Dinh dưỡng luôn là vấn đề được các bạn theo chế độ Eat clean quan tâm số 1. Loại thực phẩm này ăn có tốt hay không, có tăng mỡ không là những câu hỏi liên tục được đặt ra mỗi ngày. Có rất nhiều người nghĩ rằng “thịt lợn có thật sự phù hợp với chế độ Eat clean?” đây là câu hỏi được sự quan tâm nhiều nhất hiện nay. Thịt heo là món xuất hiện rất nhiều trong những bữa ăn thường ngày của một người bình thường. Nhưng khi đến với MedPlus bạn sẽ tìm thấy những món ăn Eat clean từ thịt heo hấp dẫn và giảm cân hiệu quả nhất.
Thực đơn Eat clean có nên có thịt heo không?
Thịt là một nhóm thực phẩm quan trọng cung cấp năng lượng cho các hoạt động hằng ngày. Đây là nguồn đạm và béo quan trọng mà ai cũng cần bổ sung. Nếu như hầu hết những người theo chế độ ăn Eat clean đều rất chuộng thịt gà, đặc biệt là phần ức vì chứa nhiều đạm và ít béo, thì một số người vẫn băn khoăn không biết ăn nhiều thịt heo, hay còn gọi là thịt lợn có tốt cho sự giảm cân hay không. Bài viết này sẽ giúp giải tỏa những thắc mắc của bạn.
Thành phần của thịt heo
- Năng lượng: 150 calo
- Chất béo: 2.2g, trong đó 0,7g là chất béo bão hòa
- Bột đường: 0g
- Protein: 20.9g
- Vitamin: A, E và nhóm B
- Khoáng chất: Kali, kẽm, photpho…
- Năng lượng: 260 calo
- Chất béo: 21.5g
- Bột đường: 0g
- Protein: 16.5g
- Một số vitamin và khoáng chất
Nhìn chung có thể thấy, thịt heo cung cấp cho cơ thể chúng ta mức năng lượng dồi dào, hàm lượng đạm cao thực hiện tốt vai trò xây dựng và hỗ trợ giảm cân cho các chị em phụ nữ. Tuy nhiên, khi ăn thịt heo cũng không thể tránh khỏi nạp vào cơ thể một lượng mỡ và cholesterol nhất định. Vì vây, chúng ta NÊN sử dụng thịt heo với một lượng vừa đủ để tránh khỏi tình trạng dư thừa mỡ và có nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm trong tương lai.
Eat clean từ thịt heo có hiệu quả không?
Theo các nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta vẫn có thể giảm cân hiệu quả nhờ ăn thịt heo, vì trong thịt heo chứa nhiều protein có khả năng kiểm soát cân nặng trong cơ thể. Đặc biệt, dùng sườn heo có thể giúp cơ thể no lâu, tăng tỉ lệ trao đổi chất và thúc đẩy đốt cháy calo dư thừa.
Phần nạc của thịt heo chứa rất ít chất béo nên người ăn Eat clean vẫn có thể sử dụng vào thực đơn của mình. Đồng thời, để ăn thịt lợn nạc không lo tăng cân thì bạn tránh chế biến thành các món chiên rán ngập trong dầu mỡ. Thay vào đó, hãy luộc thịt lợn hoặc chế biến thành các món salad ăn kèm với rau củ quả.
Ngoài ra, bạn nên hạn chế sử dụng các loại thịt lợn đã được đóng gói sẵn, tốt nhất hãy ăn khi còn tươi để bổ sung các chất như kẽm, vitamin, sắt, chất béo không bão hòa,… Đặc biệt, tránh dùng tinh bột và chỉ nên ăn thịt lợn vừa phải, không được quá 300 – 500g/tuần. Như vậy, giảm cân với thịt lợn vẫn đạt hiệu quả nếu bạn tuân thủ đúng liều lượng và chế độ phù hợp.
Những nguyên tắc khi xây dựng thực đơn Eat clean từ thịt heo
Chế độ Eat clean cũng như các phương pháp giảm cân khác, để đạt được hiệu quả, bạn phải tuân theo các nguyên tắc trong việc tạo thực đơn và đảm bảo rằng cơ thể vẫn nhận đủ chất dinh dưỡng và lượng calo cần thiết cho các hoạt động trong ngày. Các nguyên tắc khi xây dựng thực đơn Eat clean từ thịt heo để giảm cân bao gồm:
- NÊN chọn thịt nạc để giảm cân, không ăn các món chứa nhiều dầu mỡ
- Tính toán kỹ lưỡng hàm lượng calo trong mỗi bữa ăn với thịt heo, từ đó dễ dàng kiểm soát cân nặng của cơ thể.
- Uống nhiều nước mỗi ngày để thúc đẩy quá trình thanh lọc, đào thải độc tố ra ngoài cơ thể, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
- Hạn chế ăn uống vào buổi tối, nhất là các món giàu chất béo sau 21 giờ.
