Nếu bạn không chắc chuối thực sự tốt như thế nào (nhờ các câu hỏi về hàm lượng đường, mức kali thực tế và các cuộc tranh luận như thế này), đây là kết quả cuối cùng có thể xảy ra: Một nghiên cứu mới cho thấy lý do tại sao loại chuối dễ ăn này, trái cây đa năng có thể là nguyên liệu chính thức ủng hộ chế độ ăn kiêng của bạn. Cuối tuần này, các nhà nghiên cứu về tiêu hóa và dinh dưỡng ở Úc đang làm nổi bật một lợi ích của chuối mà bạn gần như chắc chắn chưa biết.
Hãy sẵn sàng bóc các lớp để hiểu rõ hơn về cách loại trái cây tuyệt vời này rất tốt cho dạ dày của bạn — và nếu bạn thấy điều này thú vị, bạn cũng có thể muốn xem Loại nước trái cây phổ biến này có thể giảm nguy cơ ung thư da của bạn, Nghiên cứu mới cho biết .
Nghiên cứu về tiêu hóa của Úc
Đối với một phân tích vừa được công bố hôm thứ Bảy trên Tạp chí Gastroenterology and Hepatology , bảy nhà nghiên cứu y khoa và đại học ở Melbourne đã hợp tác — mỗi nhà nghiên cứu chuyên về tiêu hóa, ăn kiêng hoặc dinh dưỡng.
Họ đã thực hiện đánh giá các nghiên cứu trước đây để giúp xác định vai trò của chế độ ăn uống và hệ vi sinh vật đường ruột đối với các bệnh tiêu hóa như bệnh Crohn, bệnh celiac, hội chứng ruột kích thích và hơn thế nữa.
Sức khỏe đường ruột bắt đầu sớm
Một trong những điểm khó khăn nhất mà các nhà nghiên cứu đưa ra là: “Các yếu tố chế độ ăn uống trong giai đoạn đầu đời dường như quyết định đáng kể nguy cơ về sức khỏe hoặc bệnh tật sau này.”
Họ tiếp tục: “Ví dụ, tiếp xúc với thực phẩm chế biến quá kỹ trong thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên có thể làm tăng nguy cơ phát triển sau này của bệnh viêm ruột hoặc ung thư đại trực tràng, được cho là qua trung gian điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột.”
Một số thực phẩm tốt cho đường ruột được đề xuất của họ
Các nhà nghiên cứu củng cố nghiên cứu đã đề xuất chế độ ăn nhiều mỡ động vật, rượu, thực phẩm chế biến và đồ uống có đường có liên quan đến tỷ lệ ung thư đại trực tràng cao hơn và các rối loạn gây viêm ruột và các bộ phận khác của hệ tiêu hóa.
Mặt khác, các tác giả chỉ ra rằng nghiên cứu tiêu hóa đã chỉ ra rằng các chương trình ăn uống như Chế độ ăn uống loại trừ bệnh Crohn có thể là phương tiện hiệu quả để giảm các triệu chứng của bệnh rối loạn sinh học đường ruột. Họ nói rằng Chế độ ăn kiêng loại trừ bệnh Crohn đặc biệt loại bỏ thịt đỏ , sữa và lúa mì, đồng thời kêu gọi tiêu thụ hàng ngày các loại thực phẩm thực vật giàu chất xơ hơn — cụ thể là khoai tây , táo và chuối trong số này.
Người ta thường biết rằng táo có nhiều chất xơ, và cả chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật … nhưng tại sao chuối lại được đưa vào danh sách có lợi cho sức khỏe đường ruột này? Hãy đọc tiếp.
Tại sao chuối có thể tốt cho sức khỏe đường ruột
Nếu bạn cần thêm một lý do để cắt chuối vào ngũ cốc, sinh tố hoặc bột yến mạch , các tác giả của nghiên cứu này giải thích rằng chuối là một loại thực phẩm prebiotic cung cấp chất xơ và tinh bột kháng để cơ thể sản xuất butyrate.
Vì sao vấn đề này? Healthline giải thích rằng butyrate, còn được gọi là axit butyric, là một trong ba axit béo chính trong ruột. Trong các nghiên cứu, mức độ lành mạnh của axit béo này có liên quan đến việc giảm khó chịu ở bụng cho những người mắc hội chứng ruột kích thích.
Trong một nghiên cứu năm 2016 , butyrate cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển ung thư ruột kết.
Thực phẩm tự nhiên và sức khỏe đường ruột của bạn
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách một đường ruột khỏe mạnh có thể ảnh hưởng đến cách bạn cảm thấy tổng thể, hãy đọc lời giải thích của một nhà sinh hóa học về cách một đường ruột khỏe mạnh có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường (cộng với toàn bộ danh sách thực phẩm của cô ấy để tăng cường sức khỏe đường ruột).
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.
Xem thêm bài viết:
Nguồn: what to expect