SỐT KEM MÈ RANG
Phong phú, béo ngậy và chứa nhiều hương vị vừng béo ngậy, Kem Xốt Mè Kem này đã trở thành một món ăn cổ điển hiện đại tại các nhà hàng Nhật Bản trên toàn thế giới. Ở Nhật Bản, sốt mè được gọi là sốt goma (ご ま ド レ ッ シ ン グ), và bạn sẽ tìm thấy nó trên bàn ở hầu hết các gia đình và nhiều quán ăn bình dân.
Nó kết hợp với nhau trong vài phút và sẽ giữ được hàng tuần trong tủ lạnh, vì vậy tôi hy vọng bạn sẽ thử món sốt mè dễ làm này vào lần tới khi bạn thèm món salad Nhật Bản.
TẠI SAO SỐT MÈ RANG LẠI NỔI TIẾNG?
- Vắt gừng đã xay để lấy nước gừng là một cách tuyệt vời để thêm hương vị gừng vào nước sốt mà không cần thêm cùi xơ.
- Sử dụng kết hợp bột vừng và dầu vừng nướng là một cách nhanh chóng để thêm vô số hương vị vừng vào nước sốt mà không cần xay hạt vừng của riêng bạn.
- Sự cân bằng của các thành phần kem như sốt mayonnaise và mè với giấm gạo thơm giữ cho sự phong phú trong khi làm nước sốt salad sẽ phủ ngay cả các loại rau trơn như đậu Hà Lan và cà chua bi.
THÀNH PHẦN CHO SỐT MÈ RANG
- Bột mè – Tôi đã sử dụng neri-goma của Nhật Bản. Nó tương tự như tahini của Trung Đông, nhưng tahini được làm bằng cách chỉ nghiền phần nhân bên trong của hạt, trong khi neri-goma được làm bằng cách nghiền toàn bộ hạt mè, bao gồm cả vỏ. Một trong hai loại sẽ làm được trong nước sốt salad Nhật Bản này, nhưng neri-goma có độ đặc sệt hơn và hương vị đậm đà hơn.
- Mayonnaise – Mayonnaise là thứ làm cho sốt mè trở nên đặc và có vị kem. Nếu bạn có thể tìm thấy nó, tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng sốt mayonnaise kiểu Nhật, chẳng hạn như Kewpie vì nó có hương vị ngọt ngào hơn và giàu umami hơn so với các loại sốt phương Tây. Kewpie cũng làm một phiên bản không trứng nếu bạn muốn làm món ăn thuần chay này. Nếu bạn không thể tìm thấy mayonnaise Nhật Bản, bạn có thể sử dụng sốt mayonnaise sẵn có, nhưng tôi khuyên bạn nên thêm một muỗng canh giấm và thêm một muỗng cà phê xi-rô phong.
- Giấm – Giấm cung cấp độ chua cân bằng giúp băng không bị quá đặc. Giấm gạo là lựa chọn tốt nhất ở đây vì nó có hương vị khá trung tính và chua dịu, nhưng nếu bạn không thể tìm thấy nó, các loại giấm nhẹ khác, như giấm táo, sẽ có tác dụng.
- Nước tương – Nước tương có thêm vị umami và muối vào nước sốt. Tôi khuyên bạn nên sử dụng một loại nước tương thông thường của Nhật Bản như Kikkoman.
- Xi-rô cây phong – Một chút xi-rô cây phong giúp làm giảm vị chua của giấm đồng thời thêm hương vị đất dễ chịu kết hợp với mè béo ngậy. Bạn cũng có thể sử dụng một chất làm ngọt khác như đường hoặc mật ong, nhưng hãy nhớ rằng mỗi chất tạo ngọt có một mức độ ngọt khác nhau, vì vậy bạn có thể cần điều chỉnh lượng mình thêm vào.
- Dầu mè nướng – Dầu mè nướng có mùi thơm hấp dẫn tuyệt vời làm cho nước sốt trộn salad này có thêm hương vị mè hơn là chỉ sử dụng bột mè.
- Nước gừng – Làm nước gừng rất đơn giản chỉ cần nạo gừng tươi và vắt để loại bỏ cùi xơ. Tôi đã thêm một lượng tương đối nhỏ vào công thức này để tập trung vào mè, nhưng nếu bạn thích sốt mè có vị gừng hơn, bạn có thể thêm nhiều nước gừng hơn.
- Muối – Nêm gia vị nước sốt salad này chỉ với nước tương sẽ làm cho màu nâu sẫm. Để giữ cho nó có màu rám nắng, tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ xì dầu và nêm thêm muối.
