Nấm rơm là một trong những nguyên liệu nấu ăn ưa thích và thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm Việt, đặc biệt là các ngày ăn chay. Nấm rơm làm món gì ngon? Nếu đã quá quen với các món ăn chay từ nấm rơm như nấm rơm kho đậu, nấm rơm kho tiêu, lẩu nấm… thì đừng bỏ qua bài chia sẻ bên dưới đây nhé. Cùng Songkhoe.Medplus vào bếp với công thức 10+ món ăn chay từ nấm rơm thơm ngon, đậm đà nhìn là thèm ngay nhé.
Xem công thức nấu món chay ngon:
- Công thức 10+ món ăn chay từ nấm bào ngư dai dai ngon ngon
- TOP 10+ các món ăn chay từ khoai lang cho ngày chay thêm ngon miệng
- Mách bạn 10+ cách làm các món ăn chay từ bí đỏ không ngán
- TOP 10+ các món ăn chay từ khoai tây đơn giản, lạ miệng cực ngon
1. Nấm rơm kho nước tương
Khi nhắc đến các món ăn chay từ nấm rơm thì chúng ta không thể nào bỏ qua được món nấm rơm kho với nước tương. Nấm rơm chính là nguyên liệu vừa rẻ lại vừa bổ dưỡng và cũng rất phổ biến nên bạn dễ dàng trong việc chọn mua. Khi kết hợp nấm rơm cùng với nước tương và thêm một ít gia vị khác thì bạn nhờ vậy đã có được món ăn thơm ngon hấp dẫn tuyệt vời.
Nguyên liệu
- 500gr nấm rơm búp
- Dầu ăn thực vật
- Các loại gia vị như là muối, hạt tiêu, nước tương, bột ngọt, đường cùng với hạt nêm chay
Cách làm
- Bước 1: Bạn đem nấm rơm rửa sạch rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút. Tiếp đến thì hãy vớt nấm ra rồi để cho ráo nước sau đó đem cắt đôi và ướp cùng với 1 thìa canh nước tương và nửa thìa bột nêm chay. Hãy để yên nguyên liệu này trong thời gian 10 phút sẽ giúp cho gia vị ngấm đầy đủ.
- Bước 2: Sau khi nấm đã ngấm hết gia vị chúng ta cho vào niêu đất rồi thêm nước lọc vừa đủ. Tiếp đến thì cho thêm nước tương cùng với muối sao cho vừa khẩu vị của mình.
- Bước 3: Bạn đun nồi nấm cùng lửa nhỏ đến khi hỗn hợp nước bên trong nồi sền sệt lại thì lúc đó hãy bỏ thêm vào dầu ăn cùng tiêu rồi trộn cho thật đều, tắt bếp. Bạn múc ra rồi dùng kèm với cơm nóng.
2. Nấm rơm kho tiêu
Nấm rơm kho tiêu tuy là một món ăn đơn giản nhưng chắc chắn sẽ không làm mọi người thất vọng. Với cái nước sốt cay cay the the kết hợp với cái mềm vừa chín tới của nấm rơm, tất cả cùng hòa quyện tạo nên sức hút không cưỡng lại được. Mùi vị của tiêu và ớt càng làm dậy lên mùi hương thật quyến rũ. Cách làm món ăn chay từ nấm rơm, cách làm nấm rơm kho tiêu nhanh như sau:
Nguyên liệu
- Nấm rơm 300 gr
- Ớt sừng 1 trái
- Hành lá 1 ít
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Hành tím băm 1 muỗng cà phê
- Nước tương 4 muỗng canh
- Nước mắm chay 1 muỗng canh
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Bột nêm chay 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Gia vị
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nấm và các nguyên liệu khác
- Đầu tiên, chuẩn bị 1 thau nước và cho 1 muỗng canh muối vào. Sau đó gọt bỏ các phần nấm bị đen để làm sạch phần rơm còn dính ở nấm và bỏ vào thau nước ngâm trong vòng 10 phút cho nấm sạch hơn rồi các bạn vớt ra để ráo nước.
- Hành lá, ớt sừng rửa sạch và để ráo nước. Sau đó cắt nhuyễn hành lá, ớt sừng cắt khoanh nhỏ.
- Bước 2: Ướp nấm
- Nấm sau khi sơ chế các bạn sẽ ướp nấm với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột nêm chay.
- Trộn đều trong vòng 5 phút để nấm được thấm gia vị.
- Bước 3: Kho nấm
- Bắc chảo lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm vào phi thơm. Cho tiếp phần nấm rơm vào xào tránh để tỏi bị cháy.