- Kết hợp các bài tập thể thao để thúc đẩy quá trình giảm cân diễn ra nhanh chóng.
- Không ăn đồ cay nóng và hạn chế sử dụng đồ uống có gas, các chất kích thích.
5 món ăn Eat clean từ thịt heo giảm cân hiệu quả
Thịt thăn heo nướng sốt dứa
Nguyên liệu
- 1 muỗng canh Dijon hoặc mù tạt sần
- 1/2 muỗng canh mật ong
- 1/2 muỗng canh ớt bột
- Muối và tiêu đen để nếm
- 100g thăn thịt heo
- 4 lát dứa dày 1⁄2 inch, bỏ lõi
- 1 củ hành tím, băm nhỏ
- 1/2 chén rau mùi tươi xắt nhỏ
- Nước cốt của 1 quả chanh
Cách thực hiện
- Làm nóng lò nướng trước.
- Kết hợp mù tạt, mật ong, bột ớt, rắc một chút muối và hạt tiêu rồi thoa đều lên thịt lợn.
- Đặt các lát thịt heo và dứa lên vỉ nướng.
- Nướng dứa trong 2 đến 3 phút mỗi bên, cho đến khi cháy nhẹ và mềm.
- Nướng thịt thăn, quay một hoặc hai lần, trong khoảng 10 phút, cho đến khi cháy nhẹ và cứng (nhưng mềm) khi chạm vào (nhiệt kế bên trong không được đọc quá 160°F).
- Để thịt heo nghỉ ngơi ít nhất 5 phút. Trong khi thịt lợn nghỉ ngơi, cắt dứa thành miếng vừa ăn. Kết hợp với hành tây, ngò và nước cốt chanh.
- Nêm một chút muối và hạt tiêu. Cắt thịt heo và thưởng thức.
Thịt heo hầm kiểu Mỹ
Nguyên liệu
- 1 muỗng canh dầu hạt cải
- 200g thịt nạc lợn, cắt thành khối 1 inch
- Muối và hạt tiêu đen để nếm
- 1 chén nước dùng gà
- 1 chai salsa (Salsa verde là một loại salsa nhẹ làm từ cà chua và hành tây
- 1 củ hành tây cỡ vừa, cắt làm 4
- 1 quả ớt chuông xanh lớn, xắt thành miếng lớn
- 2 chén khoai tây nhỏ hoặc khoai tây non (tùy chọn)
- 8 chiếc bánh ngô
- 2 quả chanh, cắt làm 4
Cách thực hiện
- Đun nóng dầu trong chảo lớn hoặc chảo xào trên lửa lớn.
- Nêm thịt lợn với muối và hạt tiêu.
- Làm theo từng mẻ, cho thịt lợn vào chảo và áp chảo ở tất cả các mặt cho đến khi có lớp caramel bên ngoài nhưng bên trong vẫn còn sống (không cho thịt lợn quá dày nếu không thịt sẽ hấp, không có màu nâu).
- Chuyển sang nồi nấu chậm. Thêm nước dùng vào chảo nóng và dùng thìa gỗ để cạo những miếng thịt lợn giòn, có hương vị.
- Đổ nước dùng lên thịt lợn, cùng với salsa, hành tây và ớt chuông.
- Đặt nồi nấu chậm ở mức cao và nấu trong 4 giờ (hoặc thấp và nấu trong 8 giờ), cho đến khi thịt heo cực kỳ mềm. Nếu sử dụng khoai tây, hãy thêm chúng vào nồi trong giờ nấu cuối cùng.
- Bày thịt lợn ra bát cùng với rau hầm, cùng với một muôi nước dùng nấu ăn.
- Chuẩn bị sẵn bánh ngô nóng và miếng chanh để thưởng thức cùng.
Hamburger thịt heo ít calo
Nguyên liệu
- 100g thịt vai lợn rút xương
- Muối và tiêu đen để nếm
- 1/2 muỗng canh dầu hạt cải hoặc dầu thực vật
- 1 chén giấm táo
- 4 chén nước dùng gà ít natri
- Bánh hamburger
- Xà lách trộn
Cách thực hiện
- Đun nóng chảo lớn hoặc chảo xào trên lửa vừa và cao.
- Cắt thịt lợn thành 2 hoặc 3 miếng lớn và nêm muối và hạt tiêu.
- Cho dầu vào chảo, khi dầu nóng thì cho các miếng thịt heo vào chiên vàng mặt ngoài. Lấy thịt lợn ra và đặt vào nồi nấu chậm.
- Thêm giấm vào chảo nóng và khử men, cạo bất kỳ miếng thịt nâu nào dính dưới đáy.
- Đổ giấm lên thịt lợn, sau đó thêm nước dùng. Đặt nồi nấu chậm ở mức cao và nấu trong 4 giờ, cho đến khi thịt lợn rã ra với áp suất nhẹ.
- Lấy thịt lợn ra khỏi chất lỏng và cắt nhỏ. Rưới thêm một chút giấm lên và dọn lên trên những chiếc bánh còn nóng với xà lách trộn.
