Trà Ô Long là gì?
Trà ô long là một loại trà truyền thống của Trung Quốc. Nó được làm từ lá của cây Camellia sinensis, cũng là loại cây được sử dụng để làm trà xanh và trà đen. Sự khác biệt là ở cách chế biến trà.
Tất cả các lá trà đều chứa một số enzyme nhất định, tạo ra một phản ứng hóa học gọi là quá trình oxy hóa. Sự oxy hóa là gây ra sự chuyển đổi màu lá trà xanh thành một màu đen sẫm. Trà xanh là loại không được oxy hóa nhiều, trong khi trà đen thì lại được oxy hóa cho đến khi lá trà chuyển sang màu đen. Trà ô long nằm ở giai đoạn giữa, tức là chúng chỉ bị oxy hóa một phần. Quá trình oxy hóa một phần này chịu trách nhiệm cho màu sắc và hương vị đặc trưng của trà ô long.
Thành phần dinh dưỡng.
Tương tự như trà đen và xanh, trà ô long chứa một số vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe. Một tách trà nóng chứa các thành phần dinh dưỡng sau đây:
- Fluoride: 5 – 24% RDI ( giá trị dinh dưỡng khuyến nghị hằng ngày).
- Mangan: 26% RDI.
- Kali: 1% RDI.
- Natri: 1% RDI.
- Magiê: 1% RDI.
- Niacin: 1% RDI.
- Caffeine: 36 mg.
Một số chất chống oxy hóa chính trong trà ô long, được gọi là polyphenol bao gồm theaflavin, thearubigins và EGCG mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Chúng cũng chứa theanine – một loại axit amin giúp cơ thể được thư giãn.
Lợi ích đối với sức khỏe.
1. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Các chất chống oxy hóa polyphenol có trong trà ô lông được cho là có tác dụng giảm lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy insulin.
Theo đó, một số nghiên cứu báo cáo mối liên hệ giữa tiêu thụ trà thường xuyên giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, tác dụng cụ thể của trà ô long chưa được được nghiên cứu kỹ như trà xanh hoặc đen.
Một đánh giá gần đây đã quan sát thấy rằng những người uống 24 oz (720 ml) trà ô long mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 16%. Tương tự, tiêu thụ khoảng 33 oz (1 lít) trà ô long mỗi ngày trong 30 ngày làm giảm lượng đường trong máu trung bình 3,3%. Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều đồng ý với công bố này và thậm chí một báo cáo còn cho rằng uống 16 oz (480 ml) trở lên mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
2. Cải thiện sức khỏe tim mạch.
Một số nghiên cứu ở những người uống trà thường xuyên cho thấy trà có tác dụng giảm huyết áp và mức cholesterol, cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Trong một nghiên cứu gần đây, những người uống hơn 48 oz (1,4 lít) trà mỗi ngày giảm 51% nguy cơ mắc bệnh tim, so với người không uống trà.
Một số nghiên cứu cũng đã được thực hiện cụ thể trên trà ô long.
Một nghiên cứu của hơn 76.000 người lớn Nhật Bản đã quan sát thấy những người uống 8 oz (240 ml) hoặc nhiều trà ô long mỗi ngày có nguy cơ bị bệnh tim thấp hơn 61%. Hơn thế nữa, một nghiên cứu được thực hiện ở Trung Quốc báo cáo, nguy cơ đột quỵ thấp hơn 39% ở những người uống 16 oz (480 ml) trà ô long hoặc trà xanh mỗi ngày.
Một điều cần chú ý là trà ô long có chứa caffeine, có thể làm tăng huyết áp ở một số người.
3. Cải thiện chức năng não.
Các đánh giá gần đây cho thấy trà có thể giúp duy trì chức năng não và ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
Caffeine có trong trà có thể làm tăng giải phóng norepinephrine và dopamine. Chúng có lợi cho chức năng não, tăng sự tập trung và tính sáng tạo, cải thiện tâm trạng.
Nghiên cứu sâu hơn cho thấy rằng theanine, một loại axit amin trong trà, giúp tăng cường sự chú ý và làm giảm sự lo lắng. Polyphenol trong trà cũng được cho là có tác dụng tương tự, đặc biệt là bắt đầu hai giờ sau khi uống trà.
Một số nghiên cứu đã được thực hiện cụ thể về trà ô long, uống trà thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ suy giảm chức năng não tới 64%. Tác dụng này đặc biệt mạnh đối với những người uống trà đen và trà ô long thường xuyên.
Thường xuyên uống trà xanh, đen hoặc trà ô long để cải thiện nhận thức, trí nhớ, chức năng điều hành và tốc độ xử lý thông tin.
4. Tốt cho răng và xương.
Các chất chống oxy hóa có trong trà ô long có thể giúp giữ cho răng và xương chắc khỏe. Một nghiên cứu cho thấy những người uống trà đen, xanh hoặc trà ô lông hàng ngày trong thời gian 10 năm có mật độ khoáng xương tổng thể cao hơn 2%.
Một nghiên cứu trên 680 phụ nữ Trung Quốc sau mãn kinh cho thấy những người uống trà ô lông thường xuyên có mật độ xương cao hơn 4,5% – 4,9% so với những người không uống trà.
Trà ô lông cũng là một nguồn fluoride phong phú, có thể giúp củng cố men răng, giảm mảng bám răng.
5. Làm giảm bệnh chàm.
Các polyphenol trong trà cũng có khả năng làm giảm bệnh chàm. Một nghiên cứu đã yêu cầu 118 bệnh nhân mắc bệnh chàm nghiêm trọng uống 33 oz (1 lít) trà ô long mỗi ngày, ngoài việc duy trì các phương pháp điều trị bình thường.
Các triệu chứng bệnh chàm được cải thiện ngay sau 1 – 2 tuần. Sau 1 tháng điều trị kết hợp, 63% bệnh nhân cho thấy sự giảm bệnh chàm rõ rệt.
Xem thêm tại:
https://www.healthline.com/nutrition/oolong-tea-benefits#section9