Nếu bạn nhớ một điều từ bài viết này, hãy để nó như sau: Hơi thở bằng tỏi rất tốt. Nghiêm túc mà nói, nếu bạn đã ăn phần tỏi hợp lý của mình hôm nay, bạn đã thực hiện một công việc phục vụ sức khỏe của mình. Nhưng tỏi là gì, và tại sao nó lại tốt cho bạn?
“Tỏi thuộc họ allium,” Sudha Raj, Tiến sĩ, RDN , giáo sư giảng dạy tại Đại học Syracuse về Động lực học và Thể thao của Đại học Syracuse ở Syracuse, New York. Allium đề cập đến một nhóm thực vật cũng bao gồm hành tây, hành lá, tỏi tây và hẹ tây. “Nó chứa các chất phytochemical như allicin và các hợp chất organosulfur,” Tiến sĩ Raj cho biết thêm. Các chất phytochemical này (hoặc các hợp chất thực vật) chịu trách nhiệm về các đặc tính dinh dưỡng , hỗ trợ miễn dịch, chống viêm và tốt cho tim của thực vật .
Một lưu ý: Sự ủng hộ khoa học cho nhiều lợi ích này dựa trên các nghiên cứu liên quan đến chất bổ sung và chiết xuất (bao gồm cả bột và viên nang), có thể cung cấp liều lượng cao hơn mức bạn nhận được từ thực phẩm. Điều này thường được thực hiện trong cài đặt nghiên cứu để kiểm tra phản hồi mong muốn trong một khoảng thời gian nhất định, Raj giải thích. Bà nói: “Tuy nhiên, việc sử dụng tỏi trong thời gian dài với lượng nhỏ hơn như trong chế biến thức ăn hàng ngày cũng có thể tạo ra kết quả tích cực với liều lượng thấp hơn.
Thật vậy, “trong nhiều nghiên cứu, lượng tương đương đậm đặc có thể là khoảng hai tép,” Wendy Bazilian, RDN, bác sĩ sức khỏe cộng đồng và chuyên gia dinh dưỡng ở San Diego và là tác giả của bộ sách Eat Clean, Stay Lean cho biết .
Nếu bạn quan tâm đến việc bổ sung, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để đảm bảo rằng nó an toàn cho bạn và nó sẽ không tương tác với bất kỳ loại thuốc nào bạn hiện đang dùng , đặc biệt nếu bạn đang có tình trạng y tế hoặc đang điều chỉnh chế độ ăn uống của mình. có thể ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của một trong các loại thuốc của bạn.
Tuy nhiên, đừng giảm sức mạnh của việc thêm tỏi vào các món ăn yêu thích của bạn, vì chúng có thể chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và hóa chất có thể tương tác hiệp đồng với nhau theo những cách có lợi, Raj nói. Bà nói: “Cố ý bao gồm tỏi trong các chế phẩm thực phẩm một cách thường xuyên có thể mang lại cho bạn những lợi ích lâu dài.
Tiến sĩ Bazilian nói, đừng ngại nạp tỏi vào món hummus, pesto, mì ống, nước sốt, súp, món xào và rau nướng. Rốt cuộc, nó chứa đựng rất nhiều lợi ích cho sức khỏe – đây là bảy trong số chúng.
1. Tỏi có thể giúp giảm huyết áp
Một vài nhánh đinh hương mỗi ngày có thể giúp bạn không phải đến gặp bác sĩ tim mạch . Raj nói: “Tỏi kích thích sự tổng hợp oxit nitric, làm giãn nở các mạch máu và ức chế hoạt động của ACE (men chuyển đổi angiotensin). ( Thuốc ức chế men chuyển giúp thư giãn các mạch máu.) Điều này có thể hỗ trợ lưu lượng máu và huyết áp khỏe mạnh.
Raj chỉ ra một đánh giá gần đây và phân tích tổng hợp được xuất bản vào tháng 2 năm 2020 trên Tạp chí Y học Thực nghiệm và Trị liệu: Trong 12 thử nghiệm và hơn 550 cá nhân bị tăng huyết áp đã được nghiên cứu, dùng thực phẩm bổ sung tỏi ủ Kyolic trong ba tháng đã làm giảm huyết áp tâm thu (số trên cùng) khoảng 8 điểm và huyết áp tâm trương (số dưới) giảm 5,5 điểm, tương tự. ảnh hưởng của thuốc huyết áp.
2. Tỏi có thể giúp dập tắt chứng viêm
Các nhà khoa học tin rằng viêm mãn tính là nguyên nhân dẫn đến các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim , tiểu đường , ung thư và viêm khớp , theo Harvard Health Publishing . Mặt khác, tỏi giúp ức chế hoạt động của một số protein gây viêm, Raj nói.
Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên, có đối chứng, mù đôi với 70 phụ nữ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp tự miễn dịch, nhóm uống 1.000 mg tỏi bổ sung mỗi ngày trong tám tuần có dấu hiệu viêm thấp hơn, ít đau và mệt mỏi hơn và ít khớp hơn so với với một nhóm giả dược. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào tháng 11 năm 2020 trên tạp chí Phytotherapy Research.