CÁCH LÀM SỐT MÈ RANG
Điều đầu tiên bạn sẽ muốn làm là làm một ít nước gừng bằng cách bào một ít gừng tươi trên một cái giẻ hoặc Microplane. Sau đó bạn có thể lấy bã và dùng ngón tay bóp để lấy nước cốt.
Sau đó, bạn chỉ cần cho nước gừng vào bát cùng với mè, sốt mayonnaise, giấm gạo, nước tương, xi-rô cây phong, dầu mè nướng và muối, rồi trộn đều các nguyên liệu với nhau cho đến khi chúng tạo thành một loại nước sốt sánh mịn. Bạn cũng có thể cho tất cả các nguyên liệu vào một chai có nắp và lắc hỗn hợp với nhau.
Bảo quản trong tủ lạnh, nước sốt salad mè này sẽ dùng được trong vài tuần. Nó khá dày, vì vậy tôi khuyên bạn nên giữ nó trong một chai nhựa bóp để dễ phân phối, nhưng một lọ thủy tinh cũng sẽ hiệu quả.
CÁCH LÀM MÓN SALAD NHẬT BẢN
Có rất nhiều món salad Nhật Bản khác nhau, nhưng món salad ăn kèm được phục vụ cùng với bữa sáng kiểu Nhật hiện đại và bữa trưa teishoku thường có một vài điểm chung.
Rau diếp được sử dụng thường là rau diếp băng. Điều này là do nó có xu hướng có kết cấu giòn nhất mà không có vị đắng như một số loại rau diếp khác. Để rau thêm giòn, rau diếp thường được cắt nhỏ hoặc xé thành từng miếng vừa ăn và ngâm trong nước lạnh. Sau đó, nó để ráo nước và làm khô trước khi được sử dụng làm phần nền của món salad.
Một đặc điểm nổi bật khác của món salad Nhật Bản là sự đa dạng của lớp trên cùng. Không có gì lạ khi xếp các loại rau lá xanh với năm hoặc sáu loại rau khác, và điều quan trọng là phải bao gồm nhiều loại kết cấu, mùi vị và hình dạng. Điều này làm cho nó hấp dẫn về mặt hình ảnh đồng thời đảm bảo bạn đang ăn nhiều chất dinh dưỡng. Tôi đã sử dụng hạt nêm cà chua, dưa chuột thái lát, cà rốt thái sợi, mầm bông cải xanh và cả củ cải cho món salad như trong những hình ảnh này.
Sau khi hoàn thành món salad Nhật Bản của bạn, bạn có thể kết thúc nó bằng một lớp kem trộn sốt kem mè này.
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
Ở Nhật Bản, có một số loại nước sốt tương tự được làm từ mè. Truyền thống nhất là nước sốt dùng cho rau luộc trong món ăn gọi là Goma-ae được làm từ hạt mè xay, nước dashi, nước tương và đường. Nước sốt dùng để chấm shabu shabu được gọi là Goma-dám. Nó tương tự như nước sốt cho Goma-ae, nhưng nó bao gồm bột mè làm cho nó có nhiều kem hơn. Cuối cùng, Goma Dressing (nghĩa đen là “sốt mè”) thêm sốt mayonnaise và sử dụng giấm thay cho nước dashi để tạo nên một loại sốt kem đặc, hoàn hảo cho món Salad Nhật Bản.
Miễn là bạn sử dụng mayonnaise có nguồn gốc từ thực vật, công thức sốt mè này sẽ thân thiện với người ăn chay.
Cách đơn giản nhất để sử dụng Nước xốt mè kiểu Á này là nhỏ nó vào món salad yêu thích của bạn. Món salad Nhật Bản thường bao gồm xà lách tảng băng giòn và một loạt các loại rau, chẳng hạn như cà rốt bào sợi, dưa chuột thái lát, cà chua, rau mầm, ngô, v.v. Điều quan trọng là phải bao gồm nhiều màu sắc, kết cấu và hình dạng. Nước sốt này cũng rất tốt khi nhỏ vào rau nấu chín, rưới lên đậu phụ mềm, hoặc được sử dụng làm nước chấm cho mì lạnh hoặc shabu shabu.
Nếu bạn thích nước sốt mè rang Nhật Bản hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày ý kiến.
Xem thêm bài viết:
- Cách làm cà ri gà và bí quyết cho hương vị truyền thống
- Cách làm khoai tây viên phô mai béo ngậy, giòn tan
- Thịt bò xào hành gừng đậm vị với 15 phút chuẩn bị
- Súp miso: bí quyết để ngon như nhà hàng Nhật Bản
- Khoai lang Nhật nướng: món ăn ngon tuyệt vời cho mùa đông
Nguồn: JAPANESE SESAME DRESSING