cà phê muối
Bánh
- 130 g bột mì đa dụng và 1/4 chén để phủ khuôn, chống dính
- Dầu thực vật 25 ml
- 100 g mật ong hòa tan trong 2 muỗng canh nước
- 1 lòng đỏ trứng
- 1 muỗng canh lòng trắng trứng
Vật dụng cần thiết
- Máy xay (có công suất vừa)
- Cân tiểu ly
- Khuôn bánh trung thu
- Bình xịt nước
- Bàn chải phết bánh
Hướng dẫn làm bánh trung thu nhân hạt sen
Hạt sen
Rửa sạch hạt sen và cho vào một cái nồi cỡ vừa. Đổ nước vừa ngậm hạt sen, mực nước khoảng 1 inch. Đun nhỏ lửa, không đậy nắp trong khoảng 30 phút hoặc khi hạt sen mềm. Cho hạt sen vào máy xay và bật công suất cao cho đến khi mịn. Nếu máy xay bị khô, hãy thêm một lượng nước vừa đủ (không quá 1/3 cup) để việc trộn diễn ra trơn tru. Một máy xay sinh tố có công suất vừa có thể xay mịn hạt sen và không cần thêm nhiều nước. Sau khi hỗn hợp hoàn toàn mịn, cho vào chảo chiên cỡ vừa. Đun nóng ở mức lửa nhỏ và liên tục khuấy hỗn hợp cho đến khi chúng khô có kết cấu như đất sét mềm. Hãy vo nhân thành 10 viên. Sử dụng cân tiểu ly để các viên nhân đều nhau. Dùng màng bọc nhựa bọc nhân và đặt sang một bên.
Vỏ bánh
Trong một cái bát trộn cỡ trung bình, nhẹ nhàng trộn bột, dầu thực vật và hỗn hợp mật ong pha nước cho đến khi chúng hòa quyện. Che bột bằng màng bọc nhựa và để nó nghỉ ở nhiệt độ phòng trong 30 phút.
Nướng bánh
- Làm nóng lò ở 350 ° F.
- Sử dụng cân tiểu ly để chia bột thành 10 viên có trọng lượng bằng nhau. Hãy nhớ bọc bột bằng màng bọc nhựa để giữ ẩm. Lấy 1 phần bột và dùng lòng bàn tay để làm phẳng nó. Đặt 1 phần nhân vào miếng bột tròn. Nhẹ nhàng dùng lớp bột bọc xung quanh viên nhân đến khi phủ kín hoàn toàn.
- Rắc bột vào khuôn bánh trung thu để chống dính. Đặt phần bánh trên vào khuôn. Dùng một vỉ nướng lớn có lót giấy nến / giấy bạc. Dùng tay đẩy nhẹ bánh xuống và từ từ thả bánh vào vị trí mong muốn trên khuôn nướng. Cố gắng không di chuyển bánh vì kết cấu bánh chưa chắc.
- Xịt một lớp nước mỏng lên bánh để mặt bánh không nứt. Không phun nhiều nước vì mẫu bánh sẽ bị nhão.
- Đặt khuôn nướng bánh vào lò và nướng trong 7 phút ở 350 ° F để làm chín bánh.
- Trong một cái bát nhỏ, đánh lòng đỏ và lòng trắng trứng bằng một cái nĩa cho thật mịn. Hãy chắc chắn rằng hỗn hợp không có cục. Chuyển bánh trung thu ra khỏi lò sau 7 phút nướng và phết nhẹ hỗn hợp trứng lên bề mặt bánh. Hãy nhẹ tay nhất có thể. Đặt bánh trung thu vào lò trở lại và nướng thêm 15 phút nữa cho đến khi vàng nâu. Đừng nướng quá nhiều. Bởi nhiệt sẽ làm khô và làm mất vị bánh.
- Hãy để bánh nướng nghỉ một ngày để da bánh sáng bóng. Khi bề mặt đổ dầu nhờn, nó đã sẵn sàng để dùng hoặc gói tặng.
Kết luận
Các món tráng miệng thường hay dùng hạt sen. Bánh trung thu nhân hạt sen này cũng vậy. Ngọt bùi sẽ xua tan nỗi niềm rong ruổi kiếm sống. Bởi vậy, bánh trung thu mới trở thành một biểu tượng văn hóa.
Nếu bạn thích bài viết hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ. Medplus chúc bạn làm bánh trung thu nhân hạt sen thành công.
Xem thêm bài viết
- Thịt bò chiên muối tiêu CUỐI TUẦN BỚT NẤU VUI VẺ LA CÀ
- Hột vịt lộn CÁCH THƯỞNG THỨC VÀ CÁCH LỰA CHỌN
- Chả giò VÀNG RỘM GIÒN TAN ĐI QUA NĂM THÁNG
Nguồn: Tổng hợp