- Tiếp tục xào đều phần nấm rơm cho thơm trong 2 phút. Khi thấy nấm rơm đã bắt đầu nóng lên thì các bạn vặn lửa nhỏ và cho vào 4 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm chay, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng nước lọc. Kế đến là nửa muỗng cà phê tiêu xay, ớt xắt lát vào cho dậy mùi thơm.
- Trong khi đợi nước rút vào nấm thì các bạn nhớ lưu ý vớt bọt.
- Khi thấy nước đã thấm vào nấm, để cho nước sánh lại hơn chúng ta cho vào 1 muỗng canh tương ớt và để thêm trong vòng 10 phút nữa.
- Cuối cùng, cho hành lá và ớt vào là món ăn của chúng ta đã hoàn thành món ăn chay từ nấm rơm, nấm rơm kho tiêu thơm ngon rồi.
3. Nấm rơm chiên xù
Thêm một món ăn chay từ nấm rơm ngon miệng dành cho cả nhà nữa đây. Món nấm rơm chiên xù vàng ươm hấp dẫn bên ngoài giòn giòn bên trong nấm rơm dai dai ngòn ngọt khiến cả người lớn và trẻ em đều thích mê. Món này khi ăn chấm cùng tương ớt và sốt mayonnaise ăn kèm với cà chua và dưa leo, dùng để ăn chơi hay ăn cơm đều hợp.
Nguyên liệu
- 300g nấm rơm
- 70g bột chiên giòn
- 50g bột xù
- Gia vị: Đường, hạt nêm chay/ mặn, nước tương, dầu ăn, tương ớt, hành
Cách làm
- Bước 1: Sau khi đã rửa sạch nấm rơm và để ráo thì bạn ướp nấm 20 phút với 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước tương, đảo đều cho ngấm gia vị
- Bước 2: Cho vào bột chiên giòn một ít nước để tạo thành hỗn hợp hơi sền sệt không quá lỏng, tiếp tục cho hành băm vào và đảo đều lên.
- Bước 3: Nhúng nấm qua bột chiên giòn sau đó lăn qua bột xù rồi chiên giòn với lửa nhỏ. Chiên đến khi vàng giòn thì bạn vớt ra để ráo dầu.
4. Nấm rơm xào sả ớt
Nguyên liệu
- Nấm rơm 400 gr
- Sả băm 4 muỗng canh
- Hành lá 3 nhánh
- Hành tím 3 củ
- Tỏi 3 tép
- Ớt 5 trái
- Nước mắm chay 1.5 muỗng canh
- Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
- Dầu thực vật 4 muỗng canh
- Gia vị
Cách làm
- Bước 1:
- Nấm rơm sau khi mua về bạn làm sạch phần chân nấm, sau đó mang đi ngâm với nước muối loãng khoảng 7 – 10 phút sau đó xả lại với nước sạch.
- Hành tím và tỏi bạn bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Ớt rửa sạch và cắt lát 3 trái, băm nhuyễn 2 trái. Hành lá nhặt sạch lá hư, bỏ rễ và cắt nhuyễn.
- Bước 2: Nấm sau khi sơ chế sẽ được tẩm ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1.5 muỗng canh nước mắm chay, trộn đều nấm lên và ướp trong khoảng 15 – 20 phút để nấm thấm gia vị.
- Bước 3: Cho sả băm ra đĩa cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê đường và ớt băm vào, sau đó trộn đều lên.
- Bước 4: Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu thực vật, đun nóng dầu và sau đó 1/2 lượng hành tỏi băm vào, phi thơm vàng.
- Bước 5: Tiếp theo bạn cho hết phần sả đã ướp gia vị vào, xào nhanh với lửa vừa trong khoảng 5 phút thì tắt bếp là đã hoàn thành món ăn chay từ nấm rơm xào sả ớt thơm ngon hấp dẫn rồi.
5. Nấm rơm xào lăn
Món ăn chay từ nấm rơm, món nấm rơm xào lăn ăn vào có độ dai mềm của nấm quyện trong nước sốt xào beo béo và đậu phộng mềm tơi thấm vị. Bạn có thể ăn nấm rơm xào lăn với cơm, chấm bánh mì, ăn cùng bún tươi đều ngon miệng.
Nguyên liệu
- Nấm rơm tươi 300 gr
- Nước cốt dừa 200 ml
- Hành tím cắt lát 10 gr
- Sả băm 10 gr
- Đậu phộng 100 gr (luộc chín mềm)
- Hạt cà ri 10 gr (hạt màu điều)
- Tương hạt 1.5 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Đường 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
- Nước mắm chay 2 muỗng cà phê
Cách làm
- Bước 1: Nấm rơm gọt sạch chất bẩn bám ở chân nấm, rửa sơ với nước rồi ngâm ngập vào nước có pha ít bột gạo 5 phút. Tiếp đến bạn vớt nấm ra, rửa lại thêm lần nữa, để ráo.
