Củ sen – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Củ sen hay còn được gọi là liên ngẫu, là phần rễ của cây hoa sen. Chúng được xem là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và có ích cho sức khỏe, nhất là với người phụ nữ.
- Theo Đông y, củ sen có vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ tỳ, bổ phế, cầm máu, tráng dương, an thần. Ngoài ra, củ sen là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong củ sen có chứa 70% tinh bột và một số chất như: asparagin, arginin, trigonellin, tyrosin, glucoze, vitamin A, B, C, PP và một số ít tanin.
- Củ sen có tác dụng chữa mất ngủ, tăng cường sức đề kháng, bảo vệ tim mạch, hỗ trợ điều trị
1. Các món xào từ củ sen – Củ sen xào chay
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Củ sen 400 gr
- Tàu hũ ky 150 gr
- Sốt ớt đậu cay 2 muỗng canh
- Ớt khô 3 trái
- Hành lá 1 nhánh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Bột bắp 1 muỗng cà phê
- Nước tương 1 muỗng canh
- Rượu vang 1/2 muỗng canh
Cách thực hiện
- Củ sen gọt vỏ cắt lát mỏng tròn ngâm vào nước cho không bị thâm. Tàu hũ ky ngâm nước cho nở mềm, vắt ráo nước rồi cắt khúc ngắn 3-4cm. Thịt thăn heo rửa sạch, thái lát mỏng. Ướp thịt với 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tinh bắp, 1 muỗng canh nước tương và 1/2 muỗng canh rượu nấu ăn trong khoảng 10 phút.
- Cho củ sen và tàu hũ ky vào nồi, đổ ngập nước sôi. Đun sôi tiếp khoảng 2-3 phút rồi vớt ra để riêng.
- Xào thơm 2 muỗng canh sốt ớt đậu cay với 1 muỗng canh dầu ăn, cho thịt heo vào xào cho thịt săn lại. Sau đó cho củ sen và tàu hũ ky vào, nêm vào 1/4 muỗng cà phê muối, xào tiếp khoảng 5 phút với lửa nhỏ vừa, tắt bếp.
- Cho củ sen xào thịt và tàu hũ ky ra tô, rắc thêm ít hành lá thái nhỏ là có thể dùng.
2. Các món xào từ củ sen – Củ sen xào kiểu Hàn Quốc
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Củ sen 300 gr
- Giấm 1 muỗng canh
- Dầu mè 2 muỗng canh
- Mè trắng 1 muỗng canh
- Đường trắng 1 muỗng canh
- Nước tương 2 muỗng canh
- Mật ong 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
Cách thực hiện
- Củ sen cắt mỏng. Hòa tan 1 muỗng canh đường trắng, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay với 1/3 chén nước, khuấy đều. Đun sôi 400ml nước với 1 muỗng canh giấm. Khi nước sôi, cho củ sen vào, nấu trong khoảng 20 phút. Vớt củ sen ra, để ráo.
- Làm nóng 2 muỗng canh dầu mè, cho củ sen vào, đảo đều 2 phút. Mè trắng rang qua cho thơm. Cho hỗn hợp nước tương đã pha vào cùng, đảo đều cho ngấm gia vị. Tắt bếp, cho món ăn ra đĩa và rắc mè trắng lên trên.
3. Các món xào từ củ sen – Củ sen xào cay
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Củ sen 400 gr
- Bột bắp 120 gr
- Đường trắng 1/2 muỗng cà phê
- Gừng 1/2 củ, thái sợi
- Tương ớt 1 1/2 muỗng cà phê
- Tương cà 1 muỗng cà phê
- Nước tương 1 1/2 muỗng cà phê
- Ớt 3 trái, cắt nhỏ
Cách thực hiện
- Củ sen rửa sạch, gọt vỏ, cắt lát dày 0.3cm. Ngâm củ sen vào nước có pha chút giấm hoặc nước cốt chanh cho sạch nhựa (giấm sẽ giữ cho củ sen được trắng) rồi vớt ra để ráo. Đun sôi nước, cho củ sen vào luộc khoảng 2 phút rồi vớt ra để ráo.
- Cho củ sen vào một tô lớn, rắc bột bắp và trộn đều. Làm nóng nhiều dầu ăn trong chảo (lượng dầu nhiều đủ để ngập phần củ sen), thả củ sen vào chiên vàng đều rồi vớt ra, để ráo. Rót bỏ bớt dầu thừa trong chảo, chỉ để lại một chút, thêm gừng, hành phi thơm, đổ tương ớt và tương cà vào xào cho đến khi được hỗn hợp sền sệt.
- Trút ớt thái khoanh vào đảo nhanh tay. Cuối cùng trút củ sen vào đảo cùng nước tương, đường trắng trong khoảng 2 phút cho củ sen thấm gia vị rồi tắt bếp.
- Dọn món ăn ra đĩa, ăn kèm với rau sống.
Các món xào từ củ sen với nguyên liệu giòn mát cùng tàu hũ ky dai thơm, ngấm đều sốt ớt đậu cay nồng, mè rang thơm nức khiến ai ăn cũng phải hít hà. Món này dùng cho những bữa cơm ngày lạnh thì còn tuyệt vời hơn nữa đó.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với các món xào từ củ sen vô cùng hấp dẫn. Bạn cũng đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để có thêm cho mình những công thức nấu ăn thơm ngon và hấp dẫn nhé!
Xem thêm
- Khám phá nước Ý cổ kính với các món mì Ý với sò tươi ngon, lạ miệng
- Tan chảy vị giác với các món nướng từ sườn cừu ngon ngất ngây
- Làm món gỏi rau càng cua bò tái lăn cho cả nhà ngày cuối tuần
Nguồn: Tổng hợp