Mấy ngày nắng nóng, còn gì tuyệt hơn khi trên mâm cơm xuất hiện món canh bí đỏ nấu tôm nhỉ? Nước canh thanh mát thêm vị bí đỏ bùi bùi, thịt tôm ngọt dai ăn sẽ đưa cơm lắm đây. Tham khảo ngay công thức chế biến từ Medplus bạn nhé!
1. Nguyên liệu làm canh bí đỏ nấu tôm
- 200g tôm tươi
- 500g bí đỏ
- 1 thìa canh hạt nêm
- 1 thìa canh dầu ăn
- 1 thìa cà phê đường
- ½ thìa cà phê tiêu
- Ngò, hành lá, tỏi
2. Mẹo chọn mua nguyên liệu
- Bí đỏ Việt Nam có vỏ bên ngoài sần sùi, hình dạng méo mó, không đẹp mắt nhưng khi cầm thì rất nặng và chắc tay.Khi cắt đôi quả bí đỏ, bạn sẽ thấy phần ruột bên trong đặc, không bị nhão, có màu vàng tươi. Khi chế biến thành món ăn, bí đỏ có vị bùi, thơm ngon tự nhiên.
- Bí đỏ Trung Quốc vì sử dụng hóa chất, chất tăng trưởng… nên có kích thước to và đều nhau, quả dài, vỏ bên ngoài thì nhẵn bóng. Tuy kích thước lớn nhưng bí đỏ Trung Quốc cầm lên rất nhẹ, không chắc tay. Ruột của quả bí đỏ này thường rỗng, nhão và có màu vàng đậm.
3. Các bước làm canh bí đỏ nấu tôm
3.1 Sơ chế nguyên liệu:
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn
- Tôm tươi bóc vỏ băm nhỏ, ướp với hạt nêm
- Ngò xắt nhỏ, tỏi băm nhỏ
3.2 Các bước làm canh bí đỏ nấu tôm:
- Đổ 1 thìa canh dầu vào chảo, phi thơm tỏi, trút tôm vào xào chín.
- Đổ 1,5 lít nước vào nồi, nêm hạt nêm, đường, đun sôi
- Khi canh sôi, cho bí đỏ vào đun sôi rồi để thêm khoảng 3 phút cho bí chín kĩ.
- Cho hành, ngò vào rồi tắt bếp và múc canh ra bát.
3.3 Vài mẹo tăng hương vị cho món ăn
- Để tôm bớt tanh, sau khi bóc vỏ, bạn có thể bóp tôm với dấm rồi rửa sạch lại với nước.
- Khi thái bí đỏ bạn nên thái miếng to để bí chín mềm mà vẫn không bị nát.
- Nếu muốn ngọt nước hơn, bạn có thể thay nước bằng nước hầm xương cũng rất ngon.
4. Lợi ích từ việc ăn bí đỏ
- Có lợi cho tim mạch và người mắc bệnh tiểu đường: Bí đỏ có khả năng hạ lượng đường trong máu, phòng ngừa bệnh tiểu đường, cùng lúc giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa các bệnh liên quan tới tim mạch, huyết áp. Chất natri, kali có tác dụng tốt cho những ai bệnh cao huyết áp và người lớn tuổi. Dành cho những ai đã mắc bệnh tiểu đường, sử dụng bí đỏ sẽ kìm hãm sự phát triển thành mãn tính.
- Bổ sung máu cho thể chất: Ở quả bí đỏ chứa lượng sắt cao, bổ sung đến 50% sắt cần thiết cho con người mỗi ngày. Đó là vi lượng tố giúp hình thành máu.
- Tốt cho mắt và giúp xương chắc khỏe: Chất carotene có trong bí đỏ lúc đưa vô con người chuyển thành chất vitamin A, tốt cho mắt. Lượng canxi trong quả bí đỏ giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương. Những nguyên tố như mangan, sắt, đồng, phốt pho, magie … khiến cho xương phát triển tốt hơn.
5. Những lưu ý khi ăn bí đỏ
- Không nên loại bỏ bí đỏ ra ngoài thực đơn nếu bạn đang có ý định giảm cân, cải thiện vóc dáng cơ thể.
- Không nấu bí đỏ với quá nhiều dầu ăn vì sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng có trong bí đỏ. Nên ăn bí đỏ luộc, hấp, hoặc nướng.
- Bảo quản bí đỏ trong tủ lạnh quá lâu ngả sang màu nâu thì tuyệt đối không ăn vì không an toàn.
- Không ăn bí đỏ quá 2 bữa/tuần vì trong bí đỏ chứa rất nhiều tiền chất của vitamin A, khi ăn nhiều chất này sẽ dự trữ ở gan và dưới da, nên lòng bàn tay, bàn chân, chóp mũi dễ có màu vàng.
Món canh bí đỏ nấu tôm vậy là đã hoàn thành rồi, không khó để có được món canh vừa thơm ngon lại giàu dinh dưỡng cho mọi người giải nhiệt ngày nắng phải không nào?
Xem thêm công thức nấu ăn từ bí đỏ:
- Chia sẻ cách làm chè bí đỏ gạo nếp cực ngon ngay tại nhà
- Chia sẻ cách làm chè bí đỏ gạo nếp cực ngon ngay tại nhà
- Làm bí đỏ xào tỏi cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn
- Hướng dẫn nấu canh bí đỏ hầm xương ngon đúng điệu
- Nấu canh rau muống cà chua dân dã, thanh đạm cho bữa cơm trưa hè
- Sức hút bất ngờ từ bánh trôi bí đỏ thơm ngon béo ngậy
- Bữa cơm trưa thêm hoàn hảo với canh bí đỏ thịt băm
Nguồn: Tổng hợp