Chè bí đỏ gạo nếp làm từ những nguyên liệu dân giã, nhưng thanh nhiệt rất hiệu quả và giàu chất dinh dưỡng. Bạn có thể tham khảo cách chế biến từ Medplus để chiêu đãi cả nhà nhé!
1. Nguyên liệu làm chè bí đỏ gạo nếp
- Bí đỏ: 400gr
- Gạo nếp: 100gr
- Lá dứa: 5 lá
- Nước cốt dừa: 1 hộp
- Vừng rang sẵn: 3 thìa
- Đường kính và muối.
2. Hướng dẫn chọn mua nguyên liệu
- Bạn nên chọn loại bí đỏ có hình cầu nhỏ, loại này sẽ có hương vị ngọt và đậm đà hơn các loại khác. Ngoài ra, khi chọn mua bí đỏ hãy ưu tiên chọn những quả cầm lên nặng, chắc tay và có bề mặt vỏ trơn, nhẵn; những quả có các vết, nốt trên vỏ thì bạn phải bỏ đi. Ngoài ra cũng nên chọn những quả có cuống dài khoảng 2-5 cm sẽ bảo quản được lâu hơn đấy.
- Nước cốt dừa bạn có thể mua loại nước cốt dừa đóng hộp hoặc mua cơm dừa về tự vắt nước cốt dừa cũng được nhưng cách này sẽ mất thời gian hơn so với loại làm sẵn.
- Gạo nếp bạn nên chọn loại có hạt mẩy, không mối mọt. Nên chọn những loại nếp nổi tiếng như nếp hương hoặc nếp cái hoa vàng nấu chè sẽ ngon hơn.
3. Các bước làm chè bí đỏ gạo nếp
3.1 Sơ chế nguyên liệu
- Lá dứa mua về bạn rửa thật sạch với nước, loại bỏ lá sâu, bệnh, vàng úa rồi rửa sạch lại bằng nước sạch; sau đó bó lại bó nhỏ cho gọn gàng.
- Gạo nếp vo thật sạch rồi ngâm vào nước sạch 3 tiếng đồng hồ trước khi nấu như vậy khi nấu gạo nếp nhanh nở, tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Sau khi gạo nở hết ra thì bạn vớt ra rổ và để cho ráo nước.
- Bí đỏ bạn gọt sạch vỏ, loại bỏ hạt rửa sạch lại lần nữa rồi cho vào nồi nấu cho chín tới cùng với ít đường kính. Bạn nhớ là chỉ luộc cho bí đỏ chín tới thôi nhé, đồng thời việc luộc cùng với đường kính giúp bí đỏ thêm ngọt tự nhiên. Sau khi bí đã chín, bạn vớt ra thới rồi dùng dao thái thành khúc dày vừa phải.
3.2 Cách nấu chè bí đỏ gạo nếp
Bước 1: Bạn cho các nguyên liệu gồm: lá dứa, gạo nếp vào nồi sạch và nấu cùng với nước lọc cho đến khi gạo chín mềm là được. Sau đó, bạn lấy lá dứa ra rồi cho phần bí đỏ đã được luộc chín cùng với nước cốt dừa vào. Nhớ phải khuấy cho đều tay cho đến khi bí đỏ và gạo nếp chín mềm hoàn toàn.
Bước 2: Bạn cho lượng đường kính đã chuẩn bị vào nồi chè cùng với tí muối có tác dụng nâng vị ngọt của chè. Lưu ý, tùy vào khẩu vị của mỗi gia đình mà lượng đường kính thêm vào sẽ nhiều hoặc ít hơn so với lượng đường kính chúng tôi đã chuẩn bị trên đây. Sau khi cho đường vào, bạn khuấy cho đều tay để đường tan hết ra và thấm hoàn toàn vào bí đỏ và gạo nếp.
Bước 3: Sau khi đã hoàn thành các bước này, bạn chỉ cần nấu thêm 5 – 7 phút nữa rồi tắt bếp và múc ra chén, phủ lên ít vừng trắng đã được rang chín thơm lên trên và thưởng thức là được. Nếu bạn muốn dùng nóng thì chỉ cần cho chén chè bí đỏ gạo nếp vào ngăn mát tủ lạnh trước khi sử dụng khoảng 2 – 3 tiếng thì lấy ra thưởng thức là được.
3.4 Thành phẩm: chè bí đỏ gạo nếp
Bát chè bí đỏ gạo nếp thơm lừng, đẹp mắt khiến bạn muốn thưởng thức ngay khi nhìn thấy. Món chè này vừa thơm ngon lại cực kì bổ dưỡng nên bạn hãy thêm ngay nó vào thực đơn gia đình mình nhé!
Khi thưởng thức, bạn sẽ khó mà quên được cái vị bùi bùi của đậu xanh kết hợp với vị ngọt tự nhiên của bí đỏ và cái vị béo thơm ngon của nước cốt dừa, tất cả tạo nên hương vị tuyệt vời khó mà quên được.
4. Những tác hại khi ăn bí đỏ sai cách
4.1 Ăn bí đỏ đã già và để lâu dễ lên men
Bí đỏ chứa hàm lượng đường cao, hơn nữa, nếu lưu trữ trong thời gian dài dễ khiến bên trong bí đỏ xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men, và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.
4.2 Ăn bí đỏ khi bị rối loạn tiêu hóa
Một lưu ý nữa cho bạn đó là người bị rối loạn tiêu hóa hạn chế ăn bí đỏ vì hàm lượng chất xơ trong bí đỏ quá cao, không tốt cho tình trạng bệnh.
4.3 Bảo quản trong tủ lạnh gây ngả màu mất an toàn
Không bảo quản bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh, tuyệt đối không bảo quản ở ngăn đá, vì nếu để lạnh bí đỏ sẽ ngả sang màu nâu vàng, không an toàn khi ăn.
4.4 Ăn bí đỏ già để lâu chứa đường cao
Không nên ăn bi đỏ già để lâu, vì khi để lâu bí ngô chứa hàm lượng đường cao. Hơn nữa, do lưu trữ thời gian dài, khiến bên trong bí ngô xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men và biến chất. Vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.
Cách nấu chè bí đỏ gạo nếp này có cách làm đơn giản từ những nguyên liệu phổ biến dễ mua nhưng lại thơm ngon ngọt thanh. Mọi người nhất định sẽ ăn không biết chán cho mà xem.
Ngoài ra, còn nhiều tips nấu ăn từ cho cho mọi người khám phá, nhớ cập nhật Medplus thường xuyên nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn từ bí đỏ:
- Hướng dẫn nấu canh bí đỏ hầm xương ngon đúng điệu
- Nấu canh rau muống cà chua dân dã, thanh đạm cho bữa cơm trưa hè
- Sức hút bất ngờ từ bánh trôi bí đỏ thơm ngon béo ngậy
- Bữa cơm trưa thêm hoàn hảo với canh bí đỏ thịt băm
- Món ăn vặt giàu dinh dưỡng – bánh bí đỏ tẩm dừa mềm dẻo, béo thơm
Nguồn: Tổng hợp