Đối với người Việt, cà chua nhồi thịt là món ăn thân quen trong hầu hết các gia đình. Nhưng bạn đã biết tới món cà chua nhồi cơm và cà chua nhồi phô mai chưa nào? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay 3 gợi ý các món cà chua nhồi với công thức chuẩn từ Medplus ngay sau đây nhé! Vị chua nhẹ của cà chua, vị đậm đà từ cơm và các loại thảo mộc, vị béo thơm từ phô mai, vị giòn ngọt từ thịt và nấm mèo sẽ góp phần làm cho bữa ăn ngày đông thêm ngon miệng và ấm cúng.
Cà chua
- Cà chua có tên danh pháp hai phần là Solanum lycopersicum, thuộc họ Cà (Solanaceae). Chúng là một loại rau quả làm thực phẩm rất phổ biến. Quả ban đầu có màu xanh, khi chín thì ngả sáng màu từ vàng đến đỏ, vị hơi chua. Cây cà chua có thể phát triển trong vùng khí hậu ôn đới.
- Cà chua được cho là có nguồn gốc từ Nam mỹ, sau đó trở nên phổ biến ở châu Âu nhờ nhà thám hiểm Cortes. Do sự vượt trội về hương vị, dễ ứng dụng và dễ trồng mà cà chua đã trở thành loại thực phẩm phổ biến trên toàn thế giới.
- Nhờ cung cấp hàm lượng vitamin A, C, các chất chống oxy hóa tuyệt vời mà cà chua được biết tới với vai trò cải thiện thị lực. Bên cạnh đó, hàm lượng lycopene rất cao trong chúng còn giúp phòng chống ung thư cao gấp hai lần so với quả ô liu. Ngoài ra thì cà chua còn có công dụng làm giảm lượng đường trong máu, làm sáng da, giảm cân, tốt cho tóc, giúp ngủ ngon, chắc xương…
1. Các món cà chua nhồi – Cà chua nhồi cơm
Nguyên liệu cho 3 phần ăn
- 6 quả cà chua
- 3 muỗng canh dầu ô liu
- 1 củ hành nhỏ, thái nhỏ
- Gạo hạt dài 150g, rửa sạch
- 1 muỗng cà phê bột cà chua
- 2 muỗng canh rau mùi tây xắt nhỏ
- 2 muỗng canh thì là
- 2 muỗng canh lá bạc hà xắt nhỏ
- Vỏ chanh 30 gr, nghiền mịn
Cách thực hiện
- Bật lò ở 200 độ C trước khoảng 10-15 phút.
- Bắc một cái chảo gang lên bếp, chỉnh lửa nhỏ, cho 1 muỗng canh dầu ô liu vào cho nóng. Cho hành tây vào xào 10 phút cho hơi mềm, sau đó cho gạo, bột cà chua và 100 ml nước vào chảo. Nêm nếm với muối và hạt tiêu.
- Nấu gạo trên chảo trong 12 phút cho nước hơi cạn và gạo vẫn còn hơi cứng. Tắt bếp. Trộn gạo với rau mùi tây, thì là, bạc hà và vỏ chanh nghiền.
- Cắt phần nắp cà chua, dùng muỗng múc ruột cà chua nhưng vẫn đảm bảo thịt cà chua không quá mỏng để khi nướng chúng sẽ không bị rách bạn nhé. Nhồi hỗn hợp trên vào bên trong quả cà chua. Phủ phần dầu ô liu còn lại lên từng trái cà chua, bọc lại với giấy bạc và cho vào lò nướng trong khoảng 1 giờ.
- Lấy cà chua nhồi cơm ra, dùng nóng.
2. Các món cà chua nhồi – Cà chua nhồi phô mai
Nguyên liệu cho 3 phần ăn
- 6 quả cà chua chín
- 2 muỗng canh phô mai cheddar, băm nhỏ
- 2 muỗng canh phô mai fontina, băm nhỏ
- 2 muỗng canh phô mai parmesan nghiền
- 1/2 cup dầu ô liu
- 1/2 cup vụn bánh mì
- 2 muỗng canh rau mùi tây tươi, xắt nhỏ
- 2 muỗng canh phô mai mozzarella, băm nhỏ
Cách thực hiện
- Bật lò trước 10 phút ở 170 độ C.
- Cắt phần nắp cà chua, dùng muỗng múc ruột cà chua nhưng vẫn đảm bảo thịt cà chua không quá mỏng để khi nướng chúng sẽ không bị rách bạn nhé.
- Trộn đều cheddar, fontina, parmesan, dầu ô liu, bánh mì vụn và rau mùi tây đến khi sánh mịn.
- Múc hỗn hợp trên vào từng trái cà chua, phủ mozzarella lên trên cùng. Cho vào khay nướng và cho vào lò nướng trong 20-25 phút.
- Lấy cà chua nhồi phô mai ra, dùng nóng.
3. Các món cà chua nhồi – Cà chua nhồi thịt
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Thịt thăn heo 200 gr, xay nhuyễn
- Cà chua 5 trái
- Hành lá 3 nhánh, cắt nhỏ
- Tỏi băm 2 muỗng cà phê
- Cà rốt 1/2 củ, cắt sợi
- Nấm mèo 3 cái, ngâm nở, cắt sợi
- Dầu ăn 1 1/2 muỗng canh
- Đường trắng 1 1/2 muỗng cà phê
- Muối 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
Cách thực hiện
- Cắt phần nắp cà chua, dùng muỗng múc ruột cà chua nhưng vẫn đảm bảo thịt cà chua không quá mỏng để khi nướng chúng sẽ không bị rách bạn nhé.
- Cho cà rốt, nấm mèo vào thịt xay, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm , 1/2 muỗng cà phê đường, tiêu rồi trộn đều. Sau đó nhồi thịt vào bên trong trái cà chua.
- Đặt nồi lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn và chiên sơ cà chua nhồi. Cho ra đĩa riêng.
- Vẫn chảo đó, cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho hành lá, tỏi băm vào phi thơm thì cho ruột cà chua vào, xào qua. Sau đó, thêm 2 chén nước lọc, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, đun sôi. Sau đó cho cà chua dã chiên sơ vào, úp ngược trái cà chua xuống phần sốt cho ngấm gia vị. Đun sôi khoảng 5-8 phút thì tắt bếp.
- Bày món cà chua nhồi thịt ra đĩa, rưới nước sốt lên trên. Dùng nóng với cơm.
Sau một ngày làm việc mệt mỏi, bỏ lại những lo toan ngổn ngang để thưởng thức món ăn ngon cùng gia đình đầ ắp tiếng cười thì bao nhiêu mệt mỏi cũng tan biến hết. Quả vậy, các món cà chua nhồi giòn tan, béo ngọt với nước sốt đậm đà sẽ chinh phục bất cứ người khó tính nào.
Chúc bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới và hấp dẫn nhất nhé!
Xem thêm
- Muôn hình muôn vẻ các món gà rán mật ong giòn tan, óng ánh đẹp mắt
- Bữa trưa nhanh gọn mà ngon miệng với bánh mì sandwich lưỡi bò
- Tự tay chế biến phá lấu bò ngon như cách người Hoa làm
- Cách làm gỏi mực ngó sen thanh mát, ăn mãi không chán
Nguồn: Tổng hợp