Bánh nướng nhân thịt và khoai lang
Nguyên liệu
- 3 củ khoai lang vừa (khoảng 12 ounce)
- 2 muỗng canh bơ lạc ăn kiêng
- 1/4 cốc sữa hạnh nhân nguyên chất không đường
- 1/2 muỗng cà phê muối, chia
- 1/2 muỗng cà phê ớt bột hun khói, cộng thêm để trang trí
- 200g thịt lợn xay
- 1/2 chén cần tây thái lát mỏng
- 1 chén hỗn hợp hành tây xắt nhỏ đông lạnh và hỗn hợp ớt ngọt xanh
- 2 chén cải xoăn tươi xắt nhỏ
- 3/4 chén nước sốt thịt nướng
- 1/2 muỗng cà phê thì là nghiền
- Rau mùi tây tươi xắt nhỏ
Cách thực hiện
- Làm nóng lò ở nhiệt độ 425°F. Đâm khoai lang bằng nĩa ở 5 đến 6 chỗ. Đặt trên đĩa có thể sử dụng được trong lò vi sóng và nấu ở nhiệt độ cao từ 5 đến 8 phút hoặc cho đến khi mềm, quay giữa thời gian nấu; Đặt sang một bên để làm mát một chút. Khi đủ nguội để cầm, bóc vỏ và cho vào bát trộn. Nghiền với bơ, sữa hạnh nhân, 1/4 muỗng cà phê muối và ớt bột hun khói cho đến khi thành kem.
- Trong khi đó, nấu thịt lợn, cần tây, hành tây và ớt ngọt trộn trong chảo trên lửa vừa cho đến khi thịt chín vàng và rau mềm. Hút mỡ. Thêm cải xoăn, nước sốt thịt nướng, thì là và 1/4 muỗng cà phê muối còn lại vào chảo. Nấu từ 1 đến 2 phút hoặc cho đến khi nóng qua. Chuyển hỗn hợp vào nồi nướng 1/2 lít hoặc đĩa nướng.
- Trải hỗn hợp khoai lang lên hỗn hợp thịt lợn. Nướng, không đậy nắp, 10 phút hoặc cho đến khi khoai lang nóng đều và hơi chuyển sang màu nâu.
- Rắc thêm ớt bột hun khói và rau mùi tây xắt nhỏ.
Thịt heo nướng mù tạt mật ong
Nguyên liệu
Cách thực hiện
- Làm nóng lò ở 425 độ F.
- Nêm thịt lợn với 1/4 muỗng cà phê muối và hạt tiêu. Đun nóng 1 muỗng canh dầu trong chảo chịu nhiệt lớn trên lửa vừa và cao. Thêm thịt lợn và nấu, trở thường xuyên, cho đến khi chín vàng ở tất cả các mặt, tổng thời gian từ 3 đến 5 phút. Chuyển chảo vào lò nướng. Nướng cho đến khi nhiệt kế đọc tức thời được lắp vào thanh ghi trung tâm là 145 độ F, 12 đến 15 phút.
- Trong khi đó, đun nóng 1 muỗng canh dầu trong nồi lớn trên lửa vừa và cao. Thêm rau bina và 1/8 muỗng cà phê muối; nấu, khuấy, cho đến khi héo, 2 đến 3 phút. Chuyển sang một cái bát; đắp để giữ ấm.
- Đun nóng 1 muỗng canh dầu còn lại trong nồi trên lửa vừa. Thêm tỏi, cây xô thơm và ớt đỏ nghiền nát; nấu trong 30 giây. Thêm đậu, 1/2 chén nước dùng và 1/8 muỗng cà phê muối còn lại. Nghiền bằng máy nghiền khoai tây cho đến khi gần như mịn. Giảm nhiệt và nấu, khuấy thường xuyên, cho đến khi nóng, khoảng 5 phút. Lấy ra khỏi nhiệt và đậy nắp.
- Chuyển thịt lợn sang thớt sạch và để yên trong 5 phút. Thêm mật ong, mù tạt và 1/4 chén nước dùng còn lại vào chảo (tay cầm sẽ nóng). Đun sôi ở nhiệt độ trung bình cao, loại bỏ bất kỳ phần màu nâu nào. Giảm nhiệt và đun nhỏ lửa cho đến khi hơi đặc lại, 1 đến 2 phút.
- Cắt lát thịt lợn. Ăn với rau bina, đậu nghiền và nước sốt.
Chế độ ăn Eat clean có thể có nhiều ý nghĩa khác nhau. Dù cách tiếp cận của bạn là gì, bạn cũng sẽ cần tham khảo một vài công thức nấu ăn. Hãy bắt đầu chuẩn bị và thưởng thức những bữa ăn thơm ngon với 5 món ăn Eat clean từ thịt heo mà MedPlus đã cung cấp nhé! Chúc bạn ngon miệng với thành quả của mình!
Xem thêm:
Nguồn; Tổng hợp