3. Tỏi có thể giúp giảm cholesterol
Một lợi ích tiềm năng khác của tỏi đối với tim: cải thiện mức cholesterol . Làm sao? Bazilian nói: “Tỏi có thể giúp giảm sản xuất cholesterol của gan.
Trong khi cần nghiên cứu thêm để xác định mối quan hệ giữa lượng tỏi ăn vào và mức cholesterol, một phân tích tổng hợp và đánh giá các nghiên cứu được xuất bản vào tháng 5 năm 2018 trên tạp chí Medicine đã kết luận rằng việc bổ sung tỏi có hiệu quả trong việc giảm cả mức cholesterol toàn phần và mức cholesterol LDL cao , là hai yếu tố nguy cơ của bệnh tim.
4. Tỏi có thể hỗ trợ chức năng miễn dịch
Với niềm say mê tập thể của chúng tôi khi tìm hiểu về cách chăm sóc hệ thống miễn dịch của chúng tôi trong đại dịch COVID-19 , đây là một lý do để thêm tỏi vào bữa tối của bạn tối nay. Mặc dù không có đủ bằng chứng cho thấy rằng tỏi sẽ ngăn ngừa hoặc điều trị cảm lạnh thông thường , nhưng nó có thể đóng một vai trò nào đó trong cơ chế bảo vệ của cơ thể bạn theo một số cách.
Đầu tiên, allicin (một trong những hóa chất thực vật mà Raj nổi bật) trong tỏi cung cấp các đặc tính kháng khuẩn, Bazilian nói. Các nhà khoa học cũng tin rằng tỏi có đặc tính kháng vi-rút có thể hoạt động theo hai cách: ngăn chặn sự xâm nhập của vi-rút vào tế bào và bằng cách tăng cường phản ứng miễn dịch để có thể chống lại những kẻ xâm lược tiềm tàng một cách hiệu quả. Những điều này có thể giúp hỗ trợ một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh nói chung.
5. Tỏi có thể làm giảm đông máu
Một lợi ích khác của tỏi đối với sức khỏe tim mạch của bạn: “Các hợp chất trong tỏi (và hành) đã được chứng minh là làm giảm độ“ dính ”của các tiểu cầu của chúng ta và có đặc tính chống đông máu,” Bazilian nói. Những điều này có thể giúp bảo vệ chống lại chứng xơ vữa động mạch , một quá trình tích tụ mảng bám dẫn đến xơ cứng và thu hẹp động mạch.
Theo Viện Tim, Máu và Phổi Quốc gia , chứng xơ vữa động mạch làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông có thể gây đau tim và đột quỵ. Tất nhiên, ăn tỏi không phải là biện pháp phòng ngừa duy nhất mà bạn thực hiện để bảo vệ động mạch của mình. Viện Tim, Máu và Phổi Quốc gia khuyên bạn nên tuân theo một kế hoạch ăn uống lành mạnh cho tim , tập thể dục nhiều , kiểm soátcân nặng , và tránh hoặc bỏ hút thuốc .
6. Tỏi cung cấp một lượng lớn chất chống oxy hóa
Các chất dinh dưỡng của tỏi và các hợp chất thực vật mang lại cho nó “đặc tính chống oxy hóa mạnh”, theo một đánh giá được xuất bản vào tháng 7 năm 2020 trên tạp chí Chất chống oxy hóa . Các chất chống oxy hóa không chỉ có lợi cho mạch máu và giảm viêm mà còn có thể hấp thụ các gốc tự do gây hại có thể dẫn đến các bệnh như ung thư (mặc dù tiềm năng chống ung thư này cần được phát hiện trong nghiên cứu trên người, Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ cho biết ) .
7. Tỏi làm cho các thực phẩm lành mạnh khác có hương vị tuyệt vời
Bazilian xếp tỏi vào cùng loại thực phẩm với hành tây, rau thơm và gia vị, nói thêm rằng “tỏi mang lại hương vị tuyệt vời cho thực phẩm, vì vậy nó giúp chúng ta ăn nhiều hơn các loại thực phẩm mà chúng ta nên ăn nhiều hơn, chẳng hạn như rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc và đậu. “
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, thêm hương vị thông qua tỏi cũng có thể giúp bạn giảm nhu cầu sử dụng muối dư thừa trong thực phẩm – và chỉ với 4 calo cho mỗi tép, theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ .
Và cuối cùng, đừng hạ thấp vai trò của khẩu vị trong chế độ ăn uống tổng thể của bạn: “Khi chúng ta yêu thích món ăn mà chúng ta ăn và học cách lắng nghe các tín hiệu của chúng ta để cảm thấy no, điều đó cũng có thể khiến bạn hài lòng hơn,” Bazilian nói. Còn lý do nữa để thêm một ít tỏi vào bữa ăn tiếp theo của bạn.
Xem thêm bài viết:
- Em bé có thể khóc trong bụng mẹ không?
- Châm cứu khi mang thai có an toàn hay không?
- Đi xe đạp có an toàn khi mang thai không?
Nguồn: 7 Potential Benefits of Adding Garlic to Your Recipes and Meals