- Bước 2: Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho hạt cà ri vào xào, đảo vài lần để hạt cà ri ra màu, sau đó bạn vớt hạt bỏ đi.
- Bước 3: Cho nấm rơm vào đảo vài lần rồi cho đậu phộng đã luộc chín mềm vào.
- Bước 4: Đảo thêm 3 phút bạn cho 2 muỗng cà phê nước mắm chay và nước cốt dừa vào đảo đều, hạ lửa nhỏ liu riu, nấu đến khi nước cạn còn khoảng 50%, cuối cùng bạn cho vào phần sả băm còn lại, nấu thêm 1 phút, tắt bếP là hoàn thành món ăn chay từ nấm rơm, cách làm nấm rơm xào lăn hấp dẫn rồi.
6. Nấm rơm xào sa tế
Nấm rơm xào sa tế thơm cay, món ăn chay từ nấm rơm có vị thơm thơm từ nấm dai giòn thấm vị vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể dùng nấm rơm xào sa tế làm món chính trong bữa cơm chay nhé!
Nguyên liệu
- Nấm rơm tươi 500 gr
- Sa tế 3 muỗng canh
- Hành lá 1 nhánh
- Tỏi 3 tép
- Hành tím 1 củ
- Ớt 3 trái
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Nước mắm chay 1 muỗng canh
- Hạt nêm chay 1/2 muỗng cà phê
- Đường 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
- Muối 1/2 muỗng cà phê
Cách làm
- Bước 1:
- Nấm rơm gọt sạch chất dơ ở chân nấm, tiếp đến ngâm nấm rơm vào nước muối pha loãng khoảng 5 phút, trong thời gian ngâm bạn xoa bóp nhẹ nhàng, sau đó bạn rửa lại nấm với nước sạch. Nấm to cắt đôi hoặc ba, nấm nhỏ để nguyên.
- Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Hai trái ớt băm nhuyễn, 1 trái còn lại cắt lát.
- Bước 2:
- Trộn đều nấm rơm với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng canh sa tế, ớt băm.
- Ướp khoảng 20 phút để nấm ngấm gia vị.
- Bước 3:
- Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành tỏi băm vào phi thơm, tiếp đến cho nấm vào xào trên lửa lớn.
- Sau khi xào được khoảng 10 phút bạn cho vào 1 muỗng canh sa tế, xào thêm 5 phút nữa cho nước hơi cạn sệt lại, lúc này bạn cho hành lá cắt nhỏ, ớt cắt lát, nêm nếm lại cho vừa ăn, nấu thêm 1 phút nữa là được. Món ăn chay từ nấm rơm, nấm rơm xào sa tế cay này ăn kèm cơm nóng rất ngon.
7. Nấm rơm xào bơ tỏi
Nấm rơm xào sa tế thơm cay, món ăn chay từ nấm rơm có vị thơm thơm từ nấm dai giòn thấm vị vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể dùng nấm rơm xào sa tế làm món chính trong bữa cơm chay nhé!
Nguyên liệu
- Nấm rơm tươi 250 gr
- Tỏi 1 củ
- Nước cốt chanh 1 muỗng cà phê
- Bơ 1 muỗng canh
- Hành lá 1 nhánh
- Đường 1 muỗng cà phê
- Muối 1/3 muỗng cà phê
- Hạt nêm chay 2 muỗng cà phê
Cách làm
- Bước 1:
- Nấm rơm gọt sạch chân nấm, sau đó cho nấm ngâm ngập trong thau nước có pha 1 muỗng cà phê nước cốt chanh khoảng 10 phút.
- Tiếp theo bạn vớt nấm ra, xả dưới vòi nước cho thật sạch, để ráo.
- Bước 2:
- Tỏi bạn bóc vỏ, băm nhuyễn. Làm nóng chảo, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho tỏi băm vào, hạ lửa nhỏ, phi vàng thơm. Sau khi phi xong bạn vớt tỏi ra chén.
- Bước 3:
- Cùng chảo dầu vừa phi tỏi, bạn cho vào 1 muỗng canh bơ thực vật, bật lửa lớn, đun cho bơ tan chảy sau đó cho nấm vào xào.
- Sau khi xào khoảng 3 phút bạn nêm vào 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều. Xào thêm khoảng 5 – 7 phút nấm chín, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn, nấu thêm 3 phút nữa.
- Cuối cùng bạn cho tỏi phi và hành lá cắt khúc vào, tắt bếp. Trút nấm ra đĩa, trang trí thêm bằng sợi hành lá, sợi ớt cho đẹp mắt là có thể thưởng thức.
