Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Bột carob là loại bột có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về bột carob nhé!
Thông tin chung về bột carob
Bột carob được làm từ vỏ cây carob khô và trông rất giống bột ca cao. Bột này thường được sử dụng làm chất làm ngọt tự nhiên trong các món nướng. Nó ngọt và có hương vị độc đáo.
Thành phần dinh dưỡng có trong bột carob
Loại bột này mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe bởi nó có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể con người. Với 2 muỗng canh bột carob, nó chứa:
- Đường 6 g
- Natri 0 g
- Canxi 42 mg
- Chất xơ 5 g
- Bàn là 0,35 g
- magnesium 6 mg
- Kali 99 mg
- Riboflavin 0,055 mg
- Niacin 0,228 mg
Lợi ích của bột carob đối với sức khỏe
1. Có thể giúp giảm cân
Bột carob hầu như không chứa chất béo. Nếu bạn đang ăn kiêng cần ít chất béo, loại bột này là một lựa chọn tốt. Bạn có thể thay thế bột này cho sô-cô-la bạn sẽ giảm được lượng chất béo và calo.Tuy nhiên lưu ý rằng nó có lượng đường và carbs cao hơn bột ca cao.
2. Có thể giúp giảm nguy cơ bị cao huyết áp, bệnh về thận
Các Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo mỗi người chỉ cần 1.500 mg mỗi ngày hoặc thấp hơn. Quá nhiều natri trong chế độ ăn uống của bạn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao, đau tim, loãng xương và các vấn đề về thận.
Bột carob không chứa natri đó là một lựa chọn tuyệt vời cho những người theo chế độ ăn cần ít natri.
3. Tốt cho tim
Bột carob chứa canxi nhưng không chứa oxalat. Canxi là một khoáng chất, nó quan trọng đối với sức khỏe của xương, tim, dây thần kinh và cơ bắp hoạt động tốt. Hai muỗng canh bột này có 42 mg canxi, hoặc 4% RDA.
Ca cao chứa oxalat, hợp chất làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Nếu chế độ ăn của bạn chứa nhiều oxalat cũng làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận. Bột carob không chứa oxalat là một loại bột tốt để bạn có thể thay thế ca cao trong chế độ ăn uống.
4. Có thể giúp giảm cholesterol “xấu” LDL
Hai muỗng bột carob có gần 5 gram chất xơ, hơn 20% RDA. Chất xơ giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu, duy trì đường ruột khỏe mạnh và ngăn ngừa táo bón.
Ngoài ra một nghiên cứu năm 2010 cho thấy các polyphenol chống oxy hóa trong chất xơ không hòa tan có trong loại bột này làm giảm cholesterol “xấu” LDL ở những người có mức cholesterol cao.
5. Có thể giúp giảm bệnh tiêu chảy
Nhờ hàm lượng tannin có trong bột carob, nó sử dụng như một phương thuốc tự nhiên giúp giảm bệnh tiêu chảy. Một số nghiên cứu cho thấy dùng bột này rất giàu tannin là một loại chất an toàn và có hiệu quả để điều trị tiêu chảy cấp phát ở trẻ từ 3 đến 21 tháng tuổi.
6. Là chất chống oxy hóa tốt
Theo một nghiên cứu năm 2003, chất xơ có trong bột carob là chất chống oxy hóa polyphenol. Nghiên cứu đã xác định 24 hợp chất polyphenol trong chất xơ này, chủ yếu là axit gallic và flavonoid. Cả axit gallic và flavonoid đã được chứng minh là làm giảm kích ứng oxy hóa.
Axit gallic cũng đã được cho rằng có thể tiêu diệt các gốc tự do và chống bị ung thư. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng flavonoid có khả năng chống viêm, chống ung thư, trị đái tháo đường và hỗ trợ thần kinh.
7. Là loại bột thay thế tốt
Nếu bạn thường xuyên dùng các thực phẩm chứa nhiều caffein có thể gây ra tác dụng phụ khó chịu, chẳng hạn như: mất ngủ, nhịp tim nhanh, dễ hồi hộp cáu gắt, đau dạ dày, …
Bột carob không chứa caffein, là một loại bột tuyệt vời đối với một số người phải hạn chế lượng caffein. Nó có thể thay thế sô cô la hay cà phê mà hương vị vẫn không thay đổi nhiều.
Nguồn tham khảo: