Các món gà rán mật ong với phần nước sốt dẻo mịn, ngọt dịu, hương thơm đậm đà cùng màu sắc bắt mắt sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt cả nhà. Nếu còn đang phân vân chưa biết làm món gì chiêu đãi gia đình dịp cuối tuần thì đây đúng là gợi ý hay dành cho bạn. Cùng Medplus vào bếp với các món gà rán mật ong ngay sau đây nhé!
Thịt gà – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Thịt gà là một trong những loại thịt được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất trên thế giới cùng với thịt bò và thịt heo. Chúng không chỉ là một loại thực phẩm mà còn có ý nghĩa lớn trong văn hóa và tôn giáo.
- Thịt gà có nhiều phần nạc và tương đối ít mỡ, nên chứa một hàm lượng protein cao và đa dạng. Chính vì vậy, bổ sung các món ăn từ gà vào thực đơn hàng ngày sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe. Chúng chứa nhiều vitamin như A, B6, B12, C, các khoáng chất như sắt, kẽm, canxi, magie, kali,…
- Thành phần protein cao trong thịt gà giúp phát triển cơ bắp, giảm cân lành mạnh và an toàn. Bên cạnh đó thì chúng còn rất tốt cho tim mạch, gan, hệ thần kinh, giúp cải thiện cảm xúc, ngừa loãng xương, tăng cường trao đổi chất, ngừa ung thư,…
1. Các món gà rán mật ong – Gà rán mật ong kiểu Á
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 8 đùi gà vừa, bỏ da
- 3/4 cốc nước
- 1 muỗng canh tương ớt Sriracha
- 1/3 chén giấm balsamic
- 1/3 chén nước tương
- 1 muỗng canh mật ong
- 3 tép tỏi, nghiền nát
- 1 muỗng cà phê gừng, xắt nhuyễn
- 2 muỗng canh hành lá, xắt nhỏ
- 1 muỗng cà phê hạt vừng
- Dầu ô liu
Cách thực hiện
- Bắc một cái chảo lớn và dày lên bếp, áp chảo thịt gà trong 3-4 phút cho chín vàng hai mặt với một chút dầu ô liu. Thêm nước, giấm balsamic, nước tương, mật ong, tỏi, gừng, nước và vặn lửa lớn cho đến khi hỗn hợp trong chảo sôi đều. Giảm nhiệt độ xuống mức thấp và đậy nắp, đun nhỏ lửa trong khoảng 20 phút.
- Mở nắp, vặn lửa lớn và nấu trong khoảng 8 phút cho phần sốt sền sệt và hơi dẻo lại. Bạn nhớ trở mặt gà để nguyên liệu thấm đều gia vị nhé.
- Trút gà ra đĩa, đổ phần nước sốt còn lại lên trên. Rắc vừng và hành lá lên trên cùng. Dùng nóng
2. Các món gà rán mật ong – Gà rán mật ong thảo mộc
Nguyên liệu cho 3 phần ăn
- 500g thịt gà, rửa sạch, để ráo
- 2 củ tỏi, băm nhuyễn
- 2 muỗng canh mật ong
- 2 nhánh lá hương thảo
- 1 muỗng canh xì dầu
- ½ muỗng canh nước mắm
- 2/3 muỗng canh dầu hào
- Hạt tiêu mới xay, dầu ô liu
Cách thực hiện
- Ướp gà với các loại gia vị (trừ mật ong), dùng tay xoa bóp cho thịt gà ngấm đều. Ướp trong khoảng 20 phút.
- Bắc một cái chảo lên bếp, chỉnh lửa vừa. Cho 1 muỗng canh dầu ô liu vào chảo cho nóng rồi cho gà vào chiên vàng đều hai mặt. Sau khi thịt gà chín, rưới mật ong lên trên, đảo đều cho thịt ngấm.
- Trút món ăn ra đĩa. Dùng nóng.
3. Các món gà rán mật ong – Gà rán chanh mật ong
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
Phần chính
- 900g thịt gà, bỏ da và xương, rửa sạch, thấm khô
- 3 muỗng canh nước tương
- 2 muỗng canh giấm gạo
- 2 muỗng cà phê muối biển
- 1 muỗng cà phê hạt tiêu mới nghiền
- 1 muỗng canh dầu ô liu
- Vài lát chanh tươi để trang trí
Phần nước sốt mật ong chanh
- 3/4 chén nước dùng gà
- 1/4 chén nước chanh tươi
- 3 muỗng canh mật ong (hoặc nhiều hơn / ít hơn tùy khẩu vị)
- 2 muỗng canh bột bắp
- 30gr vỏ chanh, bào vụn
- 1 nhúm bột gừng
Cách thực hiện
- Trong một bát lớn, cho nước tương, giấm gạo, muối biển và hạt tiêu vào, trộn đều. Cho thịt gà vào, dùng tay xoa bóp cho gia vị thấm đều. Để thịt ướp trong khoảng 15 phút.
- Bắc một cái chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ô liu. Cho thịt gà đã ướp vào áp chảo 2 mặt cho chín vàng.
- Trong một chén nhỏ, trộn đều tất cả các nguyên liệu trong phần nước sốt, khuấy đều.
- Đổ phần hỗn hợp nước sốt vào trong chảo thịt gà. Vặn lửa vừa và đun sôi cho đến khi phần nước sốt trở nên sốt dẻo.
- Trút món ăn ra đĩa, thêm vài lát chanh trang trí cho đẹp mắt. Dùng nóng.
Hi vọng bạn sẽ thành công và ngon miệng với các món gà rán mật ong. Hãy chia sẻ thành quả và quá trình chế biến món ăn vào phần bình luận dưới đây nhé. Bạn cũng đừng quên ghé Medplus thường xuyên để lưu lại nhiều món ăn thơm ngon và bổ dưỡng!
Xem thêm
- Tổng hợp các món khổ qua xào thanh mát, giải độc cơ thể
- Khó cưỡng nổi trước món thịt bò sốt Teriyaki tự làm siêu ngon
- Thử ngay món ngon mới lạ với tim bò xào hành tây cực dễ làm
- Cách làm mực chiên nước mắm cho bữa ăn ngon tròn vị
Nguồn: Tổng hợp