8. Nấm rơm xào đậu que
Nấm rơm xào sa tế thơm cay, món ăn chay từ nấm rơm có vị thơm thơm từ nấm dai giòn thấm vị vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể dùng nấm rơm xào sa tế làm món chính trong bữa cơm chay nhé!
Nguyên liệu
- Nấm rơm 200 gr
- Đậu que 200 gr
- Nước tương 1.5 muỗng canh
- Hạt nêm chay 1 muỗng canh
- Dầu thực vật 2 muỗng canh
- Muối/ đường 1 ít
Cách làm
- Bước 1:
- Nấm rơm sau khi mua về bạn làm sạch phần chân nấm, cắt đôi và ngâm với nước muối loãng trong khoảng 15 phút rồi xả lại với nước sạch.
- Đậu que rửa sạch, cắt thành từng khúc dài khoảng 1 ngón tay, để ráo nước.
- Bước 2:
- Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu thực vật, đun sôi dầu và cho hết nấm, đậu đã sơ chế vào xào nhanh với lửa lớn.
- Sau khi xào khoảng 5 phút thì bạn cho 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường và đảo đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau.
- Tiếp theo bạn cho thêm 1.5 muỗng canh nước tương, xào đến khi sệt nước lại thì nêm nếm vừa ăn, tắt bếp và hoàn thành món ăn.
- Bước 3: cho món nấm rơm xào đậu que ra đĩa, ăn kèm cơm trắng nước tương cực kỳ ngon miệng. Đây là món ăn chay từ nấm rơm không thể bỏ qua.
9. Nấm rơm xào rau củ
Nấm rơm xào rau củ hấp dẫn nhờ màu sắc bắt mắt, bao quanh đậu đũa và nấm là một lớp mỡ óng ánh. Đậu đũa thấm vị, kết hợp với nấm rơm và nước tương rất vừa cơm, khiến bạn chỉ muốn ăn mãi. Cách làm món ăn chay từ nấm rơm, món nấm rơm xào rau củ như sau:
Nguyên liệu
- Nấm rơm 300 gr
- Súp lơ, cà rốt 300 gr
- Hành lá 2 nhánh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
- Đường 1 muỗng cà phê
- Nước tương 1 muỗng canh
Cách làm
- Bước 1:
- Hành lá cắt bỏ phần lá úa và gốc rễ, rửa thật sạch với nước. Sau đó, cắt nhỏ.
- Nấm rơm bạn cắt bỏ góc và phần bị dập đen. Để khử sạch phần thuốc còn trên nấm và giúp nấm sạch hơn, bạn ngâm nấm trong nước muối loãng từ 5 – 10 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước. Vớt ra để ráo và cắt làm đôi.
- Súp lơ, cà rốt bạn rửa sạch nhiều lần với nước. Sau đó, cắt thành khúc dài khoảng 2 lóng tay.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng. Bạn cho tất cả nấm rơm, súp lơ và cà rốt vào, đảo đều tay để các loại nguyên liệu chín đều và không bị cháy nhé.
- Bước 3: Cho vào 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh nước tương vào và tiếp tục xào trong 5 phút. Cho hành lá vào và nêm nếm lại lần cuối cho phù hợp với khẩu vị gia đình bạn và tắt bếp. Món ăn chay từ nấm rơm ăn kèm cơm nóng, cháo rất ngon.
10. Nấm hương xào cải thìa chay
Nguyên liệu
- Nấm hương (số lượng tuỳ sở thích)
- 1 mớ cải thìa
- 1 trái ớt to vừa
- 1 củ tỏi
- Gia vị: Dầu ăn, bột canh
Cách làm
- Bước 1:
- Cải thìa rửa sạch cắt đôi
- nấm hương rửa sạch, ngâm nước ấm 5 phút
- Ớt thái lát, tỏi đập dập
- Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp đun nóng sôi rồi cho rau cải thìa vào luộc đến gần chín vớt ra để ráo.
- Bước 3: Cho ớt, tỏi, các gia vị chay vào chảo, đun lên với dầu ăn đến vàng và dậy mùi thơm.
- Bước 4: Cuối cùng, cho nấm hương đã thái lát cùng rau cải thìa vào đảo đều tay. Tắt bếp, bày ra đĩa sao cho đẹp mắt và thưởng thức khi còn nóng.
Songkhoe.Medplus vừa chia sẻ đến bạn cách làm các món ăn chay từ nấm rơm thơm ngon rồi. Các món ăn chay ngon từ nấm rơm sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho gia đình bạn, không những ngon mà còn rất bổ dưỡng và dễ làm. Chúc bạn thực hiện thành công những món ăn này!
Đừng quên ghé thăm Songkhoe.Medplus mỗi ngày để cập nhật các thông tin về y tế, sức khỏe mới nhất bạn nhé.