Xôi mặn là một mặt hàng chủ lực của các nhà hàng dim sum. Bạn sẽ thấy nó được đựng trong chiếc bát thủy tinh úp. Cách bày trí ấy khiến nó trông thật hấp dẫn. Và bạn sẽ vui khi biết nó thực sự rất dễ làm. Món xôi mặn này có mùi vị khá giống món xôi gà. Nhưng nó ít phức tạp hơn về thành phần và cách nấu. Bạn chỉ cần đọc bài Xôi mặn DƯ HƯƠNG TRUNG QUỐC VÀ CÂU CHUYỆN VĂN HÓA và làm theo.
Lời đầu
Gần đây một người bạn nhờ chúng tôi trang trí phòng ngủ của cô ấy. Chúng tôi rất vui khi được thể hiện kỹ năng vẽ tranh. Trong lúc vẽ, chúng tôi bị mùi thơm dụ xuống tầng dưới. Món xôi mặn trên bếp lò tỏa hương ngào ngạt. Toàn bộ ngôi nhà như biến thành một cửa hàng bán xôi. Sơn của chúng tôi có mùi bơ cũng không thể lấn át nó.
Lạp xưởng Trung Quốc mằn mặn và ngòn ngọt. Nó thực chất là món thịt lợn tẩm gia vị, được tạo hình ống. Bạn sẽ thấy nó rất hợp với xôi trắng và nước tương. Đó là một món ăn yêu thích của chúng tôi khi còn nhỏ. Bạn có thể làm trứng rán thêm vào. Chúng tôi tin chúng sẽ tạo nên kết cấu ngon miệng và gọn gàng.
Ở một phiên bản khác chúng tôi kết hợp xôi, lạp xưởng Trung Quốc, tôm khô và nấm hương. Đây là một món ăn bạn có thể dùng tay bốc ăn. Trong thực tế, nó là món truyền thống chuyên dùng tay.
Xôi mặn vô cùng dễ làm. Một số người sử dụng nồi cơm điện hoặc nồi hấp để đồ xôi. Điều này vẫn ổn. Nhưng chúng tôi cảm thấy khó khăn khi phải canh lượng nước để nấu xôi. Quá nhiều nước gạo nếp mềm nhũn. Quá ít nước xôi bị khô cứng. Cách hoàn hảo để nấu xôi là ngâm gạo nếp qua đêm và hấp vào hôm sau. Việc hấp giúp bạn loại bỏ phiền toái khi đo lượng nước nấu xôi. Bạn nấu nó bằng hơi nước chứng không nấu trong nước. Chúng tôi đã sử dụng nồi hấp tre để nấu xôi. Nó có các khe hở nhỏ để hơi nước bốc lên. Nhưng nó không làm cho hạt gạo rơi xuống. Kết cấu xôi mặn thành phẩm vô cùng hoàn hảo.
Công thức xôi mặn
Thành phần
-
3 chén gạo nếp (ngâm và rửa cho đến khi nước trong; ngâm qua đêm)
-
4 cây lạp xưởng Trung Quốc (cắt lát mỏng theo đường chéo)
-
10 nấm hương lớn, (cắt lát mỏng)
-
1/2 chén tôm khô (ngâm nước ấm trong 30 phút, rửa sạch và để ráo)
-
1 muỗng cà phê muối pha vào 1/4 cup nước
-
2 muỗng canh đường
-
2.5 muỗng canh nước tương
-
1/4 muỗng cà phê tiêu
-
1/4 muỗng cà phê bột ngọt (tùy chọn)
-
4 cọng hành lá (cắt lát mỏng)
-
1 muỗng cà phê dầu thực vật
Các bước chuẩn để có món xôi mặn
-
Cho gạo nếp vào nồi hấp và hấp trong 15 phút. Hãy nhớ đậy nắp kín.
-
Sau 15 phút, đảo nhẹ xôi và hỗn hợp nước muối cho đến khi chúng kết hợp.
-
Trộn cùng đường, nước tương, hạt tiêu và bột ngọt trong một bát nhỏ. Để qua một bên.
-
Trong một cái chảo cỡ trung bình, xào lạp xưởng, nấm hương và tôm khô (không cần dầu) trong 2 – 3 phút.
-
Rưới hỗn hợp nước tương lên lạp xưởng, nấm và tôm khô. Trộn cho đến khi chúng thấm gia vị.
-
Chuyển xúc xích, tôm khô và nấm vào xôi. Nhẹ nhàng trộn cho đến khi chúng kết hợp.
-
Hấp xôi thêm 20 phút. Lúc này nên mở nắp.
-
Cho hành lá và dầu thực vật vào bát dùng cho lò vi sóng. Canh chừng trong 20 giây.
-
Rải dầu hành lá lên trên xôi mặn khi bạn đã sẵn sàng để phục vụ.
Thành phần dinh dưỡng của món xôi mặn
Kết luận
Hạt xôi dẻo, thơm lừng, nóng hổi. Xúc xích và tôm khô bùng nổ hương vị khi kết hợp với nước tương. Nấm hương cho độ ngọt tự nhiên. Dầu hành béo béo, quyến rũ. Tất cả đã tạo nên món xôi mặn trứ danh. Bạn nên nhớ rửa tay thật sạch trước khi ăn. Bạn có thể dùng tay bóc chút xôi, lạp xưởng, tôm khô, nấm, nén chặt và cho vào miệng. Mỗi dĩa một phần xôi mặn. Bạn có thể đặt một ly trà nóng và khăn giấy bên cạnh. Chúng tôi tin bạn sẽ có phút giây rôm rả bên gia đình.
Nếu bạn thích bài viết hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ. Medplus chúc bạn nấu thành công món xôi mặn và ăn ngon miệng.
Xem thêm bài viết
- Sushi cuộn Lion King KHÔNG ĐÂU NỒNG ĐƯỢM BẰNG BẾP NHÀ
- Thịt bò xào bông cải THÊM DƯỠNG CHẤT THÊM TINH THẦN
- Gỏi bắp chuối (Salad hoa chuối) NGÀY MƯA BỚT QUẠNH
Nguồn: Tổng hợp