Trà xanh là thức uống lành mạnh, giàu chất chống oxy hóa và các dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe. Chúng có thể cải thiện chức năng não, giảm mỡ, giảm nguy cơ ung thư và nhiều lợi ích ấn tượng khác.
Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe của trà xanh được hỗ trợ bởi các nghiên cứu.
1. Chứa các hợp chất hoạt tính sinh học giúp cải thiện sức khỏe.
Trà xanh rất giàu polyphenol có tác dụng như giảm viêm và giúp chống ung thư. Khoảng 30 phần trăm (theo trọng lượng) là polyphenol, bao gồm một lượng lớn catechin được gọi là EGCG. Catechin là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào. Những hợp chất này có thể làm giảm sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, bảo vệ các tế bào và phân tử khỏi bị hư hại.
EGCG (Epigallocatechin Gallate) là một trong những hợp chất mạnh nhất trong trà xanh, được nghiên cứu để điều trị các bệnh khác nhau.
Trà xanh cũng có một lượng nhỏ các khoáng chất thiết yếu đối với cơ thể.
2. Cải thiện chức năng não và giúp bạn thông minh hơn.
Trà xanh không chỉ giúp bạn tỉnh táo mà còn giúp bạn thông minh hơn. Chúng chứa một lượng nhỏ caffeine, tuy không nhiều như cà phê, nhưng đủ để giúp bạn tỉnh táo và sáng tạo hơn.
Caffeine ngăn chặn một chất dẫn truyền thần kinh ức chế được gọi là Adenosine. Bằng cách này, caffeine làm tăng các tế bào thần kinh và nồng độ của các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và norepinephrine. Chúng có tác dụng cải thiện chức năng não, bao gồm cải thiện tâm trạng, tăng trí nhớ, phản xạ,…
Bên cạnh đó, trà xanh cũng chứa axit amin L-theanine. L-theanine làm tăng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh ức chế GABA, có tác dụng chống lo âu. Nó cũng làm tăng dopamine và sản xuất sóng alpha trong não. Các nghiên cứu cho thấy caffeine và L-theanine có thể có tác dụng hiệp đồng. Sự kết hợp của cả hai đặc biệt có tác dụng mạnh mẽ trong việc cải thiện chức năng não.
Nhiều người báo cáo có năng lượng ổn định hơn và năng suất cao hơn nhiều khi họ uống trà xanh, so với cà phê.
3. Đốt cháy chất béo.
Trà xanh đã được chứng minh là làm tăng quá trình đốt cháy chất béo và tăng tốc độ trao đổi chất.
Trong một nghiên cứu trên 10 người đàn ông khỏe mạnh, trà xanh giúp tiêu hao năng lượng thêm 4%. Một nghiên cứu khác cho thấy quá trình oxy hóa chất béo đã tăng 17%, cho thấy trà xanh có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo một cách chọn lọc.
Trong hai nghiên cứu đánh giá riêng biệt, caffeine trong trà xanh đã được chứng minh là làm tăng hiệu suất thể thao lên trung bình 11% -12%.
4. Giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.
Ung thư được gây ra bởi sự tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào. Đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới.
Trà xanh là một nguồn tuyệt vời của các chất chống oxy hóa mạnh mẽ, vì vậy nó khả năng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như:
- Ung thư vú: Một phân tích tổng hợp các nghiên cứu quan sát cho thấy những phụ nữ uống nhiều trà xanh có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 20-30%
- Ung thư tuyến tiền liệt: Một nghiên cứu cho thấy đàn ông uống trà xanh có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 48%.
- Ung thư đại trực tràng: Một phân tích của 29 nghiên cứu cho thấy những người uống trà xanh có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn tới 42%).
Lưu ý: thêm sữa tươi vào trà có thể làm giảm hàm lượng chất chống oxy hóa.
5. Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson.
Trà xanh không chỉ có thể cải thiện chức năng não trong thời gian ngắn mà nó còn có thể bảo vệ não khỏi tác động của lão hóa.
Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất ở người và là nguyên nhân hàng đầu của chứng mất trí nhớ. Bệnh Parkinson là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến thứ hai và liên quan đến cái chết của dopamine sản xuất tế bào thần kinh trong não.
Nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm và động vật cho thấy các hợp chất catechin trong trà xanh có thể có tác dụng bảo vệ các tế bào thần kinh, làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson.
6. Tiêu diệt vi khuẩn, giúp cải thiện sức khỏe răng miệng và giảm nguy cơ nhiễm trùng.
Các catechin trong trà xanh cũng có tác dụng sinh học khác. Một số nghiên cứu cho thấy rằng chúng có thể tiêu diệt vi khuẩn và ức chế vi-rút, có khả năng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.
Streptococcus mutans là vi khuẩn có hại chính trong miệng. Nó gây ra sự hình thành mảng bám và là tác nhân hàng đầu gây sâu răng và sâu răng. Các nghiên cứu cho thấy các catechin trong trà xanh có thể ức chế sự phát triển của Streptococcus mutans. Điều này có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe răng miệng và giảm nguy cơ sâu răng. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy trà xanh có thể làm giảm mùi hôi miệng.
7. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Tiểu đường loại 2 liên quan đến lượng đường trong máu tăng cao trong khi cơ thể kháng insulin hoặc không có khả năng sản xuất insulin.
Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu. Một nghiên cứu ở Nhật Bản cho thấy những người uống nhiều trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 42%.
8. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Các bệnh tim mạch, bao gồm bệnh tim và đột quỵ, là nguyên nhân gây tử vong lớn nhất trên thế giới. Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ chính cho các bệnh này. Bao gồm cholesterol toàn phần, cholesterol LDL và triglyceride.
Chúng cũng làm tăng đáng kể khả năng chống oxy hóa của máu, giúp bảo vệ các hạt LDL khỏi quá trình oxy hóa. Không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy rằng những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn tới 31%.
9. Giảm cân và giảm nguy cơ béo phì.
Trà xanh có thể tăng tốc độ trao đổi chất trong thời gian ngắn, do đó chúng có thể giúp bạn giảm cân. Một số nghiên cứu cho thấy chúng làm giảm mỡ trong cơ thể, đặc biệt là ở vùng bụng.
Một trong những nghiên cứu này là thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát 12 tuần ở 240 nam và nữ. Kết quả cho thấy nhóm uống trà xanh đã giảm đáng kể tỷ lệ mỡ cơ thể, trọng lượng cơ thể, chu vi vòng eo và mỡ bụng.
10. Giúp bạn sống lâu hơn.
Các nhà nghiên cứu cho rằng những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư thấp hơn, điều đó có ý nghĩa chúng có thể giúp bạn sống lâu hơn.
Trong một nghiên cứu trên 40.530 người trưởng thành Nhật Bản trong 11 năm, những người uống nhiều trà xanh có khả năng tử vong thấp hơn đáng kể:
- Tử vong do mọi nguyên nhân: thấp hơn 23% ở phụ nữ, thấp hơn 12% ở nam giới.
- Tử vong do bệnh tim: thấp hơn 31% ở phụ nữ, thấp hơn 22% ở nam giới.
- Tử vong do đột quỵ: thấp hơn 42% ở phụ nữ, thấp hơn 35% ở nam giới.
Một nghiên cứu khác ở 14.001 người cao tuổi ở Nhật Bản cho thấy những người uống nhiều trà xanh có khả năng tử vong thấp hơn 76% trong thời gian nghiên cứu 6 năm.
Xem thêm tại:
https://www.healthline.com/nutrition/top-10-evidence-based-health-benefits-of-green-